Là một trong những tỷ phú nằm trong top hàng đầu của thế giới thì Bill Gates có những quan điểm sống rất đúng đắn. Một trong số đó chính là cách dạy con nên người của ông. Hôm nay, Kênh tuyển sinh sẽ giới thiệu đến bạn về những nguyên tắc dạy con vô cùng thâm thúy và giàu giá trị nhân văn.

Những sai lầm của cha mẹ ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của trẻ

Những sai lầm của cha mẹ ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của trẻ

Làm cha làm mẹ thì ai chẳng muốn con mình trở nên xuất chúng và giỏi giang nhất? Nhưng liệu việc áp đặt, ép trẻ làm mọi việc thật hoàn hảo có tốt hay không?

1. Làm việc nhà cùng nhau

Dù bận rộn, trước khi ly hôn, Bill và Melinda vẫn làm việc nhà cùng các con. Thậm chí, rửa bát buổi tối trở thành truyền thống nhà Gates. Đây là ý tưởng của Melinda bởi với bà, việc nhà không phải chỉ dành riêng cho phụ nữ. Melinda cho rằng cùng nhau rửa bát giúp mối quan hệ gia đình khăng khít hơn.

2. Muốn giàu phải tự làm việc

Nếu muốn giàu như bố mẹ, các con của Bill Gates sẽ phải tự cố gắng làm việc chăm chỉ. Bill Gates tuyên bố dành phần lớn tài sản cho hoạt động thiện nguyện và chỉ dành cho mỗi con 10 triệu USD để Jennifer, Phoebe và Rory học được cách sống tự lập.

Cách dạy con nên người của Bill GatesCách dạy con nên người của Bill Gates

3. Không sử dụng điện thoại khi ăn

Dù là ông trùm công nghệ, Bill Gates rất khắt khe trong việc sử dụng điện thoại của các con. Vào giờ ăn tối, không thành viên nào được phép sử dụng điện thoại. Ba đứa con của Bill cũng bị cấm dùng điện thoại cho đến khi đủ 14 tuổi. Vị tỷ phú còn hạn chế thời lượng online của các con "để chúng đi ngủ đúng giờ".

4. Thường xuyên đi nhà thờ cùng nhau

Trong một buổi phỏng vấn với tạp chí Rolling Stone, Bill Gates tiết lộ gia đình ông thường đi nhà thờ với nhau. Với nhà Gates, đây vừa là cách tăng thời gian bên nhau, vừa giúp lũ trẻ biết yêu thương người xung quanh và hướng tới sự bình đẳng.

Ngoài những nguyên tắc trên, Bill và Melinda Gates dạy con theo phương pháp "Tình yêu và Logic", được phát triển từ thập niên 1970. Cụ thể, bố mẹ hạn chế các phản ứng cảm xúc như khiển trách trẻ nhỏ và khuyến khích con cái tự giải quyết vấn đề của mình.

Bên cạnh đó thì dù sở hữu khối tài sản gần 130 tỷ USD song Bill Gates chỉ cho các con hưởng mỗi người 10 triệu USD mà thôi.

> Những thời điểm nhạy cảm cha mẹ không nên mắng con

> Dạy trẻ cách xử lí khi bị lạc

Theo VnExpress