Tuyển sinh 2012: phương án thay đổi có nhiều điểm lợi cho thí sinh

(Tuyển sinh 2012) Khi đăng ký xét tuyển, thí sinh phải nộp hồ sơ gồm: giấy chứng nhận kết quả thi (bản gốc hay bản sao có công chứng theo quy định của từng trường) và một phong bì dán sẵn tem, có ghi rõ địa chỉ, số điện thoại liên lạc của thí sinh.

Sự kiện Hot: TUYEN SINH 2012DIEM THI DAI HOCDIEM CHUAN DAI HOC

Tin liên quan:

 

Hôm qua (24-2), Bộ GD-ĐT đã chính thức ban hành văn bản hướng dẫn các chi tiết liên quan đến tuyển sinh ĐH, CĐ 2012. Bên cạnh những thay đổi lớn mà Tuổi Trẻ đã thông tin, văn bản hướng dẫn này đã cụ thể hóa rất nhiều lưu ý đối với cả thí sinh.

Phuong an tuyen sinh co loi cho hoc sinh, diem san, tuyen thang hs dan toc thieu so, tuyen sinh 2012, thong tin tuyen sinh 2012, điểm thi, điểm chuẩn, diem san, nhan he so, phuong an tuyen sinh 2012

Tất cả các ngành của Trường ĐH Kinh tế TP.HCM đều tuyển bổ sung khối A1. Trong ảnh: TS Trần Thế Hoàng (phải), trưởng phòng quản lý đào tạo nhà trường, tư vấn cho học sinh Tiền Giang trong chương trình tư vấn do Tuổi Trẻ tổ chức - Ảnh: Như Hùng

 

Kỳ tuyển sinh 2012, bộ quy định thời hạn thu nhận hồ sơ, lệ phí đăng ký dự thi thống nhất trên phạm vi toàn quốc như sau: theo hệ thống của sở GD-ĐT: từ ngày 15-3 đến 16-4; tại các trường tổ chức thi: từ ngày 17 đến 23-4.

Được rút hồ sơ

Đối với việc xét tuyển, theo quy định của Bộ GD-ĐT, các trường xét tuyển sẽ chủ động đưa ra yêu cầu đối với thí sinh là cần nộp phiếu báo điểm gốc hay bản sao phù hợp với nhu cầu tuyển của mình. Tuy nhiên, khi nhập học, thí sinh bắt buộc phải nộp giấy chứng nhận kết quả thi có đóng dấu đỏ của trường tổ chức thi (bản gốc).

 

Các trường có nhu cầu xét tuyển phải công bố công khai các thông tin liên quan đến điều kiện xét tuyển, thời hạn xét tuyển và công bố kết quả xét tuyển trên trang thông tin điện tử của trường, đồng thời chuyển thông tin này về Cục Công nghệ thông tin.

 

Bộ GD-ĐT để đăng trên trang thông tin điện tử của bộ và các phương tiện thông tin đại chúng. Thời hạn kết thúc xét tuyển chậm nhất là ngày 30-11. Thí sinh thi ĐH, CĐ không trúng tuyển nhưng trên điểm sàn sẽ nhận được hai phiếu báo điểm gốc để đăng ký xét tuyển. Thí sinh đạt dưới điểm sàn sẽ nhận được phiếu báo điểm để đăng ký xét tuyển các hệ đào tạo khác. Với trường hợp có kết quả thi dưới điểm sàn CĐ, ngoài phiếu báo điểm các trường đã cấp, thí sinh có thể dùng bản sao hợp lệ giấy chứng nhận kết quả thi để đăng ký xét tuyển vào các trường trung cấp chuyên nghiệp.

 

Khi đăng ký xét tuyển, thí sinh phải nộp hồ sơ gồm: giấy chứng nhận kết quả thi (bản gốc hay bản sao có công chứng theo quy định của từng trường) và một phong bì dán sẵn tem, có ghi rõ địa chỉ, số điện thoại liên lạc của thí sinh. Trong thời hạn quy định của các trường, thí sinh nộp hồ sơ và lệ phí qua đường bưu điện hoặc nộp trực tiếp tại trường. Nếu không trúng tuyển hoặc có nguyện vọng rút hồ sơ đã nộp, thí sinh được quyền rút. Lệ phí đăng ký xét tuyển đối với thí sinh rút hồ sơ và thí sinh không trúng tuyển do hiệu trưởng các trường xem xét, quyết định.

 

Đặc biệt, năm nay Bộ GD-ĐT quy định những thí sinh đã trúng tuyển ĐH, nếu có nguyện vọng học tại trường CĐ địa phương cùng khối thi và trong vùng tuyển phải làm đơn kèm giấy báo trúng tuyển gửi trường CĐ có nguyện vọng học để trường xét tuyển.

