Tuyển sinh 2012: thi khối A1 có những lợi điểm gì cho thí sinh

(Tuyển sinh 2012) Xoay quanh những thắc mắc về khối thi A1 vào trường DH Ky thuat Cong nghe Sai gon - HUTECH, ban tư vấn đã truyền tải và ghi lại những câu hỏi của PHHS và thí sinh đến ban tư vấn của trường.

Sự kiện Hot: TUYEN SINH 2012DIEM THI DAI HOCDIEM CHUAN DAI HOC

Nhằm giải đáp những thắc mắc mùa tuyển sinh đại học năm 2012, chương trình tư vấn tuyển sinh trực tuyến tiếp tục diễn ra tại trường ĐH Kỹ thuật công nghệ TP.HCM (HUTECH).


MC: Thưa PGS.TSKH Hồ Đắc Lộc, là đơn vị đồng hành cùng VTV2 trong chương trình Tư vấn mùa thi 2012 và nhận được rất nhiều sự quan tâm, tìm hiểu của Quý phụ huynh, học sinh, vậy ông có thể giới thiệu đôi nét về Trường Đại học Kỹ thuật Công nghệ TP.HCM (HUTECH) để Quý phụ huynh và các em học sinh có thể hiểu rõ hơn về Trường được không ạ?


PGS.TSKH Hồ Đắc Lộc: Trường thành lập từ năm 1970, trường luôn đặt yếu tố tri thức làm mục tiêu giảng dạy. Trường dạy Đại học và sau Đại học ở nhiều khối ngành: Quản trị kinh doanh...

Thi khoi A1 co nhung diem loi gi, Tuyen sinh khoi A1, Tu van tuyen sinh, tuyen sinh 2012, thong tin tuyen sinh 2012, chi tieu tuyen sinh 2012, dh hutech, ma nganh moi, khoi thi a1

Minh họa: thí sinh tìm hiểu thông tin về khối thi A1

 

MC: Thưa ông, được biết trường Đại học Kỹ thuật Công nghệ TP.HCM đào tạo đa ngành, đa bậc học. Vậy ông có thể cho biết về công tác, hệ thống đảm bảo chất lượng của Nhà trường và cơ hội việc làm của Sinh viên sau khi tốt nghiệp?

 

Chất lượng đào tạo là chất lượng cốt lõi, tập trung xây dựng môi trường giảng dạy phát huy hết khả năng sinh viên, xây dựng kỹ năng mềm cho sinh viên. Về cơ sở vật chất: đầu tư hiện đại về giảng đường, khu học tập trung cho sinh viên... Xây dựng chương trình học liệu, cung cấp cho sinh viên bất cứ tài liệu nào khi cần. Đội ngũ cán bộ giảng viên của nhà trường đáp ứng yêu cầu, chương trình đào tạo.

Năm 2012, công tác tuyển sinh của trường mới ở một số điểm:

Trường không tổ chức thi, chỉ tổ chức xét tuyển

Ngoài việc tuyển sinh ĐH, CĐ chính quy, trường tuyển sinh chương trình liên kết nước ngoài. Các thí sinh đạt điểm sàn có thể đăng ký.

Trường tuyển sinh thêm khối A1, giữ nguyên khối thi cũ

Các ngành khối Kinh tế, Tài chính - kế toán thêm khối A1

 

MC: Một em học sinh của Trường Chợ Gạo - Tiền Giang có đặt câu hỏi:“ Em muốn đăng ký Nguyện vọng 1 vào HUTECH ngành Tài chính ngân hàng, nhưng năm nay HUTECH không tổ chức thi tuyển mà chỉ xét tuyển. Như vậy làm thế nào để thí sinh có thể đăng ký xét tuyển NV1 vào HUTECH ạ?”

