Kỳ thi THPT vừa kết thúc và để lại rất nhiều dấu ấn. Đặc biệt đáng nhớ chính là những thí sinh xuất sắc đã ‘vượt vũ môn” thành công với số điểm ấn tượng. Cùng điểm qua những cái tên đáng ngưỡng mộ với kênh Tuyển Sinh nhé!

Các bạn có thể tra cứu điểm thi THPT tại đây!

Dự kiến điểm chuẩn các trường đại học Y hạ từ 0,25 đến 2,5 điểm và một số ngành khác

Dự kiến điểm chuẩn các trường đại học Y hạ từ 0,25 đến 2,5 điểm và một số ngành khác

Ngay sau khi công bố điểm thi, kết quả thi Tốt nghiệp THPT năm 2022, nhiều chuyên gia, nhà giáo dục cho rằng cũng khó có sự biến động về điểm chuẩn quá lớn trong...

1. Các thủ khoa khối A và phương pháp học tập cá nhân: “vừa học vừa chơi”, “không học thêm”, “không dùng điện thoại, ít lướt Facebook”

Nguyễn Thị Khánh Linh - cô bé xinh xắn là học sinh trường lớp 12A1 của THPT Trần Phú thuộc tỉnh Hà Tĩnh. Linh là thủ khoa khối A1 toàn tỉnh, xếp hạng 4 cả nước với số điểm 29,35 đáng ngưỡng mộ.
Linh vốn là học sinh giỏi toàn diện, là niềm tự hào của THPT Trần Phú. Cô bé có thành tích tốt về tiếng Anh, bên cạnh đó Linh còn sở hữu những giải thưởng như Học sinh giỏi môn Toán liên tiếp lớp 11 và 12, giải khuyến khích Vật lý lớp 12.
Chị Lê Thị Mai Huệ - phụ huynh của Linh tự hào chia sẻ về bí quyết học tập tốt của con gái: Linh có phương pháp học là “vừa học vừa chơi”, thậm chí có lúc không phân định được em đang thực sự học hay chơi. Cô bé sẽ đeo tai nghe và du dương theo điệu nhạc trong lúc học. Hay có lúc ngồi làm bài nhưng không tiếp thu thêm được, cô bé sữ sử dụng điện thoại lên mạng lướt web, xem tin tức để giảm căng thẳng. Dù có hỏi em cũng sẽ đáp rằng: Hãy yên tâm, miễn sao con học hiệu quả là được.

Các thủ khoa kì thi tốt nghiệp THPT năm 2022 và phương pháp học tập của họ - Ảnh 1

Nguyễn Thị Khánh Linh - học sinh lớp 12A1 của THPT Trần Phú thuộc tỉnh Hà Tĩnh là thủ khoa khối A1 toàn tỉnh

Một trường hợp khác là Lò Hải Long - Cậu học sinh lớp 12A1 trường THPT Chuyên Ngoại ngữ (ĐHQG HN) cũng trở thành tân thủ khoa khối A01 với số điểm 29,8.
Long cho biết rằng cậu bé không học thêm, học bổ túc. Bởi lẽ Long là cậu bé có tính chủ động, tự chủ cao. Cậu bé yêu thích việc tự học nên sẽ tự tìm kiếm tài liệu để ôn tập, nâng cao thêm kiến thức sau giờ lên lớp. Còn thời gian trên lớp Long sẽ tập trung nghe giảng và liên hệ các thầy cô khi cần được giải đáp thắc mắc. Ngoài thành tích trở thành tân thủ khoa khối A01 toàn quốc, Long còn sở hữu cho mình tấm bằng IELTS 8,5 vô cùng xuất sắc.

Các thủ khoa kì thi tốt nghiệp THPT năm 2022 và phương pháp học tập của họ - Ảnh 2

Lò Hải Long - Cậu học sinh lớp 12A1 trường THPT Chuyên Ngoại ngữ (ĐHQG HN) cũng trở thành tân thủ khoa khối A01

Đặc biệt nhất phải kể đến cậu bé Nguyễn Ngọc Lễ - học sinh lớp 12A6 trường THPT Quốc Oai (Hà Nội). Lễ chính là thủ khoa khối A00 cả nước với điểm số tuyệt đối 30/30 đáng ngưỡng mộ. Cậu bé cũng sở hữu cho mình kho tài giải thưởng, danh hiệu khá đồ sộ khi là Học sinh giỏi môn Toán cấp thành với điểm số 19,5/20 và là học sinh tiêu biểu Thủ Đô 2022.
Khi hỏi về phương pháp học tập của bản thân, Lễ khiến nhiều người bất ngờ khi tiết lộ cậu không sử dụng điện thoại, ít lướt Facebook. Cậu bé tự xây dựng một lộ trình học và ôn thi riêng sao cho phù hợp với bản thân. Lễ nói: “Lộ trình học của em chia làm 2 giai đoạn, giai đoạn đầu em sẽ học dàn trải đều tất cả các môn. Giai đoạn cuối là giai đoạn học bức tốc, trau dồi thêm kỹ năng giải bài tập. Khi gần đến kỳ thi thì em sẽ dừng lại việc học để thư giãn bản thân và để có 1 tinh thần tốt nhất chuẩn bị cho kỳ thi”.

