Kỳ thi THPT quốc gia đã diễn ra thành công và để lại nhiều cảm xúc. Cùng Kênh Tuyển Sinh điểm danh các thủ khoa, á khoa toàn quốc - những cô cậu học sinh đã bỏ ra rất nhiều công sức để có được thành quả xứng đáng.

Bất thường giữa điểm thi THPT với điểm học bạ lớp 12

Bất thường giữa điểm thi THPT với điểm học bạ lớp 12

Ở tất cả các môn, dù mức độ khác nhau nhưng điểm thi đều thấp hơn so với điểm học bạ. Ở một số môn, địa phương dẫn đầu về điểm học bạ lại gần...

1. Khối A

Cậu bé Nguyễn Ngọc Lễ - học sinh lớp 12A6 trường THPT Quốc Oai (Hà Nội) hiện đang là hiện tương thu hút truyền thông đặc biệt. Em là thủ khoa toàn quốc khối A00 với điểm số tuyệt đối 30/30 đáng ngưỡng mộ. Khi hỏi về phương pháp học tập của bản thân, Lễ khiến nhiều người bất ngờ khi tiết lộ cậu không sử dụng điện thoại, ít lướt Facebook. Cậu bé tự xây dựng một lộ trình học và ôn thi riêng sao cho phù hợp với bản thân. Lễ nói: “Lộ trình học của em chia làm 2 giai đoạn, giai đoạn đầu em sẽ học dàn trải đều tất cả các môn. Giai đoạn cuối là giai đoạn học bức tốc, trau dồi thêm kỹ năng giải bài tập. Khi gần đến kỳ thi thì em sẽ dừng lại việc học để thư giãn bản thân và để có 1 tinh thần tốt nhất chuẩn bị cho kỳ thi”.

Lộ diện các thủ khoa kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 toàn quốc - Ảnh 1

Nguyễn Ngọc Lễ - học sinh lớp 12A6 trường THPT Quốc Oai (Hà Nội)

Một tân thủ khoa khác - Lò Hải Long đến từ lớp 12A1 trường THPT Chuyên Ngoại ngữ (ĐHQG HN) cũng trở thành tân thủ khoa toàn quốc khối A01 với số điểm 29,8. Cụ thể là cậu bé đạt điểm tuyệt đối hai môn toán và lý, đạt 9,8 điểm môn tiếng Anh.
Long cho biết rằng cậu bé không học thêm, học bổ túc. Bởi lẽ Long là cậu bé có tính chủ động, tự chủ cao. Cậu bé yêu thích việc tự học nên sẽ tự tìm kiếm tài liệu để ôn tập, nâng cao thêm kiến thức sau giờ lên lớp. Còn thời gian trên lớp Long sẽ tập trung nghe giảng và liên hệ các thầy cô khi cần được giải đáp thắc mắc. Ngoài thành tích trở thành tân thủ khoa khối A01 toàn quốc, Long còn sở hữu cho mình tấm bằng IELTS 8.5 vô cùng xuất sắc.

Lộ diện các thủ khoa kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 toàn quốc - Ảnh 2

Lò Hải Long đến từ lớp 12A1 trường THPT Chuyên Ngoại ngữ (ĐHQG HN)

2. Khối B

Đây là khối thi đặc biệt của năm nay khi xuất hiện cùng lúc hai thủ khoa. Bất ngờ hơn là cả hai bạn đều đạt trùng khớp với nhau về số điểm là 29,35 điểm với 9,6 điểm toán, 9,75 điểm hóa và điểm tuyệt đối môn Sinh. Đó chính là Bùi Đức Anh đến từ THPT Quỳnh Côi tỉnh Thái Bình. Và Nguyễn Đăng Khải đến từ lớp 12A1 THPT Chuyên Ngoại ngữ thành phố Hà Nội.