 

Thí sinh chú ý khi ghi mã ngành số 2 và số 3. Trong mã số 3: bạn ghi mã ngành cụ thể là tên trường HUTECH.
Khi nộp hồ sơ dự thi: photo phiếu đăng ký dự thi số 1

 

MC: Một em học sinh đến từ tỉnh Cần Thơ có câu hỏi như sau: “Em ở Cần Thơ và dự định năm nay đăng ký vào HUTECH, tuy nhien em không biết ở trường có những chính sách hỗ trợ gì cho sinh viên khi theo học tại trường không ạ, mong các thầy giải đáp giúp?

 

Trường có nhiều câu lạc bộ học nhóm, đội: CLB Những nhà quản trị kinh doanh, CLB Robot con... CLB năng khiếu, văn nghệ, bóng chuyền, tình nguyện... SV có thể chủ động đăng ký tham gia các CLB mình thích và có khả năng.
Ví dụ: Ca sỹ Noo Phước Thịnh là ca sỹ các bạn tuổi teen yêu thích là SV của trường, đi lên từ những phong trào của trường.

 

MC: Phụ huynh học sinh hỏi: Tôi muốn cho con tôi theo học chương trình Quốc tế và có nghe nhiều về các chương trình Quốc tế của HUTECH, vậy chương trình cho tôi hỏi hiện HUTECH có các chương trình Quốc tế nào? Và các chương trình đào tạo tại HUTECH có giấy phép của Bộ Giáo dục và đào tạo không?

 

Chương trình liên kết ở cấp độ Cao đẳng, ĐH, Thạc sỹ. Các trường có uy tín trên thế giới.
Cao đẳng: ngành Kế toán, Tài chính ngân hàng liên kết với Thụy Sỹ.Chương trình với ĐH mở của Malaysia...
Đào tạo theo chương trình của trường đối tác: Cao đẳng học 3 năm, Đại học: 4 năm
Chương trình đào tạo tiếng Anh sẽ theo suốt quá trình học.

 

MC: Một câu hỏi của bạn Ngọc Thuỳ, học sinh Trường THPT Gia Định gửi đến trường HUTECH như sau:
“Em có nghe nói rất nhiều về Cao đẳng thực hành HUTECH, vậy thầy có thể cho em được biết rõ hơn về Cao đẳng thực hành HUTECH, cũng như hình thức xét tuyển, thời gian đào tạo và cơ hội liên thông lên Đại học được không ạ?”

 

Cao đẳng thực hành của trường có 15 ngành nghề, gồm: Quản trị nhà hàng khách sạn, Kế toán, Makerting, Quản trị mạng, Tài chính ngân hàng, Công nghệ thông tin, Kỹ thuật điện...

Xét tuyển: Thí sinh tốt nghiệp THPT.

Đào tạo:

Sinh viên tốt nghiệp cao đẳng nghề có thể theo học liên thông Đại học chính quy
Thời gian: 2,5 năm
Sau khi tốt nghiệp học thêm 1,5 năm lấy bằng chính quy.


MC: Thưa thầy Huỳnh Ngọc Anh, nhiều câu hỏi gọi đến có đề cập tới việc đào tạo về kỹ năng mềm, một trong những yếu tố sẽ quyết định thành công trong công việc, vậy khi theo học tại HUTECH, ngoài kiến thức chuyên môn, các em có được học tập thêm các kỹ năng khác không?

 

Quan điểm đào tạo của trường: SV vừa hồng vừa chuyên. SV hội đủ các kỹ năng: thuyết trình, làm việc nhóm, tư duy, sáng tạo...
Hầu hết các SV ra trường đều đáp ứng yêu cầu tuyển dụng và giữ nhiều vị trí quan trọng trong XH.

 

MC: Thưa thầy, cơ sở vật chất và môi trường học tập đóng vai trò rất quan trọng trong chất lượng đào tạo. Thầy có thể cho biết HUTECH đã có những chuẩn bị về cơ sở vật chất như thế nào cho năm học mới 2012 – 2013?

 

Trường có đầy đủ các khu thực hành, thực tập cho SV, đóng góp vào kỹ năng phát triển con người.