Các thủ khoa kì thi tốt nghiệp THPT năm 2022 và phương pháp học tập của họ - Ảnh 3

Nguyễn Ngọc Lễ - học sinh lớp 12A6 trường THPT Quốc Oai trở thành tân thủ khoa toàn quốc khối A00

2. Thủ khoa khối C tỉnh Nghệ An: Viết 11 trang giấy trong 120 phút thi

Phạm Thị Trà Mi - cô nữ sinh đến từ lớp chuyên địa lý trường THPT Chuyên Phan Bội Châu xuất sắc trở thành thủ khoa khối C toàn tỉnh Nghệ An với số điểm 29,5 điểm.
Để có được thành tích này, Trà Mi đã phải xây dựng cho mình một chiến lược làm bài vô cùng công phu.
Trước hết với môn Văn, Trà Mi chia sẻ rằng: “Em đã sử dụng 15 phút đầu tiên cho phần đọc hiểu, khoảng 25 phút cho phần nghị luận xã hội và thời gian còn lại để làm phần nghị luận văn học. Ngoài ra, việc tư duy, sắp xếp ý trong đầu cộng với tốc độ viết nhanh giúp em thể hiện được trọn vẹn ý tưởng”. Nhờ vào việc ôn tập kỹ lưỡng, đầu tư chú trọng vào tất cả các nội dung câu hỏi, tham khảo từ những bài làm điểm cao của bạn bè cùng chiến lược làm bài chia nhỏ thời gian, lên dàn bài và bám sát tiết độ,.... Trà Mi thành công sở hữu một bài làm dài đến 11 trang giấy những vẫn đảm bảo sự đầy đủ, chỉn chu, có nội hàm.

Các thủ khoa kì thi tốt nghiệp THPT năm 2022 và phương pháp học tập của họ - Ảnh 4

Phạm Thị Trà Mi - cô nữ sinh đến từ lớp chuyên địa lý trường THPT Chuyên Phan Bội Châu xuất sắc trở thành thủ khoa khối C toàn tỉnh Nghệ An

Về môn địa lý, cô nữ sinh khá tự tin bởi bản thân Trà Mi là “dân nòi” chuyên môn này. Thế nhưng cô bé vẫn nhấn mạnh: “Học sinh phải học kỹ kiến thức trong sách giáo khoa dù là một chi tiết nhỏ. Đề thi có một số câu biểu đồ đánh lừa thí sinh, nếu như không học kỹ kiến thức sách giáo khoa và phân tích chi tiết đề thi thì dễ làm sai”.
Với môn lịch sử, Trà Mi ban đầu gặp chút khó khăn do phải nắm rõ được các kiến thức về mốc thời gian, số liệu của những sự kiện. Dần dà, nhờ sự giúp đỡ của thầy cô, bạn bè và nhất là sự tự nỗ lực của bản thân, Trà Mi đã cải thiện được nhược điểm này và thành công mang lại số điểm tuyệt đối trong bài thi môn sử. Chia sẻ về cách học, cô bé bộc bạch: “Để học tốt môn lịch sử, học sinh cần nắm bắt được các kiến thức trọng tâm, biết đặt câu hỏi cho những dữ kiện. Ban đầu em có suy nghĩ khá sai lầm là học môn này chỉ cần học thuộc, kiến thức khô khan. Tuy học thuộc và ghi nhớ quan trọng nhưng thí sinh phải có lối tư duy logic thì mới có thể đạt được điểm cao”.

3. Thủ khoa D1 Phú Thọ chỉ ôn tập online tại nhà

Trần Thanh Huyền - nữ sinh lớp chuyên tiếng Pháp trường THPT Chuyên Hùng Vương (Phú Thọ) xuất sắc trở thành thủ khoa khối D1 toàn tỉnh cùng số điểm 28,5 điểm.
Cô bé tiết lộ mình không tham gia các lớp học thêm bên ngoài mà lựa chọn ôn tập qua các khóa học online vì “tiện hơn rất nhiều”.

Các thủ khoa kì thi tốt nghiệp THPT năm 2022 và phương pháp học tập của họ - Ảnh 5

Trần Thanh Huyền - nữ sinh lớp chuyên tiếng Pháp trường THPT Chuyên Hùng Vương (Phú Thọ) xuất sắc trở thành thủ khoa khối D1 toàn tỉnh

Huyền xây dựng chiến lược làm bài riêng biệt cho từng môn thi.
Cụ thể, với môn Toán, cô bé sẽ ưu tiên làm từ câu dễ nhất trong vòng 40 câu hỏi đầu, rồi sẽ tiếp tục dùng thời gian còn lại cho 10 câu hỏi cuối.
Với môn tiếng Anh, dù bản thân Huyền là học sinh giỏi chuyên tiếng Pháp, cô bé lại mạnh dạn đăng ký tổ hợp môn tiếng Anh và đạt điểm tuyệt đối trong môn thi này. Huyền đã ôn luyện song song cả hai ngoại ngữ Anh - Pháp trong suốt những năm cấp 3. Khi làm bài thi THPT, Huyền “làm một mạch cho đến hết” và chỉ gặp bối rối ở câu “chặn điểm 10”. Thế nhưng cô bé đã vượt qua nhờ vào sự ôn tập kỹ lưỡng, thành công mang về con điểm tuyệt đối ở môn thi này.
Về môn văn, Huyền cảm thấy may mắn khi đề ra “trúng tủ”. Cô bé đã có sự ôn luyện từ trước cùng khả năng phân tích, dẫn chứng và so sánh, liên hệ vấn đề một cách sáng tạo, có chọn lọc.

> Điểm chuẩn khối thi nào tăng, khối nào giảm?

> Cẩm nang thi tốt nghiệp THPT 2022: Thí sinh cần làm gì sau khi biết kết quả?

Thanh Phương - Kênh Tuyển Sinh