Tuyển sinh 2012: Ám ảnh mang tên Thí sinh ảo

(Tuyển sinh 2012) Như vậy, từ kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ năm nay, thí sinh sẽ có nhiều cơ hội trúng tuyển, lựa chọn ngành nghề phù hợp cho mình khi được phép nộp đơn xét tuyển vào bất cứ trường ĐH, CĐ trong suốt kỳ tuyển sinh.

Sự kiện Hot: TUYEN SINH 2012DIEM THI DAI HOCDIEM CHUAN DAI HOC

Tin liên quan:

Ám ảnh mang tên “Thí sinh ảo”

Kỳ tuyển sinh 2012, Bộ GD&ĐT cho phép kéo dài thời gian xét tuyển đến 30/11, thí sinh được dùng bản sao giấy báo điểm không hạn chế để nộp cho nhiều trường…Nhiều trường cho rằng, phương án mới này đã tạo cơ hội cho thí sinh, song dễ dẫn đến thí sinh ảo tăng cao, gây khó khăn cho công tác tuyển sinh.

Ám ảnh mang tên Thí sinh ảo, Tu do xet tuyen, Thi sinh ao, tuyen sinh 2012, thong tin tuyen sinh 2012, diem thi,diem chuan

Kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2012 các thí sinh được phép nộp đơn xét tuyển vào nhiều trường (ảnh minh họa).

Tự do xét tuyển

Theo sự điều chỉnh về quy chế tuyển sinh, từ kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2012 Bộ GD&ĐT chính thức trao quyền tự chủ cho các trường trong việc xét tuyển. GS.TS Bùi Văn Ga - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT cho biết: Bộ đã bãi bỏ các đợt xét tuyển, do đó thí sinh sẽ không phải đăng ký nguyện vọng 2, nguyện vọng 3 nữa, mà các trường tổ chức xét tuyển kéo dài đến khi nào đủ chỉ tiêu thì thôi chứ không giới hạn về thời gian, không quy định điểm nguyện vọng sau cao hơn trước. Điểm mới này nhằm hạn chế tình trạng đã từng xảy ra trong những kỳ tuyển sinh các năm qua khi xuất hiện nhiều thí sinh dù vượt qua điểm sàn (thậm chí điểm cao) nhưng vẫn không tìm được chỗ học, trong khi nhiều trường lại không tuyển đủ chỉ tiêu.

 

"Mỗi thí sinh sau khi tham dự kỳ thi theo đề thi chung, nếu không trúng tuyển vào trường đã dự thi (nguyện vọng 1) nhưng kết quả thi bằng hoặc lớn hơn điểm sàn ĐH, CĐ, không có môn thi nào bị điểm 0 sẽ được trường tổ chức thi cấp hai bản gốc giấy chứng nhận kết quả thi có giá trị như nhau, không ghi nguyện vọng cụ thể như những năm trước. Khi xét tuyển, thí sinh nộp giấy chứng nhận kết quả thi và lệ phí qua đường bưu điện hoặc nộp tại trường. Thí sinh được rút hồ sơ nếu không trúng tuyển hoặc theo nhu cầu. Lệ phí đăng ký xét tuyển đối với thí sinh rút hồ sơ và thí sinh không trúng tuyển do Hiệu trưởng các trường xem xét, quyết định. Hội đồng tuyển sinh của trường có quyền đưa ra quy định nhận bản gốc hay bản sao giấy chứng nhận kết quả thi" - Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết thêm.

 

Như vậy, từ kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ năm nay, thí sinh sẽ có nhiều cơ hội trúng tuyển, lựa chọn ngành nghề phù hợp cho mình khi được phép nộp đơn xét tuyển vào bất cứ trường ĐH, CĐ trong suốt kỳ tuyển sinh. Tuy nhiên, thí sinh cũng cần lưu ý khi xét tuyển mỗi trường sẽ có quy định riêng về thời hạn nộp hồ sơ, địa điểm và những điều kiện nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển.

Lo ngay ngáy thí sinh… ảo

Theo chủ trương của Bộ, các trường tự chủ quy định thời gian và số lần xét tuyển, thí sinh được nộp hồ sơ xét tuyển nhiều lần. Quy định này tạo thuận lợi cho các trường trong xét tuyển cũng như thí sinh có nhiều thời gian và cơ hội để lựa chọn hơn. Tuy nhiên, nhiều trường ĐH cũng đặt ra nhiều băn khoăn trước sự thay đổi này, đặc biệt là dự báo số thí sinh ảo vì thế sẽ tăng cao.

