Trong kì thi tuyển sinh THPT sắp tới, Bộ Giáo dục và Đào tạo có những thay đổi gì trong quy chế tuyển sinh năm 2022? Hãy cùng Kênh tuyển sinh tìm hiểu xem nhé!

Cách điền hồ sơ đăng ký dự thi, xét tuyển kỳ thi đánh giá năng lực 2022

Cách điền hồ sơ đăng ký dự thi, xét tuyển kỳ thi đánh giá năng lực 2022

Kỳ thi đánh giá năng lực là kỳ thi được rất nhiều thí sinh trên cả nước quan tâm trước khi bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT.

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT) – khẳng định: Dự thảo Quy chế tuyển sinh có những điều chỉnh về mặt kỹ thuật nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho cả thí sinh, cơ sở đào tạo trong quá trình tuyển sinh. Bộ GD&ĐT dự kiến, sau khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT, thí sinh sẽ đăng ký xét tuyển vào đại học trong khoảng thời gian cho phép. Thay đổi này giúp thí sinh tiết kiệm được thời gian và công sức cũng như giảm sức ép trong quá trình ôn, dự thi tốt nghiệp THPT.

Một điểm mới nữa là, các nguyện vọng đăng ký xét tuyển của thí sinh dù là theo phương thức nào (bằng học bạ, bằng điểm thi tốt nghiệp THPT…) đều được đưa vào một hệ thống, sắp xếp theo thứ tự ưu tiên. Sau đó, hệ thống hỗ trợ lọc ảo dựa trên thứ tự này để xét tuyển nguyện vọng nhằm hạn chế thí sinh ảo. Các cơ sở đào tạo cũng xác định được đúng số lượng thí sinh trúng tuyển theo mong muốn.

Dự thảo Quy chế tuyển sinh 2022 có nhiều điểm mới  - Ảnh 1

Dự thảo Quy chế tuyển sinh 2022 có nhiều điểm mới 

Bên cạnh đó, Bộ GD&ĐT sẽ có những yêu cầu để cơ sở đào tạo phải tạo công bằng với thí sinh. Chẳng hạn, nếu trường có nhiều tổ hợp xét tuyển khác nhau sẽ phải giải trình vì sao lại phân bổ chỉ tiêu như vậy. Ngoài ra, điểm mới thuận lợi cho thí sinh là: Điểm học tập của các em ở bậc THPT sẽ được cập nhật đồng bộ trên hệ thống thi và xét tuyển. Vì vậy, thí sinh không phải xin xác nhận từ trường THPT hay photo công chứng để xét tuyển. Các cơ sở tuyển sinh có thể xem điểm học bạ của thí sinh trên hệ thống này. Nhờ đó, giảm thiểu được công sức, chi phí trong nộp hồ sơ xét tuyển.

PGS Nguyễn Thu Thủy nhắn nhủ, thí sinh có thể yên tâm với phương hướng đang ôn luyện hiện tại. Nếu các em xét tuyển bằng các phương thức khác như: Thi đánh giá năng lực, xét tuyển kết hợp chứng chỉ quốc tế vẫn tiếp tục thực hiện như bình thường để tăng cơ hội trúng tuyển. Bộ sẽ có những hướng dẫn cụ thể, đầy đủ nhất quy trình đăng ký xét tuyển.

"Khi đã có hướng dẫn, thí sinh nên thực hiện đúng, đủ quy trình. Nếu bỏ sót hay không hoàn thiện đến bước cuối sẽ bị hủy thông tin đăng ký dẫn đến mất quyền lợi sau này" - PGS Nguyễn Thu Thủy lưu ý, đồng thời nhấn mạnh: Thí sinh đưa ra quyết định ngành nghề cần căn cứ vào năng lực, sở trường, điều kiện của gia đình để có lựa chọn đúng đắn nhất.

> Lần đầu đăng ký thi tốt nghiệp THPT trực tuyến, Bộ GD-ĐT lưu ý gì?

> Đại học top đầu muốn tăng số câu khó trong đề tốt nghiệp THPT

Theo VTV