Tuyển thẳng học sinh dân tộc thiểu số

Trao đổi với Tuổi Trẻ, GS.TSKH Bùi Văn Ga khẳng định quy chế tuyển sinh năm nay có một điểm rất mới về ưu tiên xét tuyển, nhằm hướng đến việc ưu tiên cơ hội học ĐH đến đúng người, đúng địa chỉ. Bộ đã quyết định bỏ quy định các trường phải dành chỉ tiêu tuyển sinh để đào tạo theo địa chỉ sử dụng và các trường có nhiệm vụ đào tạo nhân lực cho địa phương, bỏ việc ưu tiên cộng điểm cho các trường đóng tại vùng dân tộc thiểu số.

 

Thay vào đó, việc xét tuyển thẳng ĐH sẽ được dành trực tiếp cho học sinh thiểu số, chứ không chung chung là cộng điểm cho trường dân tộc thiểu số như trước. Việc cộng điểm cho trường đã gây ra tiền lệ xấu khi nhiều em hộ khẩu nơi khác đăng ký theo trường dân tộc thiểu số để được cộng điểm. Theo đó, thí sinh là người dân tộc thiểu số, thí sinh có hộ khẩu thường trú tại 62 huyện nghèo từ ba năm trở lên tính đến ngày nộp hồ sơ xét sẽ được tuyển thẳng vào những trường ĐH còn chỉ tiêu, đặc biệt khuyến khích các em vào học trường ĐH đóng ở địa phương.

 

Để bảo đảm chất lượng, những thí sinh này sau khi nhập học được học bổ sung kiến thức một năm học, trước khi vào học chính thức. Chương trình bổ sung kiến thức do hiệu trưởng các trường quy định.

Điểm sàn không nhân hệ số

Căn cứ kết quả thi của thí sinh, chỉ tiêu tuyển sinh của từng khối thi, bộ sẽ xác định và công bố điểm sàn hệ ĐH, hệ CĐ đối với từng khối thi A, A1, B, C, D. Điểm sàn không nhân hệ số. Điểm trúng tuyển của các trường không được thấp hơn điểm sàn. Thí sinh có kết quả thi thấp hơn điểm sàn không được xét tuyển vào các trường sử dụng kết quả thi theo đề chung.

Bốn cụm thi quốc gia

Năm 2012, cả nước sẽ có bốn cụm thi quốc gia: Hải Phòng, Vinh, Quy Nhơn và Cần Thơ. Trong đó cụm thi mới tại Hải Phòng dành cho thí sinh thi vào Trường ĐH Hàng hải và các thí sinh có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Quảng Ninh và TP Hải Phòng có nguyện vọng thi vào các trường đại học đóng tại khu vực Hà Nội.

 

Bạn có thể để lại thắc mắc về tuyển sinh 2012, câu hỏi hoặc ý kiến tại ô bên dưới


Những chủ đề đang được quan tâm:

DIEM THIDIEM THI DAI HOC 2012DIEM THI DAI HOCXEM DIEM THI

DIEM CHUANDIEM CHUAN DAI HOCDIEM CHUAN DAI HOC 2012

TUYEN SINHTUYỂN SINHCHI TIEU TUYEN SINH 2012

Kênh Tuyển Sinh

(Theo: tuoitre)

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tuyển sinh 2012: phương án thay đổi có nhiều điểm lợi cho thí sinh, Phuong an tuyen sinh co loi cho hoc sinh, diem san, tuyen thang hs dan toc thieu so, tuyen sinh 2012, thong tin tuyen sinh 2012, điểm thi, điểm chuẩn, diem san, nhan he so

Hỏi & Đáp

Bình Luận(Có 2 bình luận)

vấn đề xét tuyển.
cho em hỏi: nếu e k đỗ hv an ninh thì khi xét xuống trung cấp, e sẽ lấy điểm của mình đã đạt đc trong kì thi để xét, hay xét qua 3 năm học c3 của e ạ.... mong mọi ng giúp e tìm câu trả lời naz....nếu có thể mọi ng hãy gửi qua email của e là [email protected] e xin cảm ơn mọi ng trc naz.
()()
Em thắc về vấn đề làm hồ sơ dự thi
hiện này e là Sinh Viên năm 2 và năm nay e muốn thi ĐH-CĐ lại. hai trường e sẽ thi vào là ĐH Ngoại Ngữ-Tin Học TPHCM và CĐ Kinh Tế TPHCM, nhưng hai trường này đều xét tuyển. em trình bày như sau: Trong trường ĐH trên, em muốn ĐK thi ĐH vô trường đó và muốn thi CĐ vô trường đó...vì nếu không đậu ĐH thì còn CĐ...vậy em ko biết làm hồ sơ để thi vo trường đó như thế nào...và Trường CĐ kia cũng vậy...nhưng hai trường e đều thi Khối D...vậy xin hướng dẫn rõ cho e đc không ạ...có gì thì gửi câu trả lời qua email của e ạ...e cảm ơn
()()

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017