 

Trường có quan hệ với nhiều Doanh nghiệp ở TP HCM, quan điểm của trường: Doanh nghiệp (DN) nhận các sinh viên, và bản thân họ cũng tham gia đào tạo SV. Trong quá trình đào tạo, DN sẽ phản hồi lại mong muốn SV như thế nào, từ đó nhà trường có sự điều chỉnh trong quá trình đào tạo.
Theo khảo sát của nhà trường, 90% SV ra trường có việc làm ngay.

 

MC: Một phụ huynh ở Quảng Trị hỏi: Con tôi năm nay muốn thi trường KHXHNV TPHCM. Hiện nay có tổ chức cụm thi tại TP Vinh (dành cho các thí sinh có hộ khẩu Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị) nhưng con tôi muốn vào TPHCM thi thì có được không.Điều kiện để được thi tại TPHCM là gì?

Điều kiện dự thi:

Tiến hành 2 bước:
1. Trong hồ sơ đăng ký dự thi: Mục thi ở đâu, không ghi nơi thi ở Vinh.
2. Nộp hồ sơ theo các cách:
Nộp tại Sở GD&ĐT ở TP HCM
Nộp trực tiếp tại trường ĐH mà bạn dự thi
Tại mã đơn vị đăng ký dự thi, nếu nộp tại trường, ghi mã 99 (thí sinh vãng lai)
Nếu nộp tại đơn vị đào tạo: ghi mã 98

 

MC: Em muốn nộp hồ sơ vào khoa Quan hệ quốc tế và Đô thị học của ĐHQG tp HCM. Nếu thi đỗ ở một khoa thì có thể lựa chọn vào một trong hai khoa còn lại không?(Bùi Hữu Việt - TPHCM)

 

Đây là 2 ngành khác nhau, không cùng nhóm ngành. Nếu đã trúng tuyển ngành NV1 thì em không thể chọn ngành khác.

 

MC: Khối A1 là cửa rộng để thí sinh có nhiều cơ hội trúng tuyển ĐH nhưng lại là cửa hẹp nếu không trúng tuyển ngay ở nguyện vọng 1, Ban tư vấn có lời khuyên nào cho các em học sinh khi dự thi ở khối thi này?

Kỳ thi năm nay có bổ sung khối A1, mã ngành có sự thay đổi - các em thí sinh cần hết sức chú ý.
Nguyên tắc chung khi lựa chọn A1: Năng lực Anh văn khá hơn môn Hóa: nên dự thi khối A1
Một số điểm thuận lợi để thi khối A1:
Số thí sinh dự thi khối A1 chắc chắn ít hơn khối A, điều này dẫn đến tỷ lệ chọi ít hơn

 

Nhiều trường không tổ chức thi khối A1 nhưng lại lấy NV 2 ở khối A1, đây là cơ hội cho bạn không đỗ NV1

3 khó khăn:

Ít ngành để lựa chọn NV2, NV3 ít hơn

 

Nhiều trường chỉ có các ngành ở khối A mà không có khối A1

 

MC: Cấp visa du học tại Đại học Monash nói riêng và du học Úc hiện nay có thuận lợi gì?

 

Cuối năm 2011, chính phủ Úc đã có chính sách mới về cấp thị thực nhập họcHọc sinh đăng ký liên thông, ưu tiên xét visa du học: không cần chứng minh tài chính - đây là điểm mới thuận lợi

 

Sau khi học ĐH ở Úc, các em cấp visa làm việc để làm việc tại Úc từ 2- 4 năm

 

MC: Thưa Tiến sĩ Hoa Levitas, được biết trường Đại học Monash – Melbourne Úc là 1 trong 8 trường Đại học hàng đầu của nước Úc và nằm trong nhóm 200 trường Đại học hàng đầu thế giới, xin bà có thể nếu ra những ngành học thế mạnh của trường cũng như xếp hạng của các ngành này?

 

Trường được Chính phủ Úc tặng thưởng vì số lượng sv bản địa lớn. Trường thành lập 1958, 10 năm sau trở thành trường lớn nhất ở Úc.

