Đại học Kinh tế Quốc dân là một trong những trường đại học trọng điểm cả nước. Chỉ tiêu tuyển sinh của NEU luôn là đề tài nóng được nhiều học sinh, sinh viên quan tâm.

Chỉ tiêu của Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội năm 2022

Chỉ tiêu của Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội năm 2022

Bạn dự tính vào trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội? Bạn băn khoăn không biết chỉ tiêu năm 2022 của trường này sẽ tăng lên hay giảm xuống bao nhiêu?

1. Điểm mới trong tuyển sinh năm 2022 của Trường Đại học Kinh tế quốc dân

Theo đó, 3 điểm khác biệt trong tuyển sinh năm 2022 của Trường Đại học Kinh tế quốc dân là thêm phương thức xét tuyển; tỉ lệ chỉ tiêu tuyển sinh bằng phương thức sử dụng điểm thi tốt nghiệp THPT giảm xuống còn 15%; các ngành nghề không thay đổi nhưng mã tuyển sinh các chương trình đã điều chỉnh là ghép một số ngành thành mã mới và tách một số ngành thêm mã mới so với năm 2021.

Trong buổi tư vấn tuyển sinh và hướng nghiệp, TS Nguyễn Mạnh Thế, Trưởng khoa Toán Kinh tế, Trường Đại học Kinh tế quốc dân cho biết trường không có ngành nào mới mà chỉ có sự điều chỉnh ngành. Ví dụ như trước đây có ngành Tài chính Ngân hàng được tách thành 3 ngành Ngân hàng, Tài chính công, Tài chính doanh nghiệp, tuy nhiên năm nay đã gộp lại. Ngành Kiểm toán tách ra từ ngành Kế toán.

Đại học Kinh tế Quốc dân công bố phương án tuyển sinh năm 2022 - Ảnh 1

Đại học Kinh tế Quốc dân công bố phương án tuyển sinh năm 2022

2. Phương án tuyển sinh

Trường ĐH Kinh tế quốc dân hôm qua 4.1 đã thông báo dự kiến phương án tuyển sinh ĐH chính quy năm 2022. Theo đó, năm 2022 trường dự kiến tuyển sinh theo 3 phương thức: xét tuyển thẳng theo quy chế của Bộ GD-ĐT (số lượng không đáng kể), xét tuyển kết hợp theo đề án tuyển sinh của trường và xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

Trong đó, trường chỉ dành từ 10 - 15% chỉ tiêu cho phương thức xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Số chỉ tiêu còn lại phần lớn dành cho phương thức xét tuyển kết hợp.

Năm nay, trường sẽ sử dụng 7 hình thức xét tuyển kết hợp, tương ứng với 7 đối tượng xét tuyển. Các hình thức xét tuyển đều xét theo nguyên tắc xét từ điểm cao xuống thấp cho đến hết chỉ tiêu dành cho từng hình thức, thành phần điểm của các yếu tố kết hợp đều được quy về thang điểm 30 và điểm xét tuyển đều bao gồm điểm ưu tiên (nếu có).

Chứng chỉ quốc tế mà thí sinh dùng để xét tuyển phải đang trong thời hạn 2 năm tính đến ngày 1.6.2022. Những hình thức dùng điểm thi tốt nghiệp THPT thì thí sinh phải đạt điểm “sàn” Trường ĐH Kinh tế quốc dân quy định, là 20 điểm (3 môn) tổ hợp bất kỳ trong số các tổ hợp mà trường dùng để xét tuyển.

3. Bảy hình thức xét tuyển kết hợp

Đối tượng 1 là thí sinh có chứng chỉ quốc tế SAT và ACT. Thí sinh có chứng chỉ quốc tế SAT từ 1.200 điểm trở lên hoặc ACT từ 26 điểm trở lên. Chỉ tiêu dự kiến là 1 - 3% tổng chỉ tiêu.

Đối tượng 2 là thí sinh có điểm thi đánh giá năng lực năm 2022 đạt từ 100 điểm trở lên của ĐH Quốc gia Hà Nội và đạt từ 800 điểm trở lên của ĐH Quốc gia TP.HCM. Chỉ tiêu dự kiến là 15 - 20% tổng chỉ tiêu.

