Nhiều khả năng điểm sàn xét tuyển bậc đại học khối ngành sức khoẻ là 19-22 và sư phạm là 18-19, bằng năm ngoái.

Lộ diện các thủ khoa kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 toàn quốc

Lộ diện các thủ khoa kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 toàn quốc

Kỳ thi THPT quốc gia đã diễn ra thành công và để lại nhiều cảm xúc. Cùng Kênh Tuyển Sinh điểm danh các thủ khoa, á khoa toàn quốc - những cô cậu học sinh...

Tại cuộc họp hội đồng tư vấn xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn) nhóm ngành đào tạo giáo viên và sức khoẻ có cấp chứng chỉ hành nghề chiều 28/7, nhiều ý kiến đề xuất với Bộ Giáo dục và Đào tạo giữ ổn định điểm sàn các nhóm ngành này.

Cụ thể với nhóm ngành sức khoẻ, điểm sàn dao động 19-22. Trong đó, ngành Y khoa và Răng - Hàm - Mặt có điểm sàn cao nhất. Thí sinh phải đạt 22 điểm tổ hợp ba môn thi tốt nghiệp THPT (đã bao gồm điểm ưu tiên, không nhân hệ số) mới đủ điều kiện nộp hồ sơ.

Hai ngành Y học cổ truyền và Dược học có điểm sàn thấp hơn một chút, ở mức 21. Các ngành khác thuộc nhóm ngành sức khỏe có ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào là 19 điểm, gồm Điều dưỡng, Y học dự phòng, Hộ sinh, Kỹ thuật phục hình răng, Kỹ thuật xét nghiệm y học, Kỹ thuật hình ảnh y học và Kỹ thuật phục hồi chức năng. Các mức này bằng hai năm qua.

Dự kiến điểm sàn nhóm ngành sức khoẻ, sư phạm từ 18 đến 22 - Ảnh 1

Dự kiến điểm sàn nhóm ngành sức khoẻ, sư phạm từ 18 đến 22

Việc quy định mức điểm sàn chung với nhóm ngành sức khoẻ có cấp chứng chỉ hành nghề được Bộ Giáo dục và Đào tạo thực hiện bốn năm nay nhằm nâng cao chất lượng đầu vào với ngành nghề quan trọng, liên quan đến sức khỏe.

Với các trường đào tạo khối ngành sức khỏe hàng đầu như Đại học Y Hà Nội, Đại học Y Dược TP HCM và một số trường công lập khác, ngưỡng sàn này không có quá nhiều ý nghĩa bởi điểm trúng tuyển luôn cao hơn nhiều so với mức sàn. Chẳng hạn Đại học Y Hà Nội năm ngoái lấy điểm chuẩn từ 23,2 đến 28,85.

Tuy nhiên với nhiều trường khác, đặc biệt là các trường khối tư thục, ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào rất quan trọng, giúp thắt chặt công tác tuyển sinh và chất lượng sinh viên của khối ngành này. Thực tế, điểm trúng tuyển vào các trường có đào tạo Y Dược, đặc biệt là trường tư thục, tăng lên đáng kể so với giai đoạn chưa quy định điểm sàn chung.

Ngoài nhóm ngành sức khoẻ, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng quy định điểm sàn với nhóm ngành đào tạo giáo viên. Dự kiến, ngưỡng xét tuyển vào các ngành thuộc nhóm ngành đào tạo giáo viên trình độ đại học năm nay tương tự năm ngoái, ở mức 19 điểm. Riêng ngành Giáo dục thể chất, Huấn luyện thể thao, Sư phạm Âm nhạc và Sư phạm Mỹ thuật lấy 18 điểm đối với tổ hợp xét tuyển ba môn văn hóa (tức chưa tính môn năng khiếu). Điểm sàn vào ngành Giáo dục mầm non trình độ cao đẳng là 17 điểm.

Quy định điểm sàn chung với nhóm ngành giáo viên có từ năm 2018, xuất phát từ thực tế tuyển sinh năm 2017, nhiều trường sư phạm lấy điểm chuẩn thấp, thậm chí có trường chỉ lấy 3 điểm mỗi môn. Việc quy định điểm sàn khối ngành sư phạm giúp thu hẹp khoảng cách đầu vào khối ngành này ở các trường.

Năm ngoái, Đại học Sư phạm Hà Nội lấy điểm trúng tuyển cao nhất trong nhóm trường đào tạo ngành sư phạm. Trong đó, ngành lấy cao nhất là Sư phạm Tiếng Anh - 28,53 điểm cho tổ hợp D01 (Toán, Văn, Anh).

Theo kế hoạch, trước ngày 30/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào nhóm ngành đào tạo giáo viên, sức khỏe.

>  Hà Nội công bố top trường có điểm trung bình cao nhất từng môn thi tốt nghiệp

> Lớp có 29 học sinh đạt điểm khối A01 từ 27 trở lên

Theo VnExpress