 

PGS.TS Hoàng Minh Sơn, Trưởng phòng Đào tạo (ĐH Bách khoa Hà Nội) cho rằng: "Nếu một thí sinh được phép nộp cùng lúc nhiều giấy xét tuyển vào các trường khác nhau và quyết định học một trường thì tỷ lệ ảo theo đó cũng sẽ rất cao. Thí sinh được thoải mái nộp hồ sơ, còn các trường thì cứ cho rằng thí sinh chỉ nộp cho trường và gửi giấy báo trúng tuyển. Cách làm này không ngoại trừ khả năng trường công bố danh sách trúng tuyển, gửi giấy báo cho 10 thí sinh nhưng chỉ vài em đến nhập học".

 

Thời gian xét tuyển dài, không theo đợt kéo theo đó lượng hồ sơ ảo sẽ gia tăng, gây khó khăn cho cả nhà trường lẫn thí sinh. Theo PGS.TS Nguyễn Hồng Anh - Hiệu trưởng ĐH Quy Nhơn: "Thời gian kéo dài cũng khiến chi phí tuyển sinh của các trường tăng lên, đồng thời chỉ tiêu có thể không tuyển đủ do quá nhiều thí sinh ảo". Còn bà Trần Hoàng Thi Diễm Ngọc, Trưởng phòng Đào tạo - ĐH Dân lập Thăng Long cho rằng: "Quá trình xét tuyển diễn ra ở các trường như thế sẽ khá lẻ tẻ, ảnh hưởng nhiều về mặt cập nhật dữ liệu và gây nhiễu thông tin với các thí sinh. Thời gian tuyển sinh kết thúc muộn còn khiến cho thí sinh đến trúng tuyển vào thời điểm cuối phải học chậm mất mấy tháng so với các bạn trúng tuyển các đợt trước đó".

 

Lãnh đạo nhiều trường ĐH, CĐ cũng cho rằng, xét tuyển theo phương án mới, nhóm những thí sinh điểm cao sẽ là thí sinh ảo lớn nhất, chiếm chỗ của những thí sinh có điểm thấp, dẫn đến sức cạnh tranh của những thí sinh điểm thấp giảm, buộc những thí sinh có điểm thấp phải nộp ở nhiều nơi, mất thời gian chờ đợi phải đến giai đoạn cuối mới biết mình có trúng tuyển hay không. Nhiều trường cũng đã lên phương án hạn chế thí sinh ảo như chỉ nhận phiếu báo điểm gốc, nhanh chóng kết thúc xét tuyển khi đủ chỉ tiêu. Tuy nhiên, với các trường công lập tốp dưới, trường ngoài công lập do không tạo được sức hút buộc phải nhận hồ sơ bản sao, đồng thời tìm cách "trói" thí sinh bằng những chương trình học bổng, chỗ ở ký túc xá... giống như các năm trước, nguy cơ tuyển không đủ chỉ tiêu vẫn còn.

Bạn có thể để lại thắc mắc về tuyển sinh 2012, câu hỏi hoặc ý kiến tại ô bên dưới


 

Những chủ đề đang được quan tâm:

DIEM THIDIEM THI DAI HOC 2012DIEM THI DAI HOCXEM DIEM THI

DIEM CHUANDIEM CHUAN DAI HOCDIEM CHUAN DAI HOC 2012

TUYEN SINHTUYỂN SINHCHI TIEU TUYEN SINH 2012

Kênh Tuyển Sinh

(Theo: Tuoitre)

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tuyển sinh 2012: Ám ảnh mang tên Thí sinh ảo, Ám ảnh mang tên Thí sinh ảo, Tu do xet tuyen, Thi sinh ao, tuyen sinh 2012, thong tin tuyen sinh 2012, diem thi, diem chuan

Hỏi & Đáp

Bình Luận(Có 3 bình luận)

Xin cho em hỏi:
Cho em hỏi ngành Sư Phạm giới hạn bao nhiêu tuổi thì không được thi ĐH (hệ:chính quy)
()()
Xin cho em hỏi:
Cho em hỏi ngành Sư Phạm giới hạn bao nhiêu tuổi thì không được thi ĐH (hệ:chính quy)
()()
liệu điẻm thi có tăng
Năm nay em sẽ dự thi kỳ thi đại học tuy nhiên do có sự thay đổi về việc xét tuyển so với những năm trước nên em thắc mắc liệu với việc xét tuyển mới này liệu có lợi hơn cho chúng em so với trước không và liệu với cách tuyển sinh như vậy thì điểm thi vào các trường liệu có tăng hơn không nhất là với các trường top trên như ĐH Kinh tế,Kinh tế quốc dân,ngoại thương,ĐH xây dưng...
()()

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017