Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022, nhiều giáo viên và thí sinh cùng có nhận định đề thi vừa sức, sát với chương trình học trong sách giáo khoa, học sinh được ôn luyện nhiều.

Bộ GD-ĐT: Năm tới sẽ thay đổi cách ra đề thi tốt nghiệp THPT

Bộ GD-ĐT: Năm tới sẽ thay đổi cách ra đề thi tốt nghiệp THPT

"Sắp tới đây, khi áp dụng chương trình phổ thông mới, chúng ta sẽ thấy cách ra đề và việc phân tích tác phẩm trong đề thi môn Văn sẽ khác hơn nhiều..."

Sáng 8/7, các thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tiếp tục làm bài thi tổ hợp Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân) hoặc tổ hợp Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) đối với chương trình giáo dục Trung học Phổ thông.

Còn với giáo dục thường xuyên, riêng tổ hợp Khoa học Xã hội, thí sinh chỉ thi 2 môn Lịch sử và Địa lý, không phải thi môn Giáo dục công dân. Mỗi môn trong tổ hợp có thời gian làm bài 50 phút, thời gian nghỉ giữa các môn thi là 10 phút.

Cơn mưa nhẹ vào đêm 7/7 ở Hà Nội đã khiến không khí trở nên mát mẻ, giúp các thí sinh thoải mái hơn khi phải đeo khẩu trang trong suốt thời gian làm bài.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022: Đề thi tổ hợp vừa sức, không làm khó thí sinh - Ảnh 1

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022: Đề thi tổ hợp vừa sức, không làm khó thí sinh

Cũng trong buổi thi sáng 8/7, các điểm thi trên địa bàn thành phố Hà Nội tiếp tục quán triệt chỉ đạo của Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp trung học phổ thông thành phố Hà Nội, thực hiện nghiêm túc quy chế thi và quy trình phòng, chống dịch, đảm bảo an toàn cho thí sinh và các cán bộ làm thi.

Sau khi hoàn thành bài thi tổ hợp Khoa học xã hội, thí sinh Trần Nguyễn Thu Trang (dự thi điểm thi trường Trung học Phổ thông Cầu Giấy) cho biết, đề thi môn Lịch sử hơi khó, có tính phân loại khá, có câu hỏi yêu cầu thí sinh phải suy luận. Đề thi môn Địa lý và Giáo dục công dân có phần nhẹ nhàng hơn và không có câu hỏi đánh đố thí sinh.

Còn thí sinh Lê Vân Hương (dự thi điểm thi trường Trung học cơ sở Hoàng Hoa Thám, quận Tây Hồ) thì khá hài lòng với bài thi. Thí sinh này dự đoán môn Địa lý và Giáo dục công dân có thể đạt điểm 6 trở lên, còn môn Lịch sử thì em làm chỉ ở mức trung bình.

Dự thi bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên, thí sinh Nguyễn Khánh Huyền (dự thi điểm thi trường Trung học phổ thông Mỹ Đình, quận Nam Từ Liêm) cho biết, nhìn chung đề thi cả 3 môn đều bao gồm các kiến thức cơ bản, nằm trong chương trình học. Khánh Huyền hoàn thành chắc chắn khoảng 60% số lượng câu hỏi.

Khá vui vẻ sau khi hoàn thành bài thi, thí sinh Nguyễn Hà Minh (dự thi điểm thi trường Trung học Phổ thông Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm) cho biết, em làm bài thi môn Vật lý tốt hơn hai môn còn lại. Hai môn Hóa học và Sinh học em dự đoán đạt khoảng 5-6 điểm.

Về đề thi môn Giáo dục công dân, cô Đoàn Thị Vành Khuyên, giáo viên hệ thống Tuyensinh247.com phân tích, đề thi đúng tiêu chí tốt nghiệp trung học phổ thông, sát với các đề thi minh họa và đề thi khảo sát của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Nội dung chủ yếu tập trung vào chương trình lớp 12. Đề thi cũng bao gồm một số câu hỏi liên quan tới kiến thức 11.

