Hoàng Minh Hiếu là cựu học sinh khối THCS của Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam. Em là thí sinh duy nhất của Hà Nội đạt 10 điểm Toán chuyên trong kì tuyển sinh vào 10 năm 2022.

Trượt nguyện vọng 1 vào lớp 10 Hà Nội, xét các nguyện vọng sau ra sao?

Trượt nguyện vọng 1 vào lớp 10 Hà Nội, xét các nguyện vọng sau ra sao?

Ngày 9/7, Sở GD-ĐT Hà Nội công bố điểm chuẩn trúng tuyển vào lớp 10 các trường THPT công lập năm học 2022- 2023. Căn cứ vào bảng điểm này, các thí sinh sẽ biết...

Hoàng Minh Hiếu có lẽ cũng là thí sinh duy nhất đạt 10 điểm môn chuyên trong kỳ thi vào lớp 10 của Sở GD-ĐT Hà Nội năm nay.

Trước đó, Hiếu là thủ khoa chuyên Toán của Trường Chuyên Khoa học Tự nhiên, trong đó môn Toán chuyên đạt điểm tuyệt đối. Ngoài ra, em còn lọt vào top 6 thí sinh có điểm cao nhất lớp chuyên Toán của Trường THPT Chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội.

Hiếu đánh giá, đề Toán chuyên của Hà Nội năm nay không quá lắt léo. Các dạng bài xuất hiện trong đề như bất đẳng thức, hình học đều khá quen thuộc. Riêng bài tổ hợp cuối cùng mang tính phân loại cao hơn và cũng là bài ăn điểm 10, may mắn em đã làm được trọn vẹn. Ngoài ra, để không mất điểm, Hiếu cũng tập trung vào các yếu tố như phải trình bày bài thật tỉ mỉ, cẩn thận, rõ ràng,…

Nam sinh duy nhất đạt 10 điểm Toán chuyên của Hà Nội - Ảnh 1

Nam sinh duy nhất đạt 10 điểm Toán chuyên của Hà Nội

Dù đạt được những kết quả đáng nể ở môn Toán, nhưng Hiếu cho biết, trong suốt 9 năm tiểu học và THCS, em chưa từng sở hữu các danh hiệu đặc biệt liên quan đến môn học này.

Thay vào đó, Hiếu được biết tới nhiều hơn với danh xưng “kiện tướng cờ vua”. Ngay từ năm lớp 1, khi tham gia giải vô địch cờ vua trẻ toàn quốc, mặc dù thầy giáo yêu cầu phải ghi chép lại biên bản thi đấu để thầy trò cùng nhau rút kinh nghiệm khi trở về, nhưng Hiếu có thể ghi nhớ, xếp lại toàn bộ bàn cờ và từng nước đi do mình và đối thủ thực hiện mà không cần nhìn biên bản.

Cũng nhờ khả năng ghi nhớ và tư duy nhanh nhạy, kể từ đó tới nay, Hiếu liên tục gặt hái thành công ở nhiều giải đấu cờ vua trong nước và quốc tế. Hiếu từng giành Huy chương Vàng giải vô địch cờ vua trẻ toàn quốc U7; giành trọn 6 huy chương gồm 5 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc tại giải vô địch cờ vua trẻ Đông Nam Á U8, đồng thời nhận được danh hiệu Kiện tướng cờ vua cũng trong năm này.

Ngoài ra, Minh Hiếu còn liên tục giành hơn 20 huy chương cờ vua trẻ quốc gia, Đông Nam Á và châu Á giai đoạn 2017–2022.

Từng đi qua 12 nước, thường xuyên phải nghỉ học để tham gia các giải đấu, nhưng đến năm cấp 2, Hiếu bất ngờ xin mẹ cho được nghiêm túc thử sức ở một môi trường cạnh tranh hơn - Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam.

Vào được trường, nhưng vì chưa từng được học hay ôn luyện các dạng toán nâng cao, lại mất thời gian 2 tuần vì bận mải thi đấu, bài kiểm tra môn Toán đầu tiên của năm lớp 6, Hiếu gần như xếp cuối lớp.

“Khi ấy em đã vô cùng sợ hãi vì các bạn đều học rất giỏi, thậm chí em gần như là người học đuối nhất lớp. Em rất lo lắng vì sợ rằng mình sẽ không thể theo kịp được các bạn”, Hiếu nhớ lại.

Nhưng mọi thứ sau đó dần trở nên “dễ thở” hơn khi Hiếu nhận được sự giúp đỡ từ các thầy cô giáo. Vì thế đến năm lớp 7, Hiếu bắt đầu nhận thấy mình có niềm yêu thích và có thể theo đuổi môn học này.

Năm lớp 8, Hiếu là một trong 3 học sinh lọt vào đội tuyển Toán của trường, theo học “vượt cấp” cùng các anh chị khối 9. Mặc dù sau đó, em đã bỏ lỡ kỳ thi cấp quận và thành phố, nhưng một năm sau đó, Hiếu đã giành giải Nhất học sinh giỏi môn Toán của quận Cầu Giấy và giải Ba học sinh giỏi cấp thành phố.

Không cày ngày, cày đêm; cũng không phải kiểu người “mọt sách”, Hiếu cho rằng, những kết quả mà em đạt được vừa qua là sự tổng hòa của nhiều yếu tố, trong đó có khả năng tư duy, ghi nhớ; sự cẩn thận, chỉn chu và một chút may mắn.

Một điều quan trọng khác, Hiếu cảm thấy may mắn, là cả bố và mẹ đều khuyến khích con theo đuổi đam mê thay vì ép buộc.

“Em biết rất nhiều bạn được bố mẹ đầu tư cho từ khi còn nhỏ, thậm chí theo học ở nhiều thầy, nhiều nơi. Nhưng bố mẹ ngược lại, để con đi học thêm rất ít. Thay vào đó, em được khuyến khích tự do phát triển theo sở thích, đam mê. Không có áp lực nên việc học với em cũng khá nhẹ nhàng”, Hiếu nói.

Bộ GD-ĐT công bố đáp án và thang điểm môn ngữ văn tốt nghiệp THPT

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022: Đề thi tổ hợp vừa sức, không làm khó thí sinh

Theo Việt Nam Net