Tuyển sinh 2012: quyền lợi của thí sinh

(Tuyển sinh 2012) Với việc không giới hạn số lần xét tuyển, bộ để cho trường tự quy định việc nhận bản gốc hay bản sao giấy chứng nhận kết quả thi của TS trong hồ sơ đăng ký xét tuyển.

Sự kiện Hot: TUYEN SINH 2012DIEM THI DAI HOCDIEM CHUAN DAI HOC

Tin liên quan:

 

Với hướng dẫn mới của bộ, việc đăng ký xét tuyển (ĐKXT) vào các trường ĐH, CĐ trong mùa tuyển sinh năm nay của thí sinh (TS) sẽ “thoải mái“ hơn nhiều so với trước đây.

Phải tạo thuận lợi cho thí sinh dự thi

Để bảo đảm quyền lợi cho những TS có nguyện vọng học tại các trường ĐH, CĐ không tổ chức thi tuyển sinh hoặc hệ CĐ của trường ĐH, trường CĐ thuộc các ĐH, Bộ GDĐT yêu cầu các trường thực hiện đúng những quy định: TS có nguyện vọng học tại trường ĐH, CĐ không tổ chức thi tuyển sinh hoặc hệ CĐ của trường ĐH, trường CĐ thuộc các ĐH phải nộp hồ sơ ĐKDT, lệ phí ĐKDT, lệ phí dự thi và dự thi tại trường ĐH, CĐ tổ chức thi có cùng khối thi. Các trường ĐH, CĐ có tổ chức thi phải nhận hồ sơ ĐKDT, lệ phí ĐKDT, lệ phí dự thi và tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho TS có nguyện vọng học tại các trường không tổ chức thi được dự thi (thi nhờ).

 

Yêu cầu này của bộ là một việc cần thiết, vì một vài năm trở lại đây, một số trường đã tỏ ra “ngại“ cho TS trường khác thi nhờ để tránh phiền phức. Ngay như năm nay, trước khi có quy định này của bộ, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội đã sớm thông báo năm 2012 không nhận hồ sơ đăng ký dự thi nhờ của TS các trường khác.

Được quyền rút hồ sơ đăng ký xét tuyển

TS dự thi ĐH theo đề thi chung chỉ được tham gia xét tuyển vào các trường ĐH khi có tổng điểm 3 môn thi từ điểm sàn ĐH trở lên; vào các trường CĐ (hoặc hệ CĐ của trường ĐH hoặc trường cao đẳng thuộc các đại học) khi có tổng điểm 3 môn thi từ điểm sàn CĐ trở lên (không có môn nào bị điểm 0).

Quyền lợi của thí sinh khi làm hồ sơ, thủ tục đăng ký xét tuyển, tuyen sinh 2012, thong tin tuyen sinh 2012, chi tieu tuyen sinh 2012

TS dự thi cao đẳng theo đề thi chung, chỉ được tham gia ĐKXT vào các trường CĐ (hoặc hệ CĐ của trường ĐH; trường CĐ thuộc các ĐH) khi có tổng điểm 3 môn thi từ mức điểm tối thiểu theo quy định trở lên (không có môn nào bị điểm 0).

 

Bộ GDĐT cho biết các cách để TS nộp hồ sơ ĐKXT là nộp hồ sơ ĐKXT và lệ phí ĐKXT qua đường bưu điện chuyển phát nhanh hoặc chuyển phát ưu tiên hoặc nộp trực tiếp tại trường. Hồ sơ và lệ phí ĐKXT của TS dù nộp qua đường bưu điện chuyển phát nhanh hoặc dịch vụ chuyển phát ưu tiên hoặc nộp trực tiếp tại các trường trong thời hạn quy định của trường, đều hợp lệ và có giá trị xét tuyển như nhau. Nếu không trúng tuyển hoặc có nguyện vọng rút hồ sơ ĐKXT đã nộp, TS được quyền rút hồ sơ ĐKXT. Lệ phí ĐKXT đối với TS rút hồ sơ và TS không trúng tuyển do hiệu trưởng các trường xem xét, quyết định.

