Tuyển sinh lớp 10 THPT: Rối việc chọn trườngTrường công lập luôn là lựa chọn hàng đầu của phụ huynh, học sinh Hà Nội

Không có nhiều lựa chọn

Các bậc phụ huynh cũng như học sinh dự thi tuyển sinh lớp 10 ở Hà Nội đang rất căng thẳng khi cân nhắc đăng ký lựa chọn các trường THPT, bởi chỉ tiêu vào các trường này năm nay giảm tới gần 4.000 so với năm 2015. Nguyên nhân giảm chỉ tiêu, theo Sở GD-ĐT Hà Nội là do số học sinh lớp 9 năm nay ít hơn năm trước, đồng thời, Hà Nội cũng đang triển khai chủ trương giảm số học sinh trong mỗi lớp tại các trường công lập để đáp ứng yêu cầu chuẩn quốc gia.

Được biết, năm học 2016-2017, toàn thành phố Hà Nội dự kiến có 81.500 học sinh tốt nghiệp THCS. Trong khi đó, số lượng chỉ tiêu vào hệ THPT có 67.500 học sinh (năm 2015 là 72.110 học sinh). Trong đó, các trường THPT công lập tuyển 53.000 học sinh (năm 2015 là 56.840 học sinh), trường ngoài công lập tuyển 14.500 học sinh (năm 2015 là 15.270 học sinh), còn lại là chỉ tiêu các trường giáo dục chuyên nghiệp và trung tâm giáo dục thường xuyên.

Thực tế, học sinh, phụ huynh không có nhiều lựa chọn vào các trường công lập. Theo quy định của Sở GD-ĐT Hà Nội, việc tuyển sinh lớp 10 THPT công lập được chia thành 12 khu vực tuyển sinh theo địa giới hành chính quận, huyện, thị xã. Học sinh chỉ có thể đăng ký 2 nguyện vọng trong cùng một khu vực. Các em cũng có thể thay đổi khu vực tuyển sinh, nhưng phải có đơn xin đổi khu vực tuyển sinh và phải chọn nguyện vọng dự thi vào các trường trong khu vực mình đã đăng ký.

Năm 2015, việc đăng ký dự thi của thí sinh cho thấy xu hướng không quá tập trung vào những trường tốp đầu để tránh cạnh tranh do điểm đầu vào quá cao. Căn cứ vào năng lực của học sinh, nhiều phụ huynh đã lựa chọn đăng ký cho con vào những trường tốp sau để đảm bảo một suất “an toàn” vào trường công lập.

Băn khoăn chọn trường ngoài công lập

Với gần 30.000 học sinh nằm ngoài chỉ tiêu vào trường THPT công lập, Sở GD-ĐT Hà Nội phân chia rõ chỉ tiêu vào các trường ngoài công lập là 14.500 học sinh; tuyển vào trung tâm giáo dục thường xuyên: 8.150 học sinh, trong đó hệ giáo dục thường xuyên 6.500 học sinh, hệ THPT 1.650 học sinh; tuyển vào các trường trung cấp chuyên nghiệp 5.850 học sinh. Câu hỏi với các bậc phụ huynh là nên chọn trường nào cho con khi không còn sự đảm bảo của uy tín, kiểm soát chung của khối công lập.

Các bậc phụ huynh cũng băn khoăn với việc, nếu đóng học phí thấp thì ngoài trường công lập ra khó hy vọng vào được trường ngoài công lập chất lượng tốt. Chưa kể, việc phần lớn trường ngoài công lập đều có mức đầu vào thấp nên chất lượng dạy và học khó có thể đảm bảo bằng trường công lập. Đây là thực tế mà lâu nay các nhà quản lý cũng nhìn thấy.

Ông Đặng Đình Đại, Hiệu trưởng trường THPT Wellspring, quận Long Biên cho rằng, để tạo điều kiện cho học sinh, phụ huynh yên tâm khi theo học khối ngoài công lập, các trường ngoài công lập cũng cần được Nhà nước hỗ trợ chi phí đào tạo. Theo đó, số tiền học phí thu vào của học sinh khối trường này có thể giảm đi hoặc tăng mức đầu tư cho cơ sở vật chất, chất lượng giảng dạy. Như vậy, xét về mặt phổ cập chung có thể tiến tới bình đẳng cho các em học sinh công lập hay ngoài công lập ở trong cùng một thành phố.

Nói về hệ thống các trường ngoài công lập hiện nay, ông Ngô Văn Chất, Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng, Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, khối các trường này cũng có những trường nổi bật, có uy tín nhưng cũng có một số trường chất lượng không ổn định, cơ sở vật chất kém… Bên cạnh đó, phụ huynh có thể lựa chọn những trường chất lượng cao, trường quốc tế, song ngữ với các hình thức đào tạo phong phú hơn mà trường công lập chưa thể áp dụng. Tuy nhiên, mức học phí cao là điều mà nhiều bậc phụ huynh cần cân nhắc.

Theo ANTĐ, nguồn: http://anninhthudo.vn/giao-duc/tuyen-sinh-lop-10-thpt-roi-viec-chon-truong/667810.antd