Đối tượng 3 là thí sinh có điểm thi đánh giá tư duy của Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội. Đối tượng này được xét tuyển theo quy chế chung của nhóm Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, thí sinh có điểm thi đánh giá tư duy năm 2022 đạt từ 20 điểm (quy đổi về thang 30) trở lên. Chỉ tiêu dự kiến là 5% tổng chỉ tiêu.

Đối tượng 4 là thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế kết hợp với điểm thi đánh giá năng lực của các ĐH quốc gia. Điều kiện nhận hồ sơ là thí sinh thỏa mãn cùng lúc 2 điều kiện. Một là đạt IELTS 5.5, hoặc TOEFL ITP 500, hoặc TOEFL iBT 46, hoặc TOEIC 4 kỹ năng L&R 785, S 160 &W 150 trở lên. Hai là có điểm thi đánh giá năng lực năm 2022 của 2 ĐH quốc gia đạt ngưỡng như đối tượng 2. Chỉ tiêu dự kiến là 10 - 15% tổng chỉ tiêu.

Đối tượng 5 là thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế kết hợp với điểm 2 môn thi tốt nghiệp THPT. Điều kiện nhận hồ sơ là thí sinh đạt IELTS 5.5, hoặc TOEFL ITP 500, hoặc TOEFL iBT 46, hoặc TOEIC (4 kỹ năng L&R 785, S 160, W 150) trở lên và có kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2022 của tổ hợp bất kỳ trong các tổ hợp xét tuyển của trường đạt “sàn” của Trường ĐH Kinh tế quốc dân (dự kiến từ 20 điểm trở lên). Chỉ tiêu dự kiến là 15 - 20% theo mã tuyển sinh và theo tổng chỉ tiêu. Điểm xét tuyển là điểm chứng chỉ quốc tế + điểm 2 môn thi tốt nghiệp THPT + điểm ưu tiên (nếu có), trong đó phải có điểm thi tốt nghiệp THPT môn toán.

Đối tượng 6 thí sinh là học sinh hệ chuyên của các trường THPT chuyên hoặc hệ chuyên trường THPT trọng điểm quốc gia. Để được nhận hồ sơ xét tuyển, thí sinh thỏa mãn cùng lúc 3 điều kiện: là học sinh hệ chuyên suốt 3 năm các trường THPT chuyên hoặc trường THPT trọng điểm quốc gia; có điểm trung bình chung học tập của 6 học kỳ THPT đạt từ 8,0 điểm trở lên (điểm trung bình học kỳ nào đó có thể nhỏ hơn 8,0); có kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2022 của tổ hợp bất kỳ trong các tổ hợp xét tuyển của trường đạt ”sàn”. Chỉ tiêu dự kiến 10 - 15% tổng chỉ tiêu. Điểm xét tuyển là điểm trung bình chung 6 học kỳ + điểm 2 môn thi tốt nghiệp THPT + điểm ưu tiên, trong đó phải có điểm thi tốt nghiệp THPT môn toán.

Đối tượng 7 là thí sinh đã tham gia vòng thi tuần Đường lên đỉnh Olympia, hoặc đạt giải thi học sinh giỏi cấp tỉnh, thành, hoặc giải khuyến khích quốc gia, xét kết hợp với điểm thi tốt nghiệp THPT. Chỉ tiêu dự kiến là 5% tổng chỉ tiêu. Với những thí sinh này, các em vẫn dùng điểm thi tốt nghiệp 3 môn, nhưng được cộng thêm điểm thưởng tương ứng với thành tích đã đạt. Với cuộc thi “Đường lên đỉnh Olympia”: vòng thi năm được thưởng 1,0 điểm; vòng thi quý 0,75 điểm; vòng thi tháng 0,50 điểm, vòng thi tuần 0,25 điểm. Điểm thưởng giải học sinh giỏi: giải khuyến khích quốc gia 0,5 điểm; giải cấp tỉnh, thành phố giải nhất 0,5 điểm, giải nhì 0,25 điểm và giải ba 0 điểm.

> Đại học Văn hóa Hà Nội thông báo chỉ tiêu từ thi tốt nghiệp THPT 2022

> Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 sẽ phản ánh đúng chất lượng của học sinh

Theo Kênh tuyển sinh tổng hợp