Bạn muốn lựa chọn một quốc gia cho phép du học sinh được định cư sau tốt nghiệp? Cùng tham khảo 5 cái tên đến từ Châu Âu để có thêm sự cân nhắc cho bản thân nhé!

Mách bạn 5 lý do nên lựa chọn du học tại những nước Bắc  Âu

Mách bạn 5 lý do nên lựa chọn du học tại những nước Bắc Âu

Nếu bạn đang phân vân lựa chọn đâu là điểm đến du học phù hợp với mình, thì 5 lý do dưới đây sẽ giúp bạn có thêm một địa điểm đáng cân nhắc -...

1. Thụy Điển

Thụy Điển có 39 trường đại học, hơn 100 chương trình cử nhân và 1000 chương trình thạc sĩ bằng tiếng Anh, và có 86% dân số nói thành thạo ngôn ngữ này. Do đó, năm vừa qua, du học Thụy Điển đã chào đón tới 24800 sinh viên từ khắp thế giới đến học tập tại quốc gia châu Âu này.

Sau khi tốt nghiệp chương trình học tại Thụy Điển, những sinh viên này sẽ được phép ở lại Thụy Điển thêm 12 tháng. Trong 12 tháng này, họ có thể tìm việc làm hoặc thành lập công ty tại Thụy Điển. Nếu tìm việc thành công, du học sinh tại Thụy Điển sẽ được đăng kí giấy phép lao động để định cư lâu dài tại Thụy Điển.

5 quốc gia Châu Âu cho phép định cư sau tốt nghiệp - Ảnh 1

Bạn có thể tìm hiểu chính sách ở lại tìm việc cho sinh viên quốc tế tại trang web của Cục Di dân Thụy Điển. 

Thụy Điển luôn khuyến khích xây dựng lực lượng lao động và xã hội đa dạng, quy tụ tài năng trên toàn cầu.

2. Phần Lan

Một trong những điểm đến du học châu Âu hàng đầu trong những năm gần đây chính là Phần Lan. Được mệnh danh là nền giáo dục tiên tiến nhất thế giới, Phần Lan là nước đầu tiên thay thế hoàn toàn các môn học hàn lâm truyền thống như Toán, Địa lí, Vật Lí, Hóa học, v.v khỏi chương trình giáo dục phổ thông.

Nền giáo dục tiên tiến và nhiều đổi mới này tạo nền tảng cho một môi trường làm việc đầy sáng tạo tại Phần Lan, qua đó thu hút rất nhiều lao động và sinh viên quốc tế đến phát triển sự nghiệp. Chính sách ở lại sau tốt nghiệp ở Phần Lan tương tự như du học Thụy Điển.

Theo Phòng Nhập cư Phần Lan, sinh viên tốt nghiệp tại Phần Lan được phép ở lại 12 tháng để tìm việc hoặc khởi nghiệp.


5 quốc gia Châu Âu cho phép định cư sau tốt nghiệp - Ảnh 2

Giáo dục và thị trường lao động trí thức phát triển giúp Phần Lan thu hút 20000 du học sinh từ khắp nơi trên thế giới

3. Hà Lan

Luôn nằm trong top 5 quốc gia hạnh phúc nhất thế giới, là nhà của hơn 200 sắc tộc khác nhau và đứng top 1 thế giới về trình độ tiếng Anh (không tính các nước bản ngữ) với 93% dân số nói tiếng Anh thành thạo, Hà Lan xứng đáng là địa điểm lí tưởng cho người nước ngoài đến làm việc và định cư lâu dài.

Tại Hà Lan, chính phủ áp dụng Orientation Year visa, cho phép sinh viên mới tốt nghiệp trong vòng 3 năm trở lại đây được ở Hà Lan 12 tháng để tìm việc hoặc khởi nghiệp. Đặc biệt hơn, visa này không chỉ áp dụng cho sinh viên tốt nghiệp tại Hà Lan. Sinh viên học Thạc sĩ tại châu Âu theo chương trình Erasmus Mundus hoặc các trường đại học trong top 200 thế giới cũng được xin visa này.

Có thể nói, cơ hội định cư tại Hà Lan dành cho sinh viên du học toàn cầu, đặc biệt là du học châu Âu.


5 quốc gia Châu Âu cho phép định cư sau tốt nghiệp - Ảnh 3

Cơ hội làm việc tại Hà Lan rộng mở dành cho mọi sinh viên du học châu Âu

4. Ireland

Ireland cũng cho phép sinh viên quốc tế ở lại sau tốt nghiệp. Tuy nhiên, thời gian bạn được phép ở lại Ireland tìm việc sẽ tùy thuộc vào bằng cấp của bạn. Cụ thể, bạn sẽ được ở lại 12 tháng nếu học Cử nhân và 24 tháng nếu học Thạc sĩ hoặc hoàn thành các chương trình Tiến sĩ.

Bên cạnh đó, với mức lương theo giờ cao thứ 2 toàn châu Âu, Ireland xứng đáng là một đất nước đáng cân nhắc để tìm kiếm cơ hội khi du học tại châu Âu.

Ngoài chính sách ở lại tìm việc rộng rãi và mức lương cao, Ireland còn là nơi đặc biệt phù hợp để định cư cho sinh viên du học châu Âu trong khối ngành về Công nghệ khi là nơi đặt trụ sở của nhiều tập đoàn công nghệ lớn.

5. Vương quốc Anh

Vào tháng 3 năm nay, quốc hội Anh đã thông qua quy định “Lộ trình tốt nghiệp” (Graduate Route) mới dành cho sinh viên quốc tế học tập tại Anh.

Qua đó, từ ngày 1/7/2021, sinh viên hoàn thành chương trình học Cử nhân và Thạc sĩ tại Anh sẽ được ở lại để tìm việc và làm việc tự do trong tối đa 2 năm. Con số này có thể lên tới 3 năm nếu bạn hoàn thành chương trình học Tiến sĩ.

Sự đổi mới chính sách gần đây, kết hợp với những lợi thế lâu đời như các trường đại học giàu truyền thống cùng việc là đất nước bản ngữ tiếng Anh, khiến Vương quốc Anh xứng đáng là một trong những “miền đất hứa” của du học châu Âu.

5 quốc gia Châu Âu cho phép định cư sau tốt nghiệp - Ảnh 4

Sinh viên hoàn thành chương trình học Cử nhân và Thạc sĩ tại Anh sẽ được ở lại để tìm việc và làm việc tự do trong tối đa 2 năm

> Vì sao nhiều học sinh lựa chọn đi du học?

> Điểm danh TOP 5 Đại học trẻ được đánh gia tốt nhất thế giới

Theo Giáo dục Thụy Điển