Tuyển sinh riêng

Ngày 7/4, ông Văn Đình Ưng, Trưởng ban Thông tin của Hiệp hội các trường ĐH, CĐ ngoài công lập cho biết, đã có 10 trường ĐH ngoài công lập (NCL) đã xây dựng phương án tuyển sinh để trình lãnh đạo Bộ GD&ĐT, mong muốn được phê duyệt để thực hiện trong mùa tuyển sinh tới.

Ví dụ ĐH Quốc tế Bắc Hà sẽ sẽ đưa vào diện xét tuyển những thí sinh đủ 2 điều kiện: Có đủ các điều kiện dự thi tuyển sinh ĐH, CĐ và không thuộc diện không được dự thi theo qui định trong Qui chế tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính qui hiện hành của Bộ GD&ĐT; có điểm trung bình các môn học cả năm trong học bạ lớp 12 từ 6.0 trở lên.

Trên cơ sở hồ sơ đăng ký xét tuyển, Hội đồng Tuyển sinh nhà trường sẽ xác định các điểm đạt được theo 3 tiêu chí: Tiêu chí 1 là điểm trung bình cả năm trong học bạ lớp 12 của 3 môn học trùng với 3 môn của khối thi A, A1, D1 mà thí sinh đã dự thi. Nhân hệ số 2 với môn thi liên quan đến ngành học đăng ký. Tiêu chí 2 là điểm trung bình các môn thi tốt nghiệp THPT trùng với các môn thi đại học thuộc khối thi A, A1 hoặc D1. Điểm môn thi liên quan đến ngành học cũng được nhân hệ số 2. Tiêu chí 3: Kết quả thi ĐH năm 2013 theo đề thi ba chung của Bộ GD&ĐT. Cách thức tính tổng điểm cũng theo cách trên.

Cũng theo ông Văn Đình Ưng, ngay sau khi Bộ GD & ĐT công bố hai mức điểm sàn trên và dưới thì Hiệp hội các trường NCL đã không chấp thuận phương án điểm sàn dưới vì như vậy sẽ đẩy trường NCL “xuống thành công dân hạng hai”

Hình thức tuyển sinh riêng của trường Phan Châu Trinh

Tiêu chuẩn xét tuyển vào ĐH Phan Châu Trinh: Gồm 05 tiêu chí

• Tiêu chí số 1: Điểm thi đại học theo đề thi 3 chung của Bộ GD&ĐT, có nhân hệ số đối với môn học tùy theo khối ngành mà thí sinh đăng ký.

• Tiêu chí số 2: Điểm thi tốt nghiệp phổ thông trung học, có nhân hệ số đối với môn học tùy theo khối ngành mà thí sinh đăng ký.

• Tiêu chí số 3: Kết quả điểm tổng kết 3 năm học phổ thông của thí sinh (theo học bạ phổ thông trung học).

• Tiêu chí số 4: Kết quả kiểm tra về khả năng tư duy của thí sinh (nhà trường tổ chức).

• Tiêu chí số 5: Kết quả phỏng vấn trực tiếp của Hội đồng tuyển sinh ĐH Phan Châu trinh về kiến thức tổng hợp, thái độ, kỹ năng, hành vi, sở thích,...của thí sinh.

Trong đó:

• Mỗi tiêu chí chiếm tỉ trọng 20% trong tiêu chuẩn xét tuyển, tương đương với 20 điểm. Tổng 05 tiêu chí: 100 điểm.

• Nhà trường sẽ chọn thí sinh có số điểm từ cao đến thấp, cho đến khi đủ chỉ tiêu tuyển sinh của nhà trường. Xét tuyển bậc Đại học trước, bậc Cao đẳng sau.

• Đối với những thí sinh có cùng số điểm thì xem xét thêm các yếu tố theo thứ tự sau đây: Các thành tích khác của thí sinh trong 3 năm học phổ thông, Kết quả tổng kết 3 năm học PTTH (Tiêu chí số 3), Thời gian nộp hồ sơ,…

Chi tiết xác định điệm cho từng tiêu chí xem tại đây

 

Bạn cần biết về:

Tuyển sinh 2013: 10 trường văn hóa Nghệ thuật tuyển sinh riêng

Không trường nào dám tuyển sinh riêng dù được Bộ gợi ý

 

Tin bài gốc: CAND

Kenhtuyensinh

Theo: CAND