Tuyển sinh đại học 2018 đang bước vào giai đoạn căng thẳng hơn bao giờ hết. Vì biết điểm thi không cao do đề thi quá khó, nhiều thí sinh mong muốn thay đổi nguyện vọng xét tuyển đại học phù hợp.

Mốc thời gian công bố điểm kỳ thi THPT Quốc gia 2018

Có được thay đổi nguyện vọng xét tuyển Đại học năm 2018?

Sự chênh lệch điểm chuẩn giữa Kỳ thi THPT Quốc gia 2017 và 2018

Sau khi có kết quả kỳ thi THPT Quốc gia 2018, đa phần các thí sinh đã biết được điểm thi và có thể dự đoán nguyện vọng 1 của mình có đậu hay không thông qua điểm chuẩn ngành của trường năm ngoái. Tuy nhiên, vì đề thì không khó nên phổ điểm năm 2017 cao hơn năm nay khá nhiều nên các thí sinh cũng phải xem xét, so sánh với chất lượng điểm năm nay để có được cái nhìn tổng quát về điểm chuẩn của 2 năm. Mặt bằng chung điểm thi năm 2018 sẽ chênh lệch từ 1 - 4 điểm nên điểm chuẩn các trường cũng sẽ giảm đi không ít.

Các yếu tố để tăng khả năng trúng tuyển khi thay đổi nguyện vọng xét tuyển đại học

Chỉ tiêu xét tuyển của ngành

Nếu kết quả điểm thi bằng điểm chuẩn của trường, các thí sinh nên chú ý thêm chỉ tiêu xét tuyển của ngành cũng như tỷ lệ chọi là bao nhiêu. Bằng điểm chuẩn của trường nhưng chỉ tiêu của trường quá ít cũng là một lý do lớn khiến các thí sinh không đậu vào trường đại học mà mình mong muốn. Hoặc, khi tỷ lệ chọi càng cao thì khả năng đậu của các thí sinh sẽ càng giảm.

Các yếu tố để tăng khả năng trúng tuyển khi thay đổi nguyện vọng xét tuyển đại học

Học phí và chất lượng dạy

Khi tìm hiểu thông tin về 1 trường đại học, ngoài điểm chuẩn và các khối ngành của trường, các thí sinh đương nhiên sẽ quan tâm đến vấn đề trường đó là công lập hay ngoài công lập bởi điều đó sẽ liên quan trực tiếp đến học phí cũng như chất lượng giảng dạy tại trường. Vì mỗi sinh viên sẽ phải chi trả học phí cho 3,5 - 4 năm đại học và đa số các trường sẽ tăng học phí theo từng năm nên đó là điều các thí sinh bắt buộc phải để tâm khi đăng ký xét tuyển vào trường.

Các yếu tố để tăng khả năng trúng tuyển khi thay đổi nguyện vọng xét tuyển đại học

Ngoài ra, chất lượng dạy cũng là 1 trong những mối quan tâm hàng đầu của thí sinh vì đa phần học sinh khi tốt nghiệp THPT và bước sang môi trường đại học đều mong muốn sẽ được tiếp thu những kiến thức mới. Vậy nên, các thí sinh nên lựa chọn ngôi trường có mức học phí và chất lượng giảng dạy phù hợp với nhau, cũng như phù hợp với bản thân.

Những điều thí sinh cần biết khi thay đổi nguyện vọng

Thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển 1 lần trong thời gian quy định bằng 1 trong 2 phương thức là trực tuyến hoặc bằng Phiếu đăng ký xét tuyển. Thí sinh thực hiện điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển theo phương thức trực tuyến từ 19 đến 26/7. Còn nếu thí sinh thực hiện điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển bằng Phiếu đăng ký xét tuyển thì thời hạn được kéo dài hơn, từ ngày 19 đến 28/7.

Các yếu tố để tăng khả năng trúng tuyển khi thay đổi nguyện vọng xét tuyển đại học

Thanh Tú - Kênh Tuyển Sinh

> Thí sinh chen chúc nhau thuê ghế trong kỳ thi tại trường Đại học Kiến trúc TP. HCM

Bộ GD&ĐT trả lời câu hỏi: "Tại sao đề thi năm nay quá khó?"