Năm 2022, kỳ thi tuyển sinh vào 10 tại Hà Nội được nhận định là đề dễ thở so với mọi năm. Vậy năm nay điểm chuẩn vào 10 sẽ như thế nào?

Thí sinh nào được tuyển thẳng vào đại học năm 2022?

Thí sinh nào được tuyển thẳng vào đại học năm 2022?

Trong kỳ thi tuyển sinh vào đại học năm 2022 thì sẽ có một số trường hợp được tuyển thẳng. Vậy thí sinh ở tình huống nào sẽ được? Hãy cùng Kênh tuyển sinh tìm...

1. Đỉnh của phổ điểm khoảng 6-7,5 điểm

Không chỉ cấu trúc mà cách ra câu hỏi với môn ngữ văn cũng được giáo viên Hà Nội cho rằng "rất truyền thống". Theo cô Lê Hồng Đăng - Trường THCS Chu Văn An, Long Biên, Hà Nội, đề văn không chỉ quen về cấu trúc, mà còn về cách hỏi và ngữ liệu. Đề bám sát kiến thức căn bản nên điểm trung bình môn văn sẽ giữ ổn định dao động ở 6-7 điểm.

Tương tự, cô Đỗ Thu Hà, giáo viên Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành (Hà Nội), nhận định đề thi không đột phá, tương đối dễ nhưng để đạt được điểm cao từ 8 trở lên cũng không dễ. Những học sinh đạt 8 điểm trở lên môn văn sẽ là những em có năng lực học văn tốt, ôn thi kỹ. Đây cũng sẽ là nhóm đối tượng đăng ký vào những trường tốp đầu thành phố.

Đề thi toán nhìn chung là dễ thở nhưng theo nhóm giáo viên của hệ thống HOCMAI thì bài 5 và một vài ý trong đề có tính phân hóa. Đỉnh phổ điểm có thể rơi vào 6,5-7. Tuy nhiên, cũng như môn văn, nhóm học sinh đăng ký vào tường tốp đầu thành phố không khó lấy điểm 8 trở lên.

Tuyển sinh lớp 10 Hà Nội: Đề 'dễ thở', điểm chuẩn sẽ tăng? - Ảnh 1

Tuyển sinh lớp 10 Hà Nội: Đề 'dễ thở', điểm chuẩn sẽ tăng?

Môn tiếng Anh là môn duy nhất được đánh giá có điểm mới hơn, hay hơn, mặc dù về tổng thể vẫn không phải đề thi quá mới hay đột phá. Các phần kiến thức khó như cụm từ cố định, thành ngữ hay các từ vựng nâng cao không xuất hiện trong đề thi. Những câu hỏi về khả năng từ vựng nhiều hơn so với đề thi năm trước.

Hà Nội là địa phương có đông thí sinh dự thi và có khoảng chênh lệch lớn giữa khu vực thành thị - nông thôn, vùng núi. Vì thế nếu đỉnh phổ điểm như dự đoán rơi vào khoảng 6,5-7,5 điểm thì ở nhóm học sinh có năng lực, dự thi vào trường tốp đầu thành phố, mức điểm phổ biến sẽ vẫn là 8-9 điểm. Trong 3 môn thi, môn tiếng Anh cũng được dự đoán nhiều điểm 10.

Nếu so sánh với kỳ thi năm 2020 (tương đồng về số môn thi, thời gian làm bài thi/môn) thì mức điểm trung bình 3 môn thi của thí sinh không có nhiều biến động. Nhưng với các đề thi dễ như thế này, việc gặt hái ba điểm 8 trở lên của nhóm học sinh học lực giỏi không khó.

2. Điểm chuẩn trường tốp đầu có thể tăng nhẹ

Hà Nội phân chia 12 khu vực tuyển sinh, mỗi khu vực có 2-3 trường thuộc tốp đầu. Trong số các trường tốp đầu ở 1 khu vực tuyển sinh chỉ có 1 trường vượt lên. Các trường "top" thực sự căng thẳng về tuyển sinh trên toàn thành phố Hà Nội không đến 10 trường.

Trường THPT Yên Hòa (Hà Nội) là trường có tỉ lệ chọi cao nhất trong khối trường THPT ngoài công lập và cũng là nơi cạnh tranh của những học sinh có học lực khá và giỏi. Theo cô Nguyễn Thị Nhiếp, hiệu trưởng trường này, năm 2020 trường có mức điểm chuẩn 40,5 sau đó hạ còn 39 điểm. Như vậy thí sinh phải đạt mức điểm trung bình từ 7,8-8,1 điểm/môn thì cơ hội trúng tuyển mới có.

