Top 10 gồm những cái tên quen thuộc như THPT Chu Văn An, Yên Hòa, Phan Đình Phùng nhưng thứ hạng có sự thay đổi rõ rệt so với năm ngoái.

Quảng Ninh công bố danh sách trúng tuyển vào lớp 10

Quảng Ninh công bố danh sách trúng tuyển vào lớp 10

Phụ huynh, học sinh trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh sau 1 tháng chờ đợi đã nhận được kết quả trúng tuyển vào lớp 10 khối các trường công lập năm 2022.

Dù không còn là trường có tỷ lệ chọi cao nhất thành phố (tỷ lệ đạt 1/2,87), THPT Chu Văn An vẫn khẳng định được vị trí số một về chất lượng học sinh đầu vào với điểm chuẩn năm nay ở mức 43,25. Với bề dày thành tích, có lớp chuyên với đội ngũ giáo viên giỏi, khuôn viên cùng cơ sở vật chất tốt, việc trường Chu Văn An đứng đầu về điểm chuẩn được dự đoán trước.

Với 43,25 điểm, tính theo công thức điểm Toán và Ngữ văn nhân hệ số 2 cộng Ngoại ngữ, trung bình mỗi môn học sinh phải đạt 8,65 điểm mới trúng tuyển vào trường. Vẫn dẫn đầu nhưng điểm chuẩn thấp hơn so với mức trung bình năm ngoái 0,23 điểm.

10 trường có điểm chuẩn lớp 10 cao nhất Hà Nội - Ảnh 1

10 trường có điểm chuẩn lớp 10 cao nhất Hà Nội

Vị trí thứ hai thuộc về trường THPT Yên Hòa với điểm chuẩn 42,25, tăng một bậc so với năm ngoái. Đây là trường có tỷ lệ chọi cao nhất năm nay (1/3,03). Trong khi đó, "á quân" năm ngoái là THPT Kim Liên lấy 41,25 điểm, tụt tới 8 bậc và chỉ xếp thứ 9 trong top 10.

Đứng thứ ba là trường THPT Phan Đình Phùng với 42 điểm, tăng hai hạng. Các trường THPT Việt Đức, Nguyễn Thị Minh Khai, Lê Quý Đôn - Hà Đông, Nguyễn Gia Thiều cùng lấy 41,75 điểm. Hai trường còn lại trong top 10 là THPT Thăng Long (41,5 điểm) và Nhân Chính (40,75).

Như vậy, để trúng tuyển vào trường thấp nhất trong top 10, thí sinh cũng phải đạt được trung bình 8,15 điểm một môn.

Tính theo khu vực tuyển sinh, khu vực 3 (gồm quận Đống Đa, Thanh Xuân, Cầu Giấy) có nhiều trường trong top 10 nhất, gồm THPT Yên Hòa, Kim Liên và Nhân Chính. Khu vực 2 (gồm quận Hoàn Kiếm và Hai Bà Trưng) có hai trường là THPT Việt Đức và Thăng Long.

Các trường Phan Đình Phùng, Nguyễn Thị Minh Khai, Lê Quý Đôn - Hà Đông, Nguyễn Gia Thiều lần lượt thuộc khu vực 1 (Ba Đình, Tây Hồ), 7 (Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Hoài Đức, Đan Phượng), 10 (Hà Đông, Chương Mỹ, Thanh Oai), và 5 (Long Biên, Gia Lâm). Trường THPT Chu Văn An được tuyển sinh trên toàn thành phố.

Năm học 2021-2022, Hà Nội có khoảng 129.000 học sinh xét tốt nghiệp THCS, trong đó gần 107.000 em đăng ký thi vào lớp 10. Trong số này, khoảng 64,7% trúng tuyển vào các trường THPT công lập. Số còn lại học tại các trường tư thục hoặc cơ sở giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên.

Các thí sinh thi vào lớp 10 làm ba bài thi gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, ít hơn năm ngoái một môn. Điểm xét tuyển là tổng điểm ba môn, trong đó Văn và Toán nhân hệ số hai, cùng điểm ưu tiên.

Thành phố vẫn được chia thành 12 khu vực tuyển sinh. Mỗi học sinh được đăng ký tối đa ba nguyện vọng vào ba trường THPT công lập, xếp theo thứ tự ưu tiên. Trong đó, nguyện vọng một và hai phải thuộc khu vực tuyển sinh theo quy định, nguyện vọng ba không bắt buộc.

Học sinh đã trúng tuyển nguyện vọng một không được xét tuyển các nguyện vọng sau. Nếu trượt nguyện vọng một, các em được xét nguyện vọng hai, ba nhưng phải có điểm xét tuyển cao hơn 1-2 điểm so với điểm chuẩn của trường.

Sở Giáo dục Hà Nội nhận định điểm chuẩn lớp 10 'sẽ tăng nhẹ'

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022: Đề phân hóa tốt, điểm sẽ biến động?

Theo Báo Thanh Niên