Để trẻ làm chủ được hành vi của mình chưa bao giờ là một chuyện dễ dàng. Đó sẽ là một quá trình dài của sự rèn luyện mà cha mẹ cần đồng hành cùng con. Với những thói quen nhỏ dưới đây, trẻ sẽ học được dần cách tự làm chủ hành vi cho mình.

Những lưu ý khi bố mẹ dạy trẻ nói lời "Cảm ơn" và "Xin lỗi"

Những lưu ý khi bố mẹ dạy trẻ nói lời "Cảm ơn" và "Xin lỗi"

Dạy trẻ nói lời cảm ơn và xin lỗi là điều vô cùng cần thiết trong cuộc sống. Sau đây là những lưu ý bố mẹ cần biết khi dạy trẻ nói lời "Cảm ơn"...

1. Dạy trẻ thấu hiểu cảm xúc của chính mình

Trên hết, trẻ phải bắt đầu từ việc thấu hiểu cảm xúc của chính mình. Từ đó trẻ cần được dạy dỗ về cách phân biệt giữa cảm xúc và hành vi. Cha mẹ cần dạy cho con biết cảm xúc tức giận khác với hành vi la hét, khóc quấy ra sao. Hãy yêu cầu trẻ có sự bình tĩnh, giữ yên lặng và hít thở sâu để giúp suy nghĩ sớm trở nên thấu suốt. Từ đó trẻ sẽ học được cách tự thấu hiểu chính bản thân, giữ được bình tĩnh và tìm cách giải quyết vấn đề một cách có tiết chế.

4 thói quen giúp con học cách tự chủ hành vi - Ảnh 1

Trên hết, trẻ phải bắt đầu từ việc thấu hiểu cảm xúc của chính mình

2. Hãy có những giới hạn, điều luật và thưởng phạt

Xây dựng những điều luật và giới hạn là điều cần được thiết lập để trẻ có sự cân nhắc về hành vi. Khi dần lớn lên, trẻ sẽ có ý thức dần về hậu quả và các lằn răn không nên vượt qua. Khi làm sai hoặc có thái độ không tốt thì sẽ bị phạt, nếu trẻ có biểu hiện tốt thì sẽ được khen thưởng. Từ đó trẻ sẽ biết cách điều chỉnh lại cách ứng xử sao cho phù hợp với tình huống thay vì biểu hiện bộc phát sự bất mãn.

4 thói quen giúp con học cách tự chủ hành vi - Ảnh 2

Khi dần lớn lên, trẻ sẽ có ý thức dần về hậu quả và các lằn răn không nên vượt qua

3. Giúp trẻ phát triển kỹ năng lắng nghe

Lắng nghe luôn là một kỹ năng rất quan trọng nhưng hầu hết các cha mẹ lại quên dạy con điều này. Thế nhưng thiếu sót này sẽ biến đứa trẻ trở thành một người bốc đồng, chỉ biết phát tiết cảm xúc của mình. Trẻ em sẽ càng phản ứng bốc đồng hơn khi chúng lắng nghe lời khuyên của mọi người. Vì vậy, dạy con kỹ năng lắng nghe là bài học rất quan trọng để con hình thành tính tự chủ, biết kiểm soát. Dạy con lắng nghe sẽ giúp trẻ biết cách suy nghĩ trước khi hành động không kiểm soát.

4 thói quen giúp con học cách tự chủ hành vi - Ảnh 3

Dạy con kỹ năng lắng nghe là bài học rất quan trọng để con hình thành tính tự chủ, biết kiểm soát

4. Dạy trẻ biết xử lý vấn đề

Cha mẹ nên khuyến khích con trẻ chủ động đưa ra những giải pháp khác nhau thay vì thay con giải quyết luôn vấn đề đang diễn ra. Chúng sẽ học được cách phân tích vấn đề, đưa ra giải pháp và lựa chọn cách giải quyết phù hợp nhất. Phương pháp này sẽ giúp con bạn có tính tự chủ, bình tĩnh bất kể vấn đề gì nảy sinh trong trong cuộc sống.

4 thói quen giúp con học cách tự chủ hành vi - Ảnh 4

Cha mẹ nên khuyến khích con trẻ chủ động đưa ra những giải pháp khác nhau thay vì thay con giải quyết luôn vấn đề đang diễn ra

> 7 cách để giúp trẻ phát triển tính tự lập

> Cách để nuôi dưỡng tình yêu thương động vật nơi trẻ

Thanh Phương - Kênh Tuyển Sinh