>> Giáo dục, tuyển sinh, thông tin tuyển sinh, nguyện vọng 2

Thời gian xét tuyển nguyện vọng bổ sung của các trường ĐH, CĐ từ ngày 20-8 đến 30-10-2013. Đối với phần lớn các trường ĐH, CĐ ngoài công lập, việc tuyển sinh năm nay đều đang trông chờ vào đợt tuyển nguyện vọng bổ sung này.

Trường đại học ngoài công lập vẫn khát sinh viên

Điều dễ nhận thấy là điểm chuẩn nguyện vọng 1 vào hầu hết các trường công lập năm nay khá cao, đồng nghĩa với việc điểm tuyển nguyện vọng bổ sung vào các trường này cũng không thể thấp hơn, đó sẽ là cơ hội cho các trường ngoài công lập tuyển với mức điểm đầu vào thường chỉ bằng điểm sàn trở lên.

Tuy nhiên, với nguyện vọng bổ sung này, các trường ngoài công lập đều có nhiều chiêu ưu đãi, tặng học bổng nhưng thí sinh vẫn không mấy mặn mà.

Trường ĐH Lương Thế Vinh thông báo xét giảm học phí năm thứ nhất nếu thí sinh có điểm thi đại học, cao đẳng năm 2013 cao hơn điểm sàn từ 2 điểm trở lên. Trường cũng xét cấp học bổng hàng năm cho sinh viên đạt kết quả học tập từ khá trở lên và rèn luyện tốt đồng thời đảm bảo sinh viên được hưởng các chế độ chính sách ưu đãi giáo dục theo quy định của Nhà nước.

Theo ông Nguyễn Văn Hùng, Hiệu trưởng nhà trường, để tuyển đủ chỉ tiêu cho năm học này với các trường ngoài công lập là chuyện không không đơn giản.

Ông Vũ Văn Hóa, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh doanh & Công nghệ Hà Nội thì khó khăn trong bài toán tuyển sinh của các trường ngoài công lập xuất phát từ tình hình kinh tế suy giảm.

Bởi thế, nhiều thí sinh dù đã nộp đơn vào trường rồi lại rút về trường gần nhà. Xu hướng chọn trường địa phương, ĐH vùng để tránh chi phí đắt đỏ ở các thành phố lớn đã trở thành lựa chọn của thi sinh có nguyện vọng bổ sung, bằng điểm sàn và trên sàn.

Các trường như ĐH dân lập Hải Phòng cũng công bố giảm học phí từ 10% đến 50% cho sinh viên nghèo, thưởng học bổng hàng năm cho sinh viên giỏi. “ Khủng” hơn, ĐH Thành Tây dành cho Quỹ học bổng lên tới 1,5 tỷ đồng và thông báo sinh viên đến nhập học sẽ được miễn 1 tháng học phí trong học kỳ đầu tiên…

Theo Uyên Na, phapluatvn