Ngay sau khi công bố điểm thi, kết quả thi Tốt nghiệp THPT năm 2022, nhiều chuyên gia, nhà giáo dục cho rằng cũng khó có sự biến động về điểm chuẩn quá lớn trong năm nay. Với các trường ngành Y, điểm sàn trúng tuyển có thể giảm từ 0,25 đến 2,5 điểm tùy từng ngành.

Nhiều bất ngờ điểm thi tốt nghiệp môn Lịch sử và tiếng Anh

Nhiều bất ngờ điểm thi tốt nghiệp môn Lịch sử và tiếng Anh

Điểm thi môn Lịch sử và tiếng Anh khiến nhiều chuyên gia giáo dục bất ngờ, ngỡ ngàng vì có nhiều điểm tiến bộ, có sự cải thiện rõ rệt đánh giá được năng lực...

Dự kiến điểm chuẩn các trường đại học Y hạ từ 0,25 đến 2,5 điểm và một số ngành khác - Ảnh 1

Bạn đã cập nhật dự báo điểm chuẩn của các trường đào tạo ngành Y năm 2022 chưa?

Điểm chuẩn ngành Y dự kiến sẽ giảm

Sau khi phân tích phổ điểm năm nay, thầy Nguyễn Thành Công, giáo viên môn Sinh học trường THPT chuyên Sư phạm Hà Nội cho rằng, số điểm 10 môn Sinh giảm hơn 100 lần so với năm 2021.

Cả nước chỉ có 11 thí sinh đạt điểm trên 29 điểm, con số này chỉ chiếm 4,7% so với năm 2021.

Nếu lấy mốc 28,85 là điểm chuẩn của Y khoa – Y Hà Nội năm 2021 với tổng số thí sinh đạt được vào khoảng 500 thí sinh thì với mốc 27,5 năm nay có tổng số thí sinh đạt là 465.

Năm nay, số lượng thí sinh trúng tuyển thẳng vào Y khoa của Y Hà Nội nhiều hơn năm trước, chỉ tiêu còn lại thấp hơn nên ngưỡng 27,5 là khá phù hợp.

Do đó, theo thầy Công, nhiều khả năng điểm chuẩn của Y khoa Y Hà Nội sẽ nằm trong khoảng từ 27,25-28,0. Với Y khoa phân hiệu Thanh Hóa có thể giảm 1,0 điểm so với Y khoa tại cơ sở chính. Năm nay, điểm trúng tuyển xét kết hợp với chứng chỉ IELTS có thể thấp hơn trong khoảng 1 điểm.

Cũng theo thầy Công, về phía Y khoa của trường Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh, do vấn đề học phí cao hơn nên các thí sinh miền Trung, thậm chí là Nam bộ có thể chuyển hướng ra Hà Nội nên điểm trúng tuyển của Y dược TP HCM có thể thấp hơn Y Hà Nội khoảng 0,5 điểm.

“Điểm sàn trúng tuyển của Y Hà Nội và Y dược TP Hồ Chí Minh sẽ là nhân tố neo điểm cho các trường khác, tùy thuộc mức độ uy tín, độ “hot” của trường mà điểm sàn trúng tuyển của các trường này có thể hạ theo các bước từ 0,25 đến 2,5 điểm”- thầy Công đưa ra quan điểm.

TSKH Nguyễn Đình Đức, Trưởng Ban đào tạo, Đại học Quốc gia Hà Nội cho rằng, với phổ điểm như thế này thì năm nay sẽ rất hiếm hoặc sẽ không xảy rahiện tượng 30 điểm vẫn trượt đại học nữa vì có sự phân hóa tốt ở ngưỡng điểm tuyệt đối.

Điểm chuẩn tổ hợp môn ngoại ngữ sẽ giảm

Từ phổ điểm kết quả thi tốt nghiệp THPT 2022, GS.TSKH Nguyễn Đình Đức, Đại học Quốc gia Hà Nội cho rằng kỳ thi năm nay cơ bản ổn định, độ khó dễ của đề không xáo trộn quá lớn so với năm trước (ngoại trừ môn tiếng Anh và Lịch sử).

Với môn Toán, năm nay, số bài thi đạt điểm 8 trở lên là 214.717/982.728 thí sinh, đạt 21,8%, trong khi năm ngoái, tỷ lệ này là 25,8%.

Môn Ngữ văn, số bài thi đạt điểm 7 trở lên là 414.969/981.407, đạt 42,28%, tỷ lệ này năm ngoái là 41,7%.

Môn Vật lý, số bài điểm 8 trở lên là 74.045/325.525, đạt 22,74%, khá cao hơn so với năm ngoái, tỷ lệ này là 18,3%.

Môn Hóa học, số bài từ 8 điểm trở lên có sự tăng nhẹ, 91.246/327.370, đạt 27,8%, năm ngoái là 24,9%.

Môn Sinh học, tỷ lệ điểm 8 trở lên chỉ đạt 4,84% (15.599/322.200), năm ngoái là 6,52%.

Đáng chú ý là môn Lịch sử, nếu như năm 2021 chỉ 266 điểm 10 và số điểm 8 trở lên là 5,44%, thì năm nay có tới 1.779 điểm 10 và tỷ lệ thí sinh đạt điểm 8 trở lên là 119.601/659.667, đạt 18,1%.

Môn Địa lý, năm nay số bài đạt điểm 8 trở lên 16,72%, năm ngoái là 22%.

Môn Giáo dục Công dân, số bài đạt điểm 8 trở lên đạt 61,85%, năm ngoái là 71,5%.

