Trong kỳ thi tuyển sinh vào đại học năm 2022 thì sẽ có một số trường hợp được tuyển thẳng. Vậy thí sinh ở tình huống nào sẽ được? Hãy cùng Kênh tuyển sinh tìm hiểu nhé.

236 trường đại học công bố xét học bạ THPT năm 2022

236 trường đại học công bố xét học bạ THPT năm 2022

Nhiều trường đại học trên cả nước ưu tiên phương thức xét học bạ THPT. Cùng Kênh Tuyển Sinh xem qua những cái tên nào bạn nên quan tâm trong mùa tuyển sinh này!

1. Theo Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng do Bộ GD&ĐT ban hành

Thứ nhất, Anh hùng Lao động, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Chiến sĩ thi đua toàn quốc được tuyển thẳng vào các ngành, chương trình do cơ sở đào tạo quy định.

Thứ hai, thí sinh đạt thành tích cao trong các kỳ thi, cuộc thi, giải đấu cấp quốc gia hoặc quốc tế, do Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức, cử tham gia, được xét tuyển thẳng trong năm tốt nghiệp trung học phổ thông (hoặc tốt nghiệp trung cấp các trường năng khiếu nghệ thuật) vào các ngành phù hợp môn thi, nội dung đề tài hoặc nghề dự thi, thi đấu, đoạt giải; cụ thể trong các trường hợp sau:

Thí sinh nào được tuyển thẳng vào đại học năm 2022? - Ảnh 1

Thí sinh nào được tuyển thẳng vào đại học năm 2022?

Thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia, quốc tế hoặc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia, quốc tế do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức, cử tham gia; thời gian đoạt giải không quá 3 năm tính tới thời điểm xét tuyển thẳng;

Thí sinh đoạt giải chính thức trong các cuộc thi nghệ thuật quốc tế về ca, múa, nhạc, mỹ thuật được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận; thời gian đoạt giải không quá 4 năm tính tới thời điểm xét tuyển thẳng;

Thí sinh tham gia đội tuyển quốc gia thi đấu tại các giải quốc tế chính thức được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xác nhận đã hoàn thành nhiệm vụ, bao gồm: Giải vô địch thế giới, Cúp thế giới, Thế vận hội Olympic, Đại hội Thể thao châu Á (ASIAD), Giải vô địch châu Á, Cúp châu Á, Giải vô địch Đông Nam Á, Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games), Cúp Đông Nam Á; thời gian đoạt giải không quá 4 năm tính tới thời điểm xét tuyển thẳng;

Thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba trong các kỳ thi tay nghề khu vực ASEAN và thi tay nghề quốc tế do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cử đi; thời gian đoạt giải không quá 3 năm tính tới thời điểm xét tuyển thẳng.

Thứ ba, thí sinh có bằng trung cấp ngành sư phạm loại giỏi trở lên, hoặc có bằng trung cấp ngành sư phạm loại khá và có ít nhất 2 năm làm việc đúng ngành được xét tuyển thẳng vào ngành Giáo dục mầm non trình độ cao đẳng.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 sẽ tổ chức một đợt duy nhất vào các ngày 7, 8 và 9-7. Thí sinh sẽ dự thi 4/5 bài thi để xét tốt nghiệp và có thể sử dụng kết quả để xét tuyển đại học.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 có 5 bài thi gồm ngữ văn, toán, ngoại ngữ, khoa học tự nhiên (gồm các môn vật lý, hóa học, sinh học) và khoa học xã hội (gồm các môn lịch sử, địa lý, giáo dục công dân).

Thí sinh là học sinh lớp 12 phải dự thi 4 bài thi để xét tốt nghiệp THPT, gồm ngữ văn, toán, ngoại ngữ, khoa học tự nhiên hoặc khoa học xã hội (chọn 1 trong 2 bài thi tổ hợp).

Môn ngữ văn sẽ thi theo hình thức tự luận, các môn còn lại thi hình thức trắc nghiệm khách quan. Nội dung đề thi chủ yếu nằm trong chương trình cấp THPT, chủ yếu lớp 12.

2. Những trường hợp việc tuyển thẳng do trường ĐH quyết định

Ngoài ra, quy chế cũng nêu rõ, cơ sở đào tạo căn cứ kết quả học tập cấp THPT của thí sinh và yêu cầu của ngành đào tạo để xem xét, quyết định nhận vào học trong một số trường hợp khác. Các trường hợp này nếu cần thiết kèm theo điều kiện thí sinh phải học 1 năm bổ sung kiến thức trước khi vào học chính thức.

Cụ thể gồm thí sinh người khuyết tật đặc biệt nặng có giấy xác nhận khuyết tật của cơ quan có thẩm quyền cấp theo quy định, có khả năng theo học một số ngành nhưng không có khả năng dự tuyển theo phương thức tuyển sinh bình thường.

Thí sinh là người dân tộc thiểu số rất ít người theo quy định hiện hành của Chính phủ và thí sinh 20 huyện nghèo biên giới, hải đảo thuộc khu vực Tây Nam bộ.

Thí sinh có nơi thường trú từ 3 năm trở lên, học 3 năm và tốt nghiệp THPT tại các huyện nghèo (học sinh học phổ thông dân tộc nội trú tính theo nơi thường trú) theo quy định của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Thí sinh là người nước ngoài có kết quả kiểm tra kiến thức và năng lực tiếng Việt đáp ứng quy định hiện hành của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT.

Ngoài ra, Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành giáo dục mầm non năm 2022 cũng quy định những hình thức ưu tiên xét tuyển khác.

Trên cơ sở quy định quy chế tuyển sinh đại học này, các trường ĐH có những hình thức xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển vào trường mình theo từng ngành nghề. Trong đó, ngoại trừ các trường hợp xét tuyển thẳng theo quy định, các trường ĐH có những hình thức ưu tiên xét tuyển theo nhiều tiêu chí khác nhau do trường quy định như: chứng chỉ ngoại ngữ, trường THPT nơi học sinh theo học, chứng chỉ quốc tế…

> Có nên duy trì kỳ thi học sinh giỏi cấp THCS?

> Cần Thơ công bố điểm chuẩn vào 10 năm 2022

Theo Kênh tuyển sinh tổng hợp