Tỉnh Vĩnh Long đang tích cực thực hiện công tác ôn tập kiến thức cho học sinh, chuẩn bị cơ sở vật chất, sẵn sàng để tổ chức một kỳ thi hiệu quả, an toàn, nghiêm túc.

Đề thi tốt nghiệp THPT được in sao và bảo quản thế nào?

Đề thi tốt nghiệp THPT được in sao và bảo quản thế nào?

Đề thi tốt nghiệp THPT thuộc danh mục bí mật nhà nước độ "tối mật" nên quá trình in sao, bảo quản được thực hiện nghiêm ngặt, luôn có công an giám sát.

1. Giúp học sinh tự tin bước vào kỳ thi

Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm nay, tỉnh Vĩnh Long có 10.372 thí sinh đăng ký dự thi. Với mong muốn nâng cao chất lượng kỳ thi, các trường trên địa bàn sôi nổi phong trào thi đua ôn tập, nhiều phương pháp ôn tập, củng cố kiến thức được các trường áp dụng để phù hợp với điều kiện thực tế của trường và năng lực của học sinh, giúp các em nắm vững kiến thức, tự tin bước vào kỳ thi.
Đến nay, các trường gần như "về đích" trong công tác bồi dưỡng, ôn tập những kiến thức còn thiếu sót sau thời gian dài học trực tuyến, hướng dẫn kỹ thuật làm bài thi, tư vấn tâm lý phòng thi… giúp học sinh vững vàng, giữ gìn sức khỏe trong chặng "nước rút" này.
Kỳ thi này, tại Trường Trung học Cơ sở và Trung học Phổ thông Trưng Vương (thành phố Vĩnh Long) có 308 học sinh lớp 12 đăng ký dự thi. Để chuẩn bị hành trang cho các em tự tin làm bài, trong chương trình ôn tập, nhà trường đã tổ chức thi thử, đánh giá năng lực, từ đó rèn luyện, bổ trợ kịp thời cho học sinh. Song song đó, nhà trường chú trọng công tác ổn định tâm lý, thường xuyên động viên, khuyến khích học sinh học tập tốt hơn.

Vĩnh Long sẵn sàng tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 an toàn, nghiêm túc - Ảnh 1

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long - Bà Nguyễn Thị Quyên Thanh đến kiểm tra cơ sở vật chất trước khi diễn ra kỳ thi tốt nghiệpTrung học phổ thông

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Vĩnh Long, để trang bị kiến thức, kỹ năng cơ bản cho học sinh lớp 12 tham gia kỳ thi, Sở đã tập huấn ôn thi cho giáo viên phụ trách môn thi để xây dựng kế hoạch và nội dung ôn tập theo từng chủ đề, tổ chức ôn tập phân hóa theo từng đối tượng.
Đồng thời, Sở đã phối hợp với Trường Đại học Cửu Long tổ chức hướng dẫn ôn thi tốt nghiệp qua các tiết học online, góp phần cập nhật thêm các kiến thức cho học sinh. Đặc biệt, trong giai đoạn ôn thi, Sở thường xuyên kiểm tra đánh giá và hướng dẫn các trường rút kinh nghiệm, qua đó điều chỉnh trong quá trình ôn tập cho học sinh.

2. Tổ chức thi an toàn, nghiêm túc gắn với phòng, chống COVID-19

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long Nguyễn Thị Quyên Thanh đến kiểm tra cơ sở vật chất trước khi diễn ra kỳ thi tốt nghiệpTrung học phổ thông.

Vĩnh Long sẵn sàng tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 an toàn, nghiêm túc - Ảnh 2

Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2022, tỉnh Vĩnh Long bố trí 460 phòng thi tại 27 điểm thi. Số lượng cán bộ thực hiện công tác coi thi là 1.615 người.