Môn tiếng Anh năm nay có sự điều chỉnh rõ rệt so với năm ngoái. Nếu năm ngoái tỷ lệ bài đạt 8 điểm trở lên là 18,3% thì năm nay, tỷ lệ này là 11,9%.

Với phổ điểm như trên, có thể thấy nhiều tổ hợp xét tuyển không biến động quá lớn về điểm trúng tuyến. Điểm chuẩn các ngành nằm trong khoảng 24 - 26 điểm sẽ không biến động lớn. Cùng với đó, những tổ hợp xét tuyển môn Ngoại ngữ sẽ giảm điểm chuẩn rõ rệt và tổ hợp có môn Vật lý, Hoá học, Địa lý, Lịch sử, Giáo dục công dân sẽ tăng nhẹ điểm.

GS Đức nhận định về cơ bản phổ điểm năm nay vẫn từ 21 - 26 nên điểm thi của các khối tuyển sinh không thay đổi nhiều so với năm ngoái.

Mặt khác, với các ngành nhu cầu xã hội cao, điểm vẫn cao nhưng khó xảy ra hiện tượng 30 điểm vẫn trượt đại học. Tuy nhiên, giáo sư Đức cũng lưu ý, năm nay, với chính sách đổi mới xét tuyển của Bộ GD&ĐT bằng phần mềm chung trên toàn quốc, để an toàn, tuyển đủ số lượng, có thể nhiều trường sẽ lấy tăng hơn nhiều so với chỉ tiêu.

Điểm chuẩn khối A00 sẽ tăng 0,5 - 2 điểm

Theo ông Hồ Quang Khánh, Trưởng phòng tuyển sinh, Đại học Xây dựng Hà Nội, phổ điểm thi tốt nghiệp THPT một số tổ hợp năm nay cao hơn năm trước (tổ hợp A00, A01), dự báo những ngành học, trường xét tuyển bằng các tổ hợp này điểm chuẩn sẽ tăng. Tuy nhiên mức độ điểm tăng rất nhẹ, không đáng kể và không ảnh hưởng đến nguyện vọng của thí sinh.

Điểm thi tốt nghiệp năm nay mức độ phân hoá rõ rệt, số bài thi điểm 10 giảm gần 50% so với năm trước, đồng thời số thí sinh đạt 6 - 7 điểm tăng hơn. Qua đó có thể thấy đề thi năm nay đánh giá đúng thực chất thí sinh, là căn cứ tin cậy để các trường xét tuyển đầu vào.

Đồng quan điểm, GS.TS Nguyễn Văn Hiếu, Phó hiệu trưởng Đại học Phenikaa, đánh giá, phổ điểm thi tốt nghiệp THPT năm nay khá đẹp, đây là phổ điểm đánh giá đúng trình độ học tập của học sinh bậc THPT, dao động nhiều trong khoảng từ 6 đến 7 điểm.

Với những ngành học, trường đào tạo về kỹ thuật, khoa học công nghệ, ông Hiếu dự báo, những trường top đầu như Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Quốc gia Hà Nội điểm chuẩn sẽ tăng nhẹ. Ngoài lý do phổ điểm thi tốt nghiệp THPT thì các trường này đều sử dụng thêm phương thức bài thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy để xét tuyển vào trường, giảm chỉ tiêu phương thức điểm thi tốt nghiệp.

Do vậy, thí sinh muốn xét tuyển vào các ngành này điểm trúng tuyển phải cao hơn năm trước là điều tất yếu, ông Hiếu khuyên.

Những ngành học xét tuyển khối A00 (Toán, Lý, Hoá) điểm chuẩn sẽ tăng từ 0,5 đến 1 điểm, còn tổ hợp liên quan đến ngoại ngữ như D01 (Toán, Văn, Anh) chắc chắn điểm chuẩn sẽ giảm. "Riêng với Đại học Phenikaa, những ngành hot như Công nghệ thông tin, Ngôn ngữ Anh, Quản trị kinh doanh điểm chuẩn sẽ tăng 1 - 2 điểm. Các ngành Điều khiển tự động hoá, Trí tuệ nhân tạo, Robot, Ô tô... sẽ tăng từ 0,5 đến 1 điểm", GS Hiếu nói.

Trong khi đó, TS Lê Thống Nhất cho rằng, phổ điểm thi tốt nghiệp THPT năm nay về cơ bản tương tự phổ điểm năm ngoái, một số môn thi có thay đổi đáng kể. Tiêu biểu là phổ điểm môn Lịch sử, số bài thi đạt điểm cao tăng mạnh. "Điều này chứng tỏ ngành giáo dục thay đổi được phương pháp dạy - học môn Lịch sử cũng như cách ra đề thi", ông đánh giá.

Tiếp theo là phổ điểm môn tiếng Anh, phổ điểm năm nay tiến bộ hơn nhiều so với năm ngoái. Điều này cho thấy đề thi tiếng Anh đã chuẩn hóa tốt hơn, có độ phân hoá rõ rệt.

Nhìn chung phổ điểm năm nay giữ ổn định so với năm ngoái, dự báo điểm chuẩn các khối thi sẽ không nhiều biến động, ông chia sẻ thêm.

Nữ sinh trường huyện trở thành thủ khoa Phú Thọ 2022

Cẩm nang thi tốt nghiệp THPT 2022: Thí sinh cần làm gì sau khi biết kết quả?

Theo Kênh Tuyển Sinh tổng hợp