Vũ Mạnh Doanh trúng tuyển cả 5 trường chuyên ở Hà Nội, trong đó đỗ thủ khoa chuyên Anh một trường.

Công bố điểm chuẩn vào lớp 10 THPT không chuyên tại Hà Nội

Công bố điểm chuẩn vào lớp 10 THPT không chuyên tại Hà Nội

Sở GD-ĐT Hà Nội vừa công bố điểm chuẩn vào lớp 10 các trường THPT công lập không chuyên trên địa bàn thành phố năm học 2022 - 2023.

Vũ Mạnh Doanh, lớp 9A5, trường THCS Cầu Giấy, trúng tuyển chuyên Văn, THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn; chuyên Anh của ba trường THPT chuyên Sư phạm, Ngoại ngữ và Hà Nội – Amsterdam; chuyên Hóa, THPT chuyên Khoa học Tự nhiên trong kỳ thi tuyển sinh vào 10 năm 2022.

Doanh đỗ thủ khoa chuyên Anh THPT chuyên Sư phạm và được tuyển thẳng THPT Chu Văn An.

"Em cảm thấy vinh dự khi hành trình dài nỗ lực và tích lũy kiến thức cuối cùng đã được đền đáp xứng đáng", Doanh nói, cho biết muốn dành thành quả này thay lời cảm ơn của em tới nhà trường, thầy cô đã quan tâm, định hướng, bồi dưỡng cho em từ sớm.

Doanh cho biết thi 5 trường chuyên với ba chuyên khác nhau để "thử sức bản thân".

Nam sinh đỗ lớp Văn, Anh, Hóa của 5 trường chuyên - Ảnh 1

Vũ Mạnh Doanh đỗ lớp Văn, Anh, Hóa của 5 trường chuyên năm 2022

Yêu thích và học đồng đều các môn, nhưng Doanh có lợi thế hơn với môn tiếng Anh. Em học tiếng Anh từ sớm và nhận thấy môn học này giúp em khám phá thế giới rộng mở.

Doanh thường xuyên đọc báo, xem tin tức, các chương trình truyền hình bằng tiếng Việt và tiếng Anh để nâng cao vốn hiểu biết. Được tham gia các kỳ thi phân loại cao từ sớm cho em khởi đầu tốt để biết mình có thế mạnh ở đâu.

Từ lớp 8, học sinh ở trường Doanh đã được đăng ký môn thi chuyên. Căn cứ vào nguyện vọng, khả năng của từng học sinh, các thầy cô sẽ hỗ trợ ôn tập và hệ thống kiến thức. Học sinh được lựa chọn lớp ôn tập cũng như các câu lạc bộ ngoại khóa.

Nam sinh nói không có bí quyết gì để học giỏi, ngoài sự chăm chỉ và say mê. Ngoài giờ trên lớp, về nhà, Doanh hoàn thành bài tập chuyên đề cô giao. Được ôn từ sớm nên Doanh đã quen với thời khóa biểu học tập và không bị dồn kiến thức vào năm lớp 9.

Nam sinh từng dành nhiều giải trong cuộc thi Toán và tiếng Anh trong nước, quốc tế như huy chương đồng Toán APMOPS (lớp 6), huy chương bạc Olympic Toán và Khoa học Quốc tế IMSO (lớp 7) và huy chương đồng Kỳ thi Toán WMTC (lớp 8). Năm lớp 9, cậu giành giải nhất học sinh giỏi môn Khoa học và giải nhì học sinh giỏi tiếng Anh cấp Thành phố.

Anh Vũ Hoàng Hiệp, bố của Doanh, tự hào về con trai khi chưa từng phải đốc thúc hay nhắc nhở con học. Gia đình không quá bất ngờ khi Doanh đỗ nhiều trường do con học đều từ những năm tiểu học. Suốt bốn năm bậc Trung học cơ sở, Doanh luôn đạt điểm trung bình từ 9,8 đến 9,9.

Cô Nguyễn Phương Thảo, giáo viên chủ nhiệm của Doanh từ năm lớp 6, cho biết Doanh "có tố chất", "khiêm tốn, ít nói và hướng nội". Doanh say mê học nên việc học của em "nhẹ nhàng".

"Các thầy cô trong trường đều đánh giá Doanh là học sinh đặc biệt và lâu lắm mới có một học sinh có sở thích học tập như vậy", cô Thảo chia sẻ. Lớp 9A5 hiện có duy nhất Doanh đỗ nhiều chuyên khác nhau.

Doanh dự định sẽ học chuyên Anh nhưng "chưa quyết định chọn trường nào trong các trường trúng tuyển".

"Em mới xác định học chuyên Anh để phát triển ngôn ngữ, sử dụng công cụ này để khám phá kiến thức, có thể học ngành Toán ứng dụng trong tương lai", Doanh nói.

>  10 trường có điểm chuẩn lớp 10 cao nhất Hà Nội

> Học sinh cần lưu ý gì sau khi biết điểm thi, điểm chuẩn vào lớp 10 năm 2022?

Theo VnExpress