Để chuẩn bị cho kỳ thi, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh đã bố trí địa điểm làm việc của Ban in sao, Ban coi thi, Ban chấm thi tự luận, trắc nghiệm và trang bị các thiết bị theo quy chế. Sở cũng tập trung thực hiện công tác thanh, kiểm tra trước thi, coi thi, chấm thi, phúc khảo bài thi, xét tốt nghiệp.
Qua kiểm tra trước thi, tại 27 điểm thi đã chuẩn bị và bố trí đủ các phòng thi, phòng bảo quản bài thi, đề thi, phòng làm việc của điểm thi... theo quy chế thi; công tác phòng, chống dịch COVID-19 được các trường linh hoạt thực hiện, phù hợp với diễn biến của dịch bệnh tại địa phương, trong đó đã triển khai các phương án phối hợp xử lý khi có thí sinh thuộc diện F0.
Cô Đỗ Thị Kim Loan, Hiệu trưởng Trường Trung học Phổ thông Vĩnh Long (thành phố Vĩnh Long) cho biết, trường là điểm thi có số lượng phòng thi và thí sinh khá đông với 30 phòng thi, gần 700 thí sinh. Đến nay, nhà trường đã cơ bản hoàn thành những công việc rà soát, bổ sung cơ sở vật chất cho điểm thi theo quy định. Trường đã bố trí các dãy phòng học phù hợp, khu vực để vật dụng cách phòng thi 25m, sửa chữa bảo trì hệ thống điện, nước, quạt, đồng thời kiểm tra hệ thống phòng cháy, chữa cháy… nhằm đảm bảo an toàn cho kỳ thi.
Đặc biệt, nhà trường lưu ý công tác chăm sóc sức khỏe thí sinh và các biện pháp phòng dịch COVID-19 như: Thành lập đội phản ứng nhanh hỗ trợ đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn, hỗ trợ bên ngoài điểm thi; trang bị các cơ sở thuốc cần thiết và giường y tế...
Trường cũng có phương án phòng, chống dịch COVID-19, chuẩn bị các phòng dự phòng, phòng cách ly để xử lý khi có thí sinh F0; tuyên truyền học sinh nắm chắc các quy định, quy chế thi, luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, không chủ quan lơ là trước dịch bệnh.
Tại điểm thi trường Trung học Phổ thông Phan Văn Hòa (huyện Tam Bình) có 281 thí sinh dự thi ở 13 phòng thi. Trường đã cơ bản chuẩn bị cơ sở vật chất đầy đủ phục vụ cho kỳ thi. Thầy Nguyễn Bá Khương, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: "Hiện nay, trường đã thực hiện vệ sinh phòng thi, các vật dụng để chuẩn bị cho công tác tổ chức thi. Về công tác phòng, chống dịch COVID-19, trường đã trang bị khẩu trang y tế, máy đo thân nhiệt tự động và xây dựng kế hoạch thành lập đội phản ứng nhanh để ứng phó khi có tình huống dịch xảy ra, đảm bảo an toàn cho thí sinh và cán bộ làm nhiệm vụ kỳ thi".
Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long Nguyễn Thị Quyên Thanh, kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm nay diễn ra trong bối cảnh dịch COVID-19 cơ bản được kiểm soát, giáo viên và học sinh đã được tiêm vaccine phòng bệnh, đồng thời các trường cũng có kinh nghiệm trong công tác phòng, chống dịch, tổ chức cho học sinh là F0, F1 tham gia dự thi.
Tuy nhiên, các đơn vị vẫn không được chủ quan lơ là trong tổ chức kỳ thi. Sở Giáo dục và Đào tạo, các địa phương cần tăng cường tuyên truyền, phổ biến thông tin về kỳ thi đến phụ huynh, học sinh để tạo sự đồng thuận của xã hội, giúp thí sinh nắm kỹ quy chế, tránh sai sót trong quá trình tham gia dự thi.
Các điểm thi nghiên cứu bố trí nhân lực và khu vực phù hợp trông giữ vật dụng của thí sinh; phối hợp với các địa phương rà soát cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ kỳ thi, thiết bị phòng, chống dịch COIVD-19 để bổ sung kịp thời.
Để kỳ thi diễn ra an toàn, đúng quy chế, Ban Chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông tỉnh Vĩnh Long đã yêu cầu các ngành thành viên tập trung hoàn thành tốt nhiệm vụ, tích cực phối hợp trong công tác tổ chức kỳ thi, đặc biệt, cần lưu ý bố trí điểm chấm thi, hệ thống máy tính, camera và các điều kiện để đảm bảo an toàn, bảo mật liên quan đến kỳ thi theo đúng quy định.
Ban Chỉ đạo cũng lưu ý các lực lượng làm nhiệm vụ cần nghiên cứu kỹ các quy định, thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ được phân công, hạn chế sai sót không đáng có gây ảnh hưởng đến việc dự thi của thí sinh, đảm bảo quyền lợi của thí sinh và tính nghiêm túc, an toàn cho kỳ thi.

> Nhiều hiệu trưởng, hiệu phó ở Quảng Bình không có quyết định tuyển dụng

> Chú ý tính liêm chính khoa học trong xét giáo sư, phó giáo sư năm 2022

Theo báo VTV