Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau vừa có văn bản chấn chỉnh các khoản thu đầu năm học 2022 - 2023, sau khi dư luận phản ánh có trường lạm thu.

Thu nhập nghề giáo thấp dẫn đến thiếu nhân lực - Đề xuất khắc phục của Sở GD&ĐT TPHCM

Thu nhập nghề giáo thấp dẫn đến thiếu nhân lực - Đề xuất khắc phục của Sở GD&ĐT TPHCM

Thu nhập của giáo viên thấp khiến ngành này thiếu nhân lực trầm trọng. Vì lẽ đó Sở GD&ĐT TPHCM vừa có văn bản gửi UBND TP đề xuất phê duyệt Kế hoạch nâng chuẩn...

Ngày 10/10, Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau vừa có văn bản truyền đạt ý kiến của Chủ tịch UBND tỉnh về việc chấn chỉnh các khoản thu đầu năm học 2022 - 2023.

Trước đó, nhiều phụ huynh có con, em học tập ở Trường tiểu học Tân Lợi (xã Hồ Thị Kỷ, H.Thới Bình) phản ánh trường này dự kiến huy động các khoản thu như: mua 18 máy lạnh 162 triệu đồng; mua 26 ti vi khoảng 360 triệu đồng; trong khi huy động cho công tác khen thưởng, hoạt động giáo dục của nhà trường chỉ vỏn vẹn 20 triệu đồng.

Tại cuộc họp phụ huynh lần đầu vào ngày 22.9, giáo viên chủ nhiệm lớp thông báo với quý phụ huynh phương án trên đã được Phòng GD-ĐT H.Thới Bình phê duyệt thực hiện. Ngay sau khi triển khai, kế hoạch này lập tức vướng ngay sự phản ứng dữ dội của phụ huynh.

Còn ở cuộc họp phụ huynh lần 2 của Trường tiểu học Tân Lợi, phụ huynh vắng mặt khá nhiều: lớp 5E có mặt 17, vắng 12; Lớp 3D có mặt 8, vắng 14; Lớp 4A có mặt 14, vắng 14… Vì vậy vẫn còn nhiều ý kiến không đồng thuận khoản tiền mua tivi và đồng ý nhận lại số tiền đã đóng trước đó…

Cà Mau: Chấn chỉnh các khoản thu đầu năm học sau khi có thông tin phản ánh - Ảnh 1

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau vừa có văn bản chấn chỉnh các khoản thu đầu năm học 2022 - 2023, sau khi dư luận phản ánh có trường lạm thu.

Được biết, trước đó nhiều trường học trên địa bàn H.Thới Bình đưa ra phương án huy động các khoản thu theo hướng xã hội hóa và được Phòng GD-ĐT đồng ý, nhưng văn bản đồng ý cũng khẳng định phải đảm bảo đúng quy định. Ngay khi nắm được thông tin phản ánh của phụ huynh, Phòng GD-ĐT H.Thới Bình đã chỉ đạo các trường (có phương án xã hội hóa) dừng ngay việc huy động, nếu thu thì trả lại cho phụ huynh.

Trước tình hình trên, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo các địa phương trong tỉnh khẩn trương xác minh thông tin lạm thu trong trường học và xử lý sai phạm của tổ chức, cá nhân theo thẩm quyền (nếu có). Đồng thời, chỉ đạo, chấn chỉnh việc thực hiện các khoản thu đầu năm tại các cơ sở giáo dục công lập. Tuyệt đối không được thu bất cứ khoản nào ngoài quy định.

> Chân dung những người lái đò thầm lặng: Cống hiến quên mình cho đời

> 'Nhà trường mang hạnh phúc cho trẻ còn bằng cách 'dạy' cả phụ huynh'

Theo báo Thanh Niên