Ý là một nước Châu Âu có văn hóa rất đặc sắc. Du học tại đây hẳn sẽ mang lại rất nhiều những trải nghiệm thú vị. Vậy chi phí du học tại đất nước này là bao nhiêu?

TOP 10 Đại học quy mô nhỏ được đánh giá tốt nhất thế giới

TOP 10 Đại học quy mô nhỏ được đánh giá tốt nhất thế giới

Đại học quy mô nhỏ thường giảng dạy nhiều hơn 4 môn học và ít hơn 5.000 sinh viên . Sau đây là TOP 10 trường Đại học quy mô nhỏ được đánh giá tốt...

1. Học phí trung bình: 600 đến 4.500 euros/năm

Để tính toán chi phí, bạn cần nắm được học phí chính xác của ngôi trường bạn đang nhắm đến cũng như ước lượng mức sinh hoạt phí trung bình mỗi tháng, từ đó nhẩm tính tổng chi phí cho mỗi năm học tại đây.

Ở Ý, học phí ở các trường công lập cho sinh viên quốc tế thường rơi vào khoảng 600 đến 4.500 euros/năm và thường được đóng theo hai đợt. Một số trường, như Sapienza University of Rome, có mức học phí thấp hơn cho sinh viên đến từ các quốc gia được chính phủ Ý công nhận là "đang phát triển".

Nếu chọn các trường tư thục, bạn thường phải chuẩn bị một mức học phí cao hơn so với các trường công lập, trung bình từ 5.000  đến 15.000 euros/năm. Một điểm cần phải lưu ý nữa đó là những trường này nhận được ít hỗ trợ từ chính phủ Ý nên họ có thể sẽ thay đổi (tăng) mức học phí theo từng năm và một số trường có thể còn yêu cầu sinh viên đóng thêm 100 – 200 euros cho phí hành chính và đăng ký nhập học.

2. Chi phí sinh hoạt ở Ý

Chi phí sinh hoạt chung của các bạn du học sinh ở Ý dao động từ 600 đến 900 EUR/tháng, bao gồm chỗ ở, chi phí ăn uống, phương tiện đi lại, du lịch giải trí,…

Rome chỉ đắt hơn một chút so với các thành phố khác của Ý. Chi phí trung bình hàng tháng cho sinh viên sống tại các thành phố ở Ý:

  • Bologna : khoảng 750 – 1.000 EUR / tháng
  • Florence : khoảng 850 – 1,200 EUR / tháng
  • Milano và Rome : từ 900 – 1.400 EUR / tháng

Cần bao nhiêu tiền để du học nước Ý? - Ảnh 1

Chi phí sinh hoạt chung của các bạn du học sinh ở Ý dao động từ 600 đến 900 EUR/tháng, bao gồm chỗ ở, chi phí ăn uống, phương tiện đi lại, du lịch giải trí,…

2.1. Chỗ ở

Trong tổng chi phí hàng tháng của sinh viên EU, bạn thường trả khoảng 35% cho chỗ ở, 9% chi phí đi lại và khoảng 12% học phí. Giá cho chỗ ở tại Ý nằm trong phạm vi quốc tế từ 250 – 350 EUR/tháng.

Đây là mức giá trung bình mà sinh viên chi tiêu cho nhà ở, tùy thuộc vào: sống một mình khoảng 400 EUR/tháng, sống trong ký túc xá khoảng 250-300 EUR/tháng, sống với người thân khoảng 200 EUR/tháng.

Một tỷ lệ nhỏ 2% các bạn du học sinh sống trong ký túc xá, phần còn lại lựa chọn các loại nhà ở khác. Nhưng dù sống ở bất cứ nơi nào thì có 75% sinh viên rất hài lòng với chỗ ở của họ, cao hơn mức trung bình 60%.

2.2. Chi phí ăn uống

Ở Ý, mua thực phẩm từ các siêu thị không đắt, vậy nên bạn có thể chi tiêu trung bình 200 EUR/tháng. Siêu thị Lidl, Penny hoặc Esselunga được biết đến ở Ý có giá thấp nhất.

Trong các nhà hàng Ý, bữa trưa hoặc bữa tối bắt đầu với món khai vị bao gồm nhiều loại thịt nguội, hải sản và rau quả, với giá từ 8 đến 15 EUR.