Nhận xét về đề thi môn Lịch sử - môn thi đầu tiên trong bài thi Tổ hợp Khoa học xã hội, nhiều giáo viên cho rằng, nội dung đề thi tập trung vào kiến thức lịch sử lớp 12. Trong đó, kiến thức rơi nhiều nhất vào nội dung lịch sử Việt Nam từ năm 1919 đến năm 1975, sau năm 1975 chỉ có 1 câu vào nội dung lớn của công cuộc bảo vệ Tổ quốc và đổi mới đất nước. Tỉ lệ phân bố kiến thức trong đề có một sự thay đổi nhỏ so với đề minh họa năm 2022, tăng thêm 1 câu trong phần Lịch sử lớp 11. Với đề thi này, học sinh trung bình đến khá có thể đạt điểm 8 trở lên, học sinh giỏi có thể đạt điểm trên 9.

Đối với môn Địa lý, thầy Vũ Hải Nam, giáo viên trường THPT chuyên Khoa học xã hội và Nhân văn cho rằng, so với đề thi minh họa năm 2022 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đề thi chính thức bám sát ma trận của đề thi minh họa, nội dung nằm hoàn toàn trong chương trình Địa lí lớp 12, phù hợp với nội dung được điều chỉnh thực hiện trong năm học 2021 - 2022.

Các câu hỏi được sắp xếp hợp lí theo mức độ tăng dần về độ khó nên thí sinh dễ dàng phân loại được thí sinh theo trình độ. Đề thi có nhiều câu hỏi yêu cầu sử dụng kĩ năng Địa lí, đòi hỏi thí sinh phải có năng lực giải quyết vấn đề, tránh được tình trạng học thuộc, học tủ, học mẹo.

Các câu hỏi phân loại đòi hỏi thí sinh phải có tư duy mạch lạc, có kiến thức xã hội rộng, có năng lực giải quyết vấn đề và tư duy phản biện cao. Để xét tốt nghiệp, thí sinh chỉ cần học tốt các kĩ năng Địa lí và kiến thức lý thuyết cơ bản là có thể làm được trên 7 điểm.

Phân tích về Tổ hợp Khoa học tự nhiên, một số giáo viên cho rằng, đề thi 3 môn Vật lý, Hóa học và Sinh học đảm bảo mục tiêu xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông, có độ phân hóa phù hợp cho mục tiêu xét tuyển đại học.

Đề thi môn Vật lý không có gì bất ngờ với thí sinh, bám sát cấu trúc đề tham khảo của Bộ đã ban hành, có tính phân loại cao. Đề thi tương đối dễ với học sinh có mục tiêu tốt nghiệp (dễ kiếm điểm 5), phân loại tốt với học sinh dùng môn Vật lí để xét tuyển Đại học (10 câu cuối). Phổ điểm chủ yếu từ 5 - 7; ít điểm 9 - 9,5 và rất hiếm điểm 10 tuyệt đối.

Về đề thi môn Hóa học, các giáo viên cho rằng cấu trúc đề thi tương tự như mọi năm ở nhưng có nhiều kiểu câu hỏi lạ, dài và khó đòi hỏi khả năng tư duy, khả năng ứng biến của học sinh. Đối với những học sinh xét tốt nghiệp thì để đạt mức độ 5 điểm không quá khó.

Học sinh muốn đạt mục tiêu cao như mức điểm 9 trở lên không những phải nắm chắc lý thuyết mà còn phải có khả năng suy luận ứng biến nhanh trong các kiểu câu hỏi lạ và tốc độ giải phải nhanh trong thời gian 50 phút. Số lượng câu lý thuyết rất nhiều, do đó học sinh cần nắm chắc ngay từ lúc học chuyên đề. Học sinh cũng nên sơ đồ hóa hệ thống lý thuyết vô cơ - hữu cơ sau quá trình học.

Đối với môn Sinh học, giáo viên Tuyensinh247.com Nguyễn Đức Hải cho rằng, thí sinh dễ đạt được khoảng 6-7 điểm với đề thi năm 2022. Tương tự như các năm trước, đề thi chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12. Các câu hỏi ở mức vận dụng và vận dụng cao rơi vào các chuyên đề như: Cơ chế di truyền và biến dị, các quy luật di truyền, di truyền quần thể, di truyền người (phả hệ). So với đề minh họa, số câu trong phần sinh thái được tăng lên, giảm số câu trong phần cơ chế di truyền và biến dị.

Chiều 8/7, thí sinh tiếp tục dự thi môn Ngoại ngữ - môn thi cuối cùng của Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2022.

Hà Nội công bố điểm chuẩn vào lớp 10 các trường THPT chuyên

Khi con có kết quả thi kém, phụ huynh nên nói gì, làm gì?

Theo Đài Truyền hình Việt Nam (VTV)