Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức hội nghị tập huấn về công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Dịch bệnh ảnh hưởng đối tượng đặc cách tốt nghiệp THPT

Dịch bệnh ảnh hưởng đối tượng đặc cách tốt nghiệp THPT

Năm nay, dịch Covid-19 đã có những chuyển biến tích cực hơn. Vậy thì sự chuyển biến này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến đối tượng đặc cách tốt nghiệp THPT năm 2022?

Tại hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh, kỳ thi tốt nghiệp THPT là kỳ thi quan trọng với mục đích đánh giá kết quả học tập của học sinh sau 12 năm học, lấy kết quả để xét tốt nghiệp phổ thông cho học sinh và đánh giá chất lượng dạy và học để từ đó có những nghiên cứu, điều chỉnh chính sách cho phù hợp.

Tính chất quan trọng của kỳ thi đòi hỏi trách nhiệm của các đơn vị tham gia tổ chức phải vào cuộc, quyết tâm tổ chức một kỳ thi thực sự nghiêm túc, công bằng, minh bạch, trung thực và phản ánh đúng chất lượng của học sinh.

Theo Thứ trưởng, để tổ chức thành công kỳ thi cần có 4 yếu tố quan trọng. Một là, tất cả các thành viên tham gia làm công tác thi phải nắm chắc quy chế thi.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 sẽ phản ánh đúng chất lượng của học sinh - Ảnh 1

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 sẽ phản ánh đúng chất lượng của học sinh

Thứ hai, phải chuẩn bị thật kỹ các điều kiện về cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên, cán bộ, kể cả việc xây dựng kế hoạch, các phương án, nhất là trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 cần phải có phương án cụ thể đảm bảo an toàn cho học sinh và cán bộ coi thi.

Thứ ba, kiểm soát tốt tình hình ở mọi khâu khi tổ chức kỳ thi, dự báo các rủi ro có thể xảy ra.

Cuối cùng là cần phải xử lý tốt các tình huống, khi có tình huống xảy ra thì phải xử lý thật nhanh và giải quyết dứt điểm.

Nhìn nhận về năm học 2021-2022, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho rằng, đây là năm học vô cùng đặc biệt đối với ngành giáo dục. Ngay từ đầu năm học, khi dịch COVID-19 vẫn còn căng thẳng, Bộ GDĐT đã chỉ đạo phải thích ứng linh hoạt để dạy và học. 3 mục tiêu quan trọng của năm học đã được đặt ra là an toàn về dịch, hoàn thành chương trình theo kế hoạch và kiên trì mục tiêu chất lượng.

Theo phương án đã thống nhất với 63 địa phương trong cả nước, toàn bộ học sinh khối 12 sẽ hoàn thành chương trình năm học vào ngày 31/5. Do đó, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 sẽ được tổ chức vào hai ngày 7/7 - 8/7.

Để chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, ngày 31/3, Bộ GDĐT đã công bố đề thi tham khảo; ngày 19/4, Bộ ban hành công văn số 1523/BGDĐT-QLCL gửi các Sở GDĐT và Cục Nhà trường - Bộ Quốc phòng về việc hướng dẫn tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

> Dự thảo Quy chế tuyển sinh 2022 có nhiều điểm mới

> Thêm 4 thành viên Đại học Quốc gia HN công bố phương án tuyển sinh

Theo Đài Truyền hình Việt Nam (VTV)