Trong các nhà hàng tầm trung, món mì ống có giá từ 6 đến 12 EUR, trong khi các món cá hoặc thịt chính thường có giá từ 8 đến 16 EUR.

Bạn nên biết một chi tiết quan trọng: bất kỳ nhà hàng Ý nào cũng sẽ tính phí cho bánh mì, thường có giá khoảng 1-2,50 EUR/người.

2.3. Phương tiện di chuyển

Giao thông công cộng sẽ là phương pháp thuận tiện nhất để đi du lịch ở Ý.

Vé xe buýt, xe điện, tàu điện ngầm hàng tháng sinh viên phải bỏ ra từ 25 đến 35 EUR/tháng, tùy thuộc vào thành phố.

Mạng lưới xe lửa ở Ý rất nhanh và được bảo trì tốt, vì vậy bạn nên lựa chọn phương tiện giao thông này để ghé thăm các thành phố khác ở Ý. Giá vé bắt đầu vào khoảng 20 EUR cho một chuyến đi, nhưng nếu bạn đặt vé trước đó, bạn có thể được giảm giá tới 70%.

Tại Milan và các thành phố khác của Ý, bạn có thể thuê xe đạp với mức phí hàng ngày là 2,5 EUR hoặc 6 EUR/tuần.

2.4. Các chi phí phụ

Chi phí hàng tháng cho hóa đơn điện thoại và các chi phí tiện ích khác có thể lên đến 140 EUR. Các hoạt động giải trí và xã hội có thể tăng thêm 30 – 40 EUR/tuần. Sách và các vật dụng và tài liệu học tập khác sẽ tốn khoảng 40 – 50 EUR/tháng.

2.5. Lệ phí visa

Bây giờ bạn đã có một cái nhìn tổng quan hơn về học phí và chi phí sinh hoạt ở Ý rồi đấy. Bạn có thể bắt đầu nộp đơn vào các trường đại học rồi. Trong khi bạn làm điều đó, đừng quên kiểm tra các yêu cầu Visa du học Ý nhé! Phí visa du học Ý là 60 EUR, bạn sẽ cần giữ gìn và sắp xếp hồ sơ cẩn thận để thuận tiện trong quá trình sử dụng và cất giữ; Hồ sơ cần được dịch ra tiếng Anh/ tiếng Ý và có dấu dịch thuật hợp lệ, khai đầy đủ và đúng các form theo yêu cầu trong quá trình làm hồ sơ du học Ý.

2.6. Học bổng và cơ hội tài trợ

Ở Ý, học bổng được cung cấp bởi chính phủ Ý và các trường đại học Ý.

Ví dụ về học bổng có thể kể đến Học bổng chính phủ Ý dành cho sinh viên quốc tế bao gồm tất cả các cấp độ có thể là 3, 6 hoặc 9 tháng.

Một số trường đại học của Ý như Politecnico di Milano, Đại học Padova, Đại học Bocconi, Đại học Bologna cung cấp các chương trình học bổng cho sinh viên quốc tế thường là từ 5.000 đến 12.000 EUR/năm.

3. Bí quyết để tiết kiệm tiền khi du học Ý

Bạn nên tiết kiệm chi phí bằng cách ăn tại căn tin của trường đại học hoặc ăn những thức ăn đường phố như bánh sandwich hoặc một lát bánh pizza với giá 2 – 3 EUR.

Trong hầu hết các quán rượu, nhà hàng nhỏ và quán cà phê ở Ý, nếu bạn chọn ăn hoặc uống tại bàn, bạn sẽ phải trả gấp đôi giá được liệt kê trên menu! Vì vậy, bạn chỉ nên mua và mang đi thôi.

Một số nhà hàng ở Ý có Apertivo (tương tự như Giờ khuyến mãi của Mỹ), bạn sẽ được miễn phí đồ uống nếu bạn mua một phần ăn ở đây, với giá khoảng 6 EUR và thường diễn ra từ 6 đến 9 giờ tối.

> Làm cách nào để tạo dựng các mối quan hệ khi đi du học? 

> Làm thế nào để vượt qua rào cản văn hóa khi đi du học? 

Theo Kênh Tuyển Sinh tổng hợp