 

Trường có 10 khoa gồm nhiều chuyên ngành: Quản trị kinh doanh, Tài chính ngân hàng, Kế toán, Luật, Quan hệ quốc tế, Cơ khí, Sinh hóa, CNTT...

 

Thứ tự của từng chuyên ngành rất cao:

 

Kế toán - đứng 20 trên thế giới, Luật - 22 thế giới

 

Quản trị kinh doanh - 20 thế giới

 

Kỹ sư - CNTT - đứng thứ hạng 60 trên thế giới

 

Học sinh tốt nghiệp THPT đạt từ 8.0 trở lên, đủ điểm tiếng Anh có thể vào thẳng trường để học.

 

MC: Thưa bà, hiện tại trường Đại học Monash có các chương trình học bổng hoặc hỗ trợ cho sinh viên quốc tế nói chung và sinh viên Việt Nam nói riêng không?

 

Hiện tại trường có nhiều cấp bổng về học bổng: 4000 - 5000 - 6000 tùy thuộc vào từng chuyên ngành. Các số lượng cụ thể đã có tại website chính thức của trường.

 

Hiện tại trường có 22000 ngàn SV quốc tế, HSVN có từ 500 ngàn.

 

MC: Chúng ta cùng tiếp tục trao đổi với Thạc sỹ Võ Xuân Lý- Phó giám đốc cơ sở 2 Trường ĐH Giao thông vận tải: Thưa ông, trước hết ông có thể cho biết vài nét khái quát về chỉ tiêu tuyển sinh và ngành nghề đào tạo của trường?

 

Trường năm 2012 có 1500 chỉ tiêu, ngoài ra có hệ vừa học vừa làm. Năm nay trường giữ nguyên 3 chung như tuyển sinh năm ngoái, một số ngành quan trọng của trường: cầu đường, giao thông, xây dựng gia dụng công nghệ, kinh tế về kỹ thuật, cơ khí ô tô.

 

Mã trường cơ sở 2 Trường ĐH Giao thông vận tải là GSA - thí sinh cần chú ý về điều này.

 

MC: Thưa ông khá nhiều thí sinh khi đăng ký hồ sơ đều quan tâm tới khả năng cũng như cơ hội tìm kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp ra trường, ông có thể cho biết với trường ĐH GTVT cơ sở 2 thì như thế nào?

 

Những SV tốt nghiệp loại khá gần như không phải lo kiếm việc làm, những ngành kỹ thuật ra trường có việc làm hết. SV năm 3, năm 4 đã đi làm ở rất nhiều nơi.

 

MC: Trường CĐ Văn hóa nghệ thuật và du lịch Sài Gòn nhiều thí sinh quan tâm. Một câu hỏi như sau: Thưa thầy Vũ Khắc Chương, thầy có thể cho biết các ngành tuyển sinh và hình thức tuyển sinh vào trường? Ngành du lịch, kinh tế của trường gồm những khối thi nào, chỉ tiêu tuyển sinh và học phí là bao nhiêu?

 

Trường có nhiều nhóm ngành tuyển sinh: 4 nhóm nghề: Du lịch, Nghệ thuật, Kinh tế, Văn hóa

 

Cao đẳng chính quy: tổ chức thi, chỉ tiêu: 3000 SV

 

Cao đẳng thực hành: xét tuyển, chỉ tiêu: 2000 SV

 

Học phí: Cao đẳng chính quy và thực hành quy định theo Bộ.

 

Học phí chất lượng cao kết hợp trung tâm anh văn Việt Mỹ.

 

MC: Đến thời điểm này, công tác tuyển sinh đã được trường chuẩn bị như thế nào?

 

Trường đã chuẩn bị đầy đủ 3 cơ sở đào tạo để tuyển sinh, bạn có thể yên tâm.

 

MC: Một câu hỏi cuối, khá nhiều khán giả quan tâm đặt câu hỏi: nếu trúng tuyển và trở thành sinh viên CĐ Văn hóa nghệ thuật du lịch Sài Gòn thì công tác thực tập và giải quyết việc làm của trường được thực hiện như thế nào?