Đề thi, số lượng thí sinh dự thi và chỉ tiêu chỉ là các yếu tố chính, ngoài ra điểm chuẩn còn lệ thuộc vào nhiều việc. Ví dụ học sinh đỗ vào trường, nhưng đồng thời cũng đỗ nguyện vọng vào khối chuyên nên sẽ không nhập học. Số lượng này càng nhiều thì điểm chuẩn càng được hạ sau đợt đầu tuyển sinh.

Tuy nhiên, xem xét dựa trên yếu tố chính thì có thể dự đoán điểm chuẩn nằm ở khung nào. Ví dụ như Trường THPT Yên Hòa, theo nhận định của một số giáo viên THPT, thì điểm chuẩn sẽ nằm trong khoảng 39-42, trung bình mỗi môn thi khoảng 8-8,4 điểm.

Một số trường khác như THPT Chu Văn An (khối không chuyên), THPT Phan Đình Phùng, THPT Kim Liên, THPT Lê Quý Đôn - Hà Đông... cũng dự đoán để chắc chắn thi đỗ, thí sinh cần đạt từ 8-8,5 điểm/môn. Như vậy, điểm chuẩn của các trường này có thể nhích lên khoảng 0,5-1 điểm.

Trong khi đó, những trường đứng đầu tốp thứ 2 như THPT Đoàn Kết (quận Hai Bà Trưng), THPT Quang Trung (quận Đống Đa), THPT Nguyễn Trãi (quận Ba Đình)... cũng đang dự đoán điểm chuẩn ổn định so với mức năm 2020, nếu có sẽ tăng không đáng kể.

Theo quy định của Bộ GD-ĐT, hội đồng chấm thi tuyển sinh lớp 10 sẽ làm việc ngay sau kỳ thi và chậm nhất là ngày 9-7 phải hoàn tất việc chấm thi để công bố kết quả cho thí sinh. Đồng thời, cùng ngày 9-7, Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ công bố điểm chuẩn vào các trường chuyên và trường THPT công lập. Thí sinh chỉ được xác nhận nhập học với 1 nguyện vọng đăng ký từ ngày 10-7 đến hết ngày 12-7.

So với 6 kì tuyển sinh gần nhất, tỷ lệ chọi trung bình vào lớp 10 công lập Hà Nội năm 2022 cao nhất, với 1/1,54. Trong khi kỳ thi năm 2021, tỷ lệ này chỉ là 1/1,38, năm 2020 là 1/1,39, năm 2019 là 1/1,36.

Đây là một kỳ thi được nhiều phụ huynh và học sinh đánh giá "căng thẳng và khắc nghiệt hơn thi đại học" vì có tỷ lệ chọi vào lớp 10 cao kỷ lục.  

Các trường có tỷ lệ chọi cao lần lượt là: Trường THPT Yên Hòa với tỷ lệ chọi 1/3,03 (trong số hơn 3 thí sinh sẽ có 1 thí sinh đỗ), tiếp theo là Trường THPT Chu Văn An (1/2,87), Trường THPT Sơn Tây (1/2,73), Trường THPT Nhân Chính (1/2,53), THPT Lê Quý Đôn - Hà Đông (1/2,51)...

3. Gần 40% thí sinh sẽ trượt lớp 10 công lập

Theo quy định của Sở GD-ĐT Hà Nội năm nay, mỗi thí sinh sẽ có 3 nguyện vọng vào trường THPT công lập khối không chuyên. Trong đó, nguyện vọng 1 và 2 phải cùng 1 khu vực tuyển sinh - nơi thí sinh có hộ khẩu thường trú. Nguyện vọng 3 được đăng ký bất kỳ trong số 12 khu vực tuyển sinh.

Tuy nhiên, nếu thí sinh không đỗ nguyện vọng 1 thì điểm đảm bảo xét tuyển vào trường có nguyện vọng 2 bằng điểm chuẩn của trường cộng thêm 1,0 điểm. Tương tự nếu muốn xét tuyển nguyện vọng 3, sau khi đã trượt nguyện vọng 2, thí sinh cần có mức điểm bằng điểm chuẩn của trường cộng với 2,0 điểm. Ngoài ra, thí sinh có thể đăng ký các nguyện vọng vào trường chuyên, vào chương trình song ngữ tú tài (có quy định tuyển sinh riêng).

Năm nay số thí sinh dự thi thực tế tăng lên và chỉ tiêu tuyển sinh cũng được điều chỉnh theo nên vẫn chỉ có khoảng trên 60% thí sinh đỗ vào các trường THPT công lập. Ngoài ra, thí sinh có thể học các trường tư, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên, trung cấp nghề.

> Có nên duy trì kỳ thi học sinh giỏi cấp THCS?

> Cần Thơ công bố điểm chuẩn vào 10 năm 2022

Theo Kênh tuyển sinh tổng hợp