Sau khi Sở GD-ĐT TP.HCM công bố điểm chuẩn vào lớp 10 năm học 2022 - 2023, nhiều phụ huynh học sinh quan tâm liệu rằng điểm chuẩn sẽ được hạ trong những ngày sắp tới hay không.

Phụ huynh V.T có con đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 Trường THPT Nguyễn Thị Diệu (Q.3, TP.HCM), nhưng kết quả thi thấp hơn điểm chuẩn 0,25 điểm.

Dù đã tìm hiểu trường ngoài công lập cho con nhưng phụ huynh này vẫn hy vọng Sở GD-ĐT sẽ hạ điểm chuẩn. “Cháu thiếu chừng đó điểm và tôi không biết sắp tới Sở GD-ĐT có hạ điểm chuẩn hay không để chờ thêm trước khi nộp hồ sơ đăng ký trường dân lập”, phụ huynh V.T chia sẻ.

Tương tự, phụ huynh N.C nói: “Con của tôi đã đậu nguyện vọng 2 vào một trường tại Q.Gò Vấp nhưng hy vọng Trường THPT Phú Nhuận (Q.Phú Nhuận) hạ điểm chuẩn nguyện vọng 1 vì cháu chỉ thiếu 0,25 điểm”.

TP.HCM có hạ điểm chuẩn lớp 10 không? - Ảnh 1

TP.HCM có hạ điểm chuẩn lớp 10 không?

Trước mối quan tâm và thắc mắc của phụ huynh, ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, chia sẻ: "Khi xác định chỉ tiêu vào các trường THPT công lập, Sở đã có phương án dự phòng, cụ thể nâng chỉ tiêu cao hơn so với năm trước do số lượng học sinh lớp 9 năm nay tăng. Với mức điểm chuẩn vừa công bố sáng 11.7, TP.HCM tuyển được 96,8% tổng số học sinh theo chỉ tiêu".

Do đó, Sở GD-ĐT TP.HCM sẽ không hạ điểm chuẩn hay cho tuyển bổ sung chỉ tiêu tuyển sinh 10 vào các trường THPT công lập để đảm bảo chất lượng giáo dục và phù hợp với quy định của Bộ GD-ĐT, theo ông Hiếu.

Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM đồng thời lưu ý việc đậu vào trường THPT công lập không phải là con đường duy nhất.

"Học sinh còn có rất nhiều hướng lựa chọn khác phù hợp với năng lực, điều kiện gia đình như: các trường ngoài công lập, trung tâm GDNN - GDTX, trường trung cấp, cao đẳng nghề, trường có yếu tố nước ngoài… Dù lựa chọn bất kỳ mô hình học tập sau THCS nào, học sinh vẫn hoàn toàn có thể tham gia thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển vào ĐH như các em ở trường THPT công lập", ông Hiếu nói.

> Điểm chuẩn vào lớp 10 tại Hà Nội tăng

> Hàng nghìn phụ huynh xếp hàng nộp hồ sơ nhập học cho con vào lớp 10 tại Hà Nội

Theo Báo Thanh Niên