 

Trường cho sinh viên đi thực tập tại các tỉnh, không chỉ đi thực tập tại Sài Gòn, những gương mặt nghệ thuật là sinh viên của trường: Bá Đức - tham gia cuộc thi Vua hài Đất Việt và ghi dấu ấn.

 

MC: Xin Ban Tư vấn giải thích rõ Mỹ thuật Đa phương tiện là ngành học gì? Công việc sau khi tốt nghiệp như thế nào? Hiện nay các trường nào có đào tạo ngành Mỹ thuật Đa phương tiện?

 

Nghề thiết kế Mỹ thuật Đa phương tiện rất mới, mới du nhập ở VN năm 2004. Đây là nhóm nghề trọng tâm về video, âm nhạc, nối dài về thiết kế đồ họa, quay phim, kỹ xảo phim ảnh...

 

Ngành tổng hợp dùng các loại âm thanh, hình ảnh, video, hoạt hình 3D, studio mark...

 

Ở VN, có 1 số ngành đào tạo về Mỹ thuật đa phương tiện bậc ĐH: ví dụ các trường đào tạo mỹ thuật công nghiệp, yêu cầu thí sinh thi khối H, khối V.

 

MC: Em học không giỏi, nhưng lại đam mê về lập trình, tuy nhiên em lại không đủ tự tin để đi thi vào khoa CNTT của các trường ĐH,như vậy em có thể theo học tại Aprotrain Aptech không? Và như vậy chương trình Aprotrain Aptech có đào tạo như thế nào để em ra trường đi làm có thể cạnh tranh được với các bạn sinh viên của các trường ĐH?

 

Em hoàn toàn có thể tham gia các chương trình của trường. Trường có nhiều chương trình đào tạo được xây dựng từ kiến thức thực tế, sv Aptech khi ra trường ngoài việc được đánh giá cao về trình độ, ngay từ khi đang học đã nhận những dự án...

 

MC: Tôi là phụ huynh có con đang thi tuyển vào Aprotrain-Aptech. CNTT là ngành mà tôi không có nhiều hiểu biết, hơn nữa nhà lại ở Tỉnh xa nên tôi thấy khó quản lý được việc học của cháu ở Thành phố. Tôi rất yên tâm khi gửi gắm con vào học tại Aprotrain-Aptech, nhưng tôi cũng mong Aprotrain-Aptech có thêm những hỗ trợ và phối hợp với gia đình để quản lý việc học của các cháu tốt hơn?

 

Trường xây dựng cơ chế quản lý SV chặt chẽ. SV vắng buổi học nào sẽ có bộ phận báo cáo lại cho gia đình, tổ chức buổi họp phụ huynh theo yêu cầu nguyện vọng để gia đình phối hợp với nhà trường.

 

Bạn có thể để lại thắc mắc về tuyển sinh 2012, câu hỏi hoặc ý kiến tại ô bên dưới

 

Những chủ đề đang được quan tâm:

DIEM THIDIEM THI DAI HOC 2012DIEM THI DAI HOCXEM DIEM THI

DIEM CHUANDIEM CHUAN DAI HOCDIEM CHUAN DAI HOC 2012

TUYEN SINHTUYỂN SINHCHI TIEU TUYEN SINH 2012

Kênh Tuyển Sinh

(Theo: ione)

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tuyển sinh 2012: thi khối A1 có những lợi điểm gì cho thí sinh, Thi khoi A1 co nhung diem loi gi, Tuyen sinh khoi A1, Tu van tuyen sinh, tuyen sinh 2012, thong tin tuyen sinh 2012, chi tieu tuyen sinh 2012, dh hutech, ma nganh moi, khoi thi a1

Hỏi & Đáp

Bình Luận(Có 2 bình luận)

thắc mắc
tại sao năm nay lại quyết định có thêm khối a1.nếu thi khối a1 thì lại không được thi khối a nưa ạ
()()
tuyển sinh
cho e hỏi những trường có tuyển sinh NV2 khối a1 là trường nào được không ạ?
()()

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017