Việc chấm thi đã gần hoàn thành và dự định sẽ công bố điểm thi THPT Quốc Gia 2018 (04/07), việc chấm thi có nhiều thí sinh được điểm 9 môn văn.

>>> Công nghệ thông tin: Ngành học của thời đại mới

>>> Nhiều thí sinh muốn điều chỉnh nguyện vọng do đoán điểm thấp

Ngày 03/07, Hội đồng thi Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hòa Bình đã chấm được gần 400 trên tổng số hơn 8.800 bài thi THPT quốc gia môn Ngữ văn. Trong số này, khoảng 63% bài thi đạt trên 5 điểm, có bài 9 điểm.

"Sau khi làm phách 2 vòng có cách ly tuyệt đối, từ ngày 01/07 chúng tôi bắt đầu chấm thi bài tự luận trong đề thi THPT Quốc Gia Ngữ văn với 2 vòng độc lập, song song là chấm kiểm tra dự kiến 441 bài thi lựa chọn ngẫu nhiên", Trưởng ban chấm thi Nguyễn Đức Lương (Phó giám đốc Sở Giáo dục tỉnh Hòa Bình) nói. 

Cán bộ chấm thi vòng 2 môn Ngữ văn của hội đồng này - giáo viên Nguyễn Thị Hồng Phương cũng cho biết, đã cho điểm 9 ở một số bài thi. Cô bị ấn tượng với cách thí sinh thể hiện quan điểm về vai trò, trách nhiệm và cách làm để mỗi cá nhân đánh thức được tiềm lực đất nước trong cuộc sống hiện nay. Đây là câu hỏi thứ nhất, chiếm 2 điểm trong phần Làm văn của đề thi THPT quốc gia 2018 được đánh giá là có tính mở, hướng dẫn chấm cũng theo hướng mở, tạo thuận lợi cho thí sinh thể hiện suy nghĩ cá nhân.

Chấm thi THPT QUốc Gia THPT 2018:

"Một số thí sinh rất sáng tạo và có chính kiến riêng khi thể hiện quan điểm trong câu hỏi về sứ mệnh đánh thức tiềm lực của đất nước. Cách các em lập luận khiến tôi bị thuyết phục", một cán bộ khác ở phòng chấm kiểm tra nói. Cô bày tỏ niềm thích thú khi đọc được những bài viết như vậy và cho rằng cách ra đề thi mở đã khuyến khích được sự sáng tạo trong tư duy, cách dạy và học của thầy trò, đưa môn Văn đến gần hơn với thực tế cuộc sống, những bài như này thường có cơ hội được tuyển sinh cao."

Ngữ văn có điểm liệt

Ở Hồi đồng thi Sở GD&ĐT Hưng Yên, Giám đốc Nguyễn Văn Phê cho biết, có nhiều bài thi được 9 điểm trong số hơn 9.000 bài Ngữ văn đã chấm (tổng số bài Ngữ văn của tỉnh là 12.930). Có 1 - 2 trường hợp bị điểm liệt. 

Hội đồng thi Sở GD tỉnh Phú Thọ đã chấm được hơn 8.500 bài thi Ngữ văn trên tổng số 13.500 bài. Theo Giám đốc Sở Nguyễn Minh Tường, không có nhiều bài thi đạt điểm 9, những bài này đều có cách thể hiện ấn tượng quan điểm cá nhân với vấn đề được nêu ra. 

Địa phương này hiện có một vài bài thi Ngữ văn bị điểm dưới 2 và chưa ghi nhận điểm 0 (điểm liệt). Giám đốc Tường cho rằng đây là tín hiệu đáng mừng khi năm 2017 tỉnh có hơn 30 bài thi bị điểm 0. "Điều này chứng tỏ chất lượng học sinh đã nâng lên và đề thi khuyến khích được sự suy nghĩ, hứng thú làm bài của thí sinh", ông Tường nói. 

Chấm thi THPT QUốc Gia THPT 2018:

Bài Ngữ văn cũng được Hội đồng thi Sở GD Phú Thọ chấm 2 vòng độc lập và chấm kiểm tra ngẫu nhiên một số bài. Những bài thi chấm 2 vòng chênh lệch 0,5 điểm được hội đồng này đưa ra chấm kiểm tra. 

Bài trắc nghiệm chưa được chấm

Về bài trắc nghiệm, tỉnh Phú Thọ hiện đã hoàn thành bước 3 là sửa lỗi bài thi cho thí sinh và chuẩn bị chấm. Tỉnh dự kiến ngày 07/07 sẽ hoàn tất việc chấm toàn bộ bài thi THPT quốc gia để gửi dữ liệu điểm về Bộ Giáo dục. 

Hội đồng thi tỉnh Hưng Yên đã quét xong phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh và gửi đĩa CD lần 1 về Bộ GD. Đĩa này ghi kết quả quét bài thi kèm theo số báo danh, chưa kiểm dò, chưa sửa chữa, chưa chấm thi, có dán niêm phong, chữ ký của bộ phận giám sát. Hội đồng này sau đó sẽ xử lý bài thi, chấm thi và dự kiến kết thúc trước ngày 10/07

Hội đồng thi tỉnh Hòa Bình mới dừng ở bước quét bài thi trắc nghiệm. Giống như các địa phương khác, tỉnh này cách ly hoàn toàn các cán bộ tham gia chấm bài trắc nghiệm suốt quá trình làm nhiệm vụ. Khu vực chấm luôn được khóa kín cửa, quây bạt, có 2 thanh tra (một của Sở, một của trường đại học) cắm chốt, trong - ngoài đều có công an giám sát 24/24h

>>> Các yếu tố để tăng khả năng trúng tuyển khi thay đổi nguyện vọng xét tuyển đại học

>>> Gửi tới Bộ GD&ĐT câu hỏi: "Tại sao đề thi khó quá như vậy?"

Mọi người theo dõi Kênh Tuyển Sinh để biết sớm điểm thi vào chiều nay nhé!

Theo Vnexpress - Kênh Tuyển Sinh