Tuyển sinh đại học đã đến chặng cuối. Đối với các thí sinh chưa đăng ký nguyện vọng xét tuyển được thì có nên chờ đợt xét tuyển bổ sung?

Chủ tịch nước đề nghị đổi mới chính sách đãi ngộ nhà giáo

Chủ tịch nước đề nghị đổi mới chính sách đãi ngộ nhà giáo

Dự khai giảng năm học mới, Chủ tịch nước đề nghị đổi mới mạnh mẽ chính sách đãi ngộ nhà giáo trong thời điểm đang xảy ra nhiều bất cập trong hệ thống giáo dục.

Vào thời điểm này, khi các trường đại học (ĐH) chuẩn bị bước vào giai đoạn lọc ảo để công bố điểm trúng tuyển, trước thực tế tình hình đăng ký nguyện vọng, các chuyên gia từ các trường ĐH đã đưa ra lời khuyên với thí sinh về việc có nên chờ đợi xét tuyển bổ sung hay không.

Theo thạc sĩ Cao Quảng Tư, Giám đốc Tuyển sinh Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn, cơ hội xét tuyển bổ sung vào các ngành hot thì gần như không có. Nếu có xét tuyển bổ sung thì có thể là ngành tâm lý học, nhà hàng khách sạn.

Thí sinh chưa đăng ký nguyện vọng có nên chờ các trường đại học xét tuyển bổ sung? - Ảnh 1

Thí sinh có nên chờ các trường đại học xét tuyển bổ sung?

Câu hỏi được đặt ra là sau ngày 30.9, Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn sẽ công bố cụ thể có xét tuyển bổ sung hay không? Thạc sĩ Tư cho hay giai đoạn này, những thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển sớm và hoàn tất các thủ tục thì gần như chắc chắn và chuẩn bị làm thủ tục nhập học. Còn lại thí sinh xét tuyển bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT, do thời gian xét tuyển năm nay khá dài nên khó xét tuyển bổ sung. Do đó, nếu thí sinh nào có ý định chờ xét tuyển bổ sung thì nên suy nghĩ kỹ lưỡng và chủ động đăng ký nhập học.

Từ thực tế quy định, điểm xét tuyển bổ sung cao hơn điểm trúng tuyển nguyện vọng 1 nên theo thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM, khuyên thí sinh càng phải cân nhắc trước ý định chờ xét tuyển bổ sung. Theo lãnh đạo trường ĐH này thì có thể không xét tuyển bổ sung đối với phương thức xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT vì chỉ tiêu dành cho phương thức này có 15% và số thí sinh đăng ký khá nhiều. Dự kiến nếu còn chỉ tiêu thì xét tuyển bổ sung trước ngày 5.10.

Còn thầy Vũ Quang Huy, Phó Giám đốc Trung tâm tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Công nghệ TP.HCM, nói rằng theo lý thuyết thì có thể xét tuyển bổ sung nhưng còn phải tùy thuộc vào số thí sinh xác nhận nhập học. Những năm trước hầu như trường không thực hiện việc xét tuyển này và trường có nhiều chính sách hỗ trợ cho sinh viên nên cơ hội bổ sung không nhiều.

> Chỉ tiêu đào tạo giáo viên giảm mạnh, điểm chuẩn có tăng vọt?

> 25 trường được tổ chức thi cấp chứng chỉ tiếng Anh theo khung 6 bậc

Theo Báo Thanh Niên