Sự kiện HOT: TUYEN SINH 2012TUYỂN SINH 2012THÔNG TIN TUYỂN SINH 2012

Xem ngay: Điểm chuẩnđiểm chuẩn đại họcĐiểm thiđiểm thi đại học

Tin liên quan:

 

Hơn một nửa số trường ĐH, CĐ mở các ngành kinh tế, số sinh viên đăng ký dự thi vào các ngành tài chính, ngân hàng, kinh tế đang chiếm đa số. Đó là thực trạng tuyển sinh ĐH vài năm gần đây, báo hiệu sự mất cân đối trầm trọng trong đào tạo ĐH.

Phải rà soát lại chỉ tiêu đào tạo

Tại hội nghị hiệu trưởng các trường ĐH, CĐ vừa qua, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đặt câu hỏi: Có đến hơn 40% sinh viên học các ngành tài chính, ngân hàng, kinh tế; quá nhiều trường ĐH, CĐ mở ngành đào tạo về kinh tế trong khi nhu cầu nhân lực có thật sự cần thiết hay không? Thủ tướng yêu cầu Bộ GDĐT phải rà soát lại chỉ tiêu đào tạo của các trường hiện nay.

chi tieu nganh kinh te, tuyen sinh 2012, thong tin tuyen sinh, tuyen sinh cd-dh, cac truong kinh te, dh kinh te, chit ieu tuyen sinh 2012, thong tin tuyen sinh 2012

Ngành kinh tế luôn là lựa chọn hàng đầu với thí sinh

 

Thực tế cho thấy, năm 2011, có đến 248/416 trường tuyển sinh các ngành kinh tế, tài chính – ngân hàng, quản trị kinh doanh. Những trường không tuyển sinh các ngành này chủ yếu thuộc khối y, dược, năng khiếu và sư phạm.

 

Tỷ lệ hồ sơ đăng ký dự thi ĐH, CĐ của thí sinh trong 3 năm qua (2009-2011) vào 4 ngành nói trên chiếm gần 41% tổng số hồ sơ, trong khi đó các nhóm ngành cơ bản khác như nông – lâm – ngư chiếm chưa đến 3%, các ngành kiến trúc, xây dựng cũng chiếm chưa đến 2%. Đây là thực trạng rất đáng lo ngại.

 

Những năm gần đây, việc xây dựng chỉ tiêu tuyển sinh đã minh bạch, công khai và dựa trên năng lực nhà trường. Tuy nhiên, những chỉ tiêu này lại không hướng đến cung – cầu nhân lực trong xã hội mà chủ yếu đáp ứng nhu cầu đào tạo của thí sinh.

 

Bộ GDĐT khẳng định, việc các trường xác định chỉ tiêu phải dựa trên Quy hoạch phát triển nhân lực Việt Nam giai đoạn 2011-2020, tuy nhiên, các tiêu chí xác định chỉ tiêu mà Bộ đề ra cho năm 2012 chỉ liên quan tới số lượng giảng viên và diện tích xây dựng chứ không hề nhắc tới vấn đề quy hoạch.

Liệu có bão hòa ngành kinh tế?

Theo công bố thông số nhân lực cuối năm 2010 của Vietnamworks - nhà cung cấp các dịch vụ tuyển dụng trực tuyến thì nhu cầu của ngành Ngân hàng giảm 14%. Vietnamworks dự báo các nhóm ngành khối kinh tế, ngân hàng sẽ bão hòa và rất khó khăn khi tìm việc trong vòng 4-5 năm nữa. Lúc ấy, ngành này sẽ cần nhân lực chất lượng cao là chính.

 

Theo báo cáo về xu hướng việc làm mới được Bộ LĐTB&XH công bố, nhu cầu tuyển lao động trong 10 năm (2011-2020) là hơn 10 triệu người. Trong đó, ngành bán buôn và bán lẻ, sửa chữa ô tô, xe máy tăng lớn nhất với 3,4 triệu người. Tiếp đến là những ngành: Xây dựng (1,68 triệu người); Công nghiệp chế biến, chế tạo (1.46 triệu người); ngành Khách sạn, nhà hàng (hơn 1 triệu người). Riêng ngành Nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản, nhu cầu tuyển lao động trong 10 năm tới sẽ giảm 2 triệu người.

 

Thời kỳ 2011-2015, ngành kinh tế vẫn tiếp tục “hot” với tốc độ tăng việc làm bình quân dự báo khoảng 2,1%/năm, trong đó tăng cao nhất là ngành khai khoáng (9,6%), ngành nông nghiệp giảm (-0,5%).

 

Tuy nhiên, cho đến thời kỳ 2015-2020, tốc độ tăng việc làm của ngành kinh tế sẽ chậm hơn (1.6% ) và nhường ngôi vị cho ngành y tế và hoạt động trợ giúp xã hội (6,1%). Riêng ngành nông nghiệp vẫn tiếp tục giảm và giảm mạnh hơn giai đoạn trước 1.3% .

 

Sẽ có 9 ngành nghề sẽ tăng nhu cầu việc làm đến năm 2015, đó là: Tài chính, ngân hàng và bảo hiểm; hoạt động kinh doanh bất động sản; hoạt động khoa học công nghệ; hoạt động hành chính và dịch vụ hỗ trợ; hoạt động Đảng, đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội; hoạt động làm thuê trong các hộ gia đình; các tổ chức quốc tế và các hoạt động dịch vụ khác. Trong số các ngành này, ngành có nhu cầu việc làm tăng cao nhất là hoạt động Đảng, đoàn thể, tổ chức chính trị, xã hội; hoạt động hành chính và dịch vụ hỗ trợ…

 

* Bạn có thể để lại câu hỏi, thắc mắc về các ngành Kinh tế, trường tuyển sinh khối A1 hoặc ý kiến tại ô bên dưới

DIEM THI DAI HOC 2012DIEM CHUAN DAI HOC 2012TUYEN SINH

ĐIỂM CHUẨNĐIỂM CHUẨN ĐẠI HỌCĐIỂM THIĐIỂM THI ĐẠI HỌC

TUYỂN SINH ĐHTUYEN SINH -THONG TIN TUYEN SINH

Kênh Tuyển Sinh

(Theo:laodong)