 

Bộ GDĐT cũng yêu cầu hằng ngày, các trường nhận và công bố công khai trên trang thông tin điện tử của trường thông tin về hồ sơ ĐKXT của TS. Trong trường hợp TS đã trúng tuyển ĐH, nếu có nguyện vọng học tại trường CĐ địa phương cùng khối thi và trong vùng tuyển, phải làm đơn kèm giấy báo trúng tuyển gửi trường CĐ có nguyện vọng học để trường xét tuyển.

 

Với việc không giới hạn số lần xét tuyển, bộ để cho trường tự quy định việc nhận bản gốc hay bản sao giấy chứng nhận kết quả thi của TS trong hồ sơ ĐKXT. Theo phân tích của lãnh đạo Bộ GDĐT, nếu chỉ nhận bản gốc thì số lượng TS ảo thấp nhưng khả năng lựa chọn TS giỏi cũng giảm. Nếu nhận bản sao giấy chứng nhận kết quả thi thì số lượng TS nộp hồ sơ xét tuyển sẽ tăng nhưng số lượng ảo cũng tăng theo. Phương án nào cũng sẽ có số TS ảo, có thể nhiều hay ít. Mục tiêu tuyển sinh là tạo mọi điều kiện thuận lợi để TS có thể chọn được ngành và trường phù hợp với sở thích và năng lực sở trường của mình để theo học. Vì vậy chúng ta không thể vì ngại khó xử lý những vấn đề tác nghiệp mà hạn chế quyền lợi chính đáng của TS.

Hơn 3 tháng thực hiện xét tuyển

Theo lịch công tác tuyển sinh, các trường ĐH có tổ chức thi tuyển sinh hoàn thành chấm thi, công bố điểm thi của thí sinh trên các phương tiện thông tin đại chúng trước ngày 10.8. Các trường CĐ có tổ chức thi tuyển sinh hoàn thành chấm thi, công bố điểm thi của thí sinh trên các phương tiện thông tin đại chúng trước ngày 15.8.

 

Các trường ĐH, CĐ có tổ chức thi  tuyển sinh gửi giấy chứng nhận kết quả thi ĐH, CĐ, phiếu báo điểm của TS và dữ liệu kết quả thi cho các trường không tổ chức thi tuyển sinh và hệ CĐ của các ĐH, trường ĐH trước ngày 15.8.

 

Ban chỉ đạo TS của Bộ GDĐT, hội đồng điểm sàn xử lý dữ liệu, công bố điểm sàn, kết quả thi của thí sinh trên mạng Intenet và trên các phương tiện thông tin đại chúng trước ngày 15.8.

 

Các trường ĐH, CĐ công bố điểm trúng tuyển, gửi giấy chứng nhận kết quả thi, phiếu báo điểm, giấy báo trúng tuyển cho các sở GDĐT, để các sở GDĐT gửi cho TS từ ngày 20.8.

 

Các trường ĐH, CĐ còn chỉ tiêu thông báo điều kiện xét tuyển và tổ chức xét tuyển từ ngày 21.8 đến hết ngày 30.11. Như vậy, các trường sẽ có hơn 3 tháng để xét tuyển - dài hơn so với năm trước gần 2 tháng.

 

Bạn có thể để lại thắc mắc về tuyển sinh 2012, câu hỏi hoặc ý kiến tại ô bên dưới

Những chủ đề đang được quan tâm:

DIEM THIDIEM THI DAI HOC 2012DIEM THI DAI HOCXEM DIEM THI

DIEM CHUANDIEM CHUAN DAI HOCDIEM CHUAN DAI HOC 2012

TUYEN SINHTUYỂN SINHCHI TIEU TUYEN SINH 2012

Kênh Tuyển Sinh

(Theo: laodong)

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tuyển sinh 2012: quyền lợi của thí sinh, Quyền lợi của thí sinh khi làm hồ sơ, thủ tục đăng ký xét tuyển, tuyen sinh 2012, thong tin tuyen sinh 2012, chi tieu tuyen sinh 2012

Hỏi & Đáp

Bình Luận(Có 1 bình luận)

tien hoc
em muon hoi la thi sinh do nguyen vong hai co phai dong tien hoc nhieu hon thi sinh do nguyen vong mot khong a.
()()

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017