Đối với Bùi Đức Anh, cậu bé đến từ Thái Bình là niềm tự hào của THPT Quỳnh Côi khi là học sinh đầu tiên đạt thủ khoa khối thi này trong kỳ thi THPT vừa qua. Từ trước khi bước vào thời điểm vượt vũ môn, Đức Anh đã là một học sinh chăm chỉ, giỏi giang và giữ vững phong độ. Gần đây nhất, cậu bé đã đạt giải nhì kỳ thi học sinh giỏi toàn tình môn Hóa học.

Lộ diện các thủ khoa kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 toàn quốc - Ảnh 3

Bùi Đức Anh, cậu bé đến từ Thái Bình là niềm tự hào của THPT Quỳnh Côi

Nguyễn Đăng Khải của THPT Chuyên Ngoại ngữ thành phố Hà Nội lại là một trường hợp khá đặc biệt. Trước khi trở thành thủ khoa toàn quốc, Khải cũng đã là thủ khoa đầu vào của THPT Chu Văn An (Hà Nội) và á khoa THPT Chuyên Ngoại ngữ (Hà Nội). Ngoài ra Khải cũng thi đỗ và có cơ hội vào các lớp chuyên của 3 trường THPT khác. Tuy nhiên, cậu học sinh đặt ra mục tiêu mong muốn được rèn luyện để phát triển thêm khả năng ngoại ngữ nên đã lựa chọn THPT Chuyên Ngoại ngữ làm nơi gắn bó. Thế nhưng vào phút cuối, đa số tất cả mọi người đều bất ngờ khi “dân chuyên ngữ” đột ngột “quay xe” đăng ký khối B00. Càng đáng tự hào hơn khi Khải lại trở thành thủ khoa khối B cả nước.

Lộ diện các thủ khoa kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 toàn quốc - Ảnh 4

Nguyễn Đăng Khải của THPT Chuyên Ngoại ngữ thành phố Hà Nội

3. Khối C

Thí sinh đến từ Bắc Ninh - Nguyễn Hương Giang của THPT Chuyên Bắc Ninh xuất sắc trở thành thủ khoa toàn quốc khối C00. Cô bé đạt tổng điểm 29,75 điểm với điểm tuyệt đối hai môn địa - sử và 9,75 môn Văn.
Chia sẻ về phương pháp học tập cá nhân, Hương Giang bộc bạch: "Mỗi ngày em dành 5-6 giờ đồng hồ để học. Em cũng không thức quá khuya để học mà dàn trải thời gian sáng, chiều và tối. Em thường ôn trọng tâm các kiến thức cơ bản, sau đó phát triển nâng cao.
Với môn văn, kiến thức cơ bản là cần nắm chắc nhất, sau đó em mới đọc, học thêm các tài liệu của các cô cho để bổ sung thêm. Môn sử, địa cũng vậy, do là môn chuyên nên em đã nắm chắc kiến thức từ lớp 10, sau đó mới ôn luyện nâng cao".

Lộ diện các thủ khoa kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 toàn quốc - Ảnh 5

Nguyễn Hương Giang của THPT Chuyên Bắc Ninh xuất sắc trở thành thủ khoa toàn quốc khối C00

4. Khối D

Cùng đạt số điểm chung là 28,70 điểm, kỳ thi THPT 2022 xuất hiện hai thủ khoa đến từ Hải Phòng và Hà Tĩnh.
Nữ sinh Đặng Thị Khánh Linh đến từ lớp 12A2 của Trường THPT Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) trở thành tân thủ khoa khối C00. Với thành tích đạt 9,8 điểm môn tiếng Anh, 9,5 điểm môn văn và 9,4 điểm môn toán. Nhờ sự ôn luyện chăm chỉ và có nền tảng giáo dục từ gia đình, Linh xuất sắc trở thành thủ khoa toàn quốc khối D01.

Lộ diện các thủ khoa kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 toàn quốc - Ảnh 6

ữ sinh Đặng Thị Khánh Linh đến từ lớp 12A2 của Trường THPT Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh)

Cùng với đó là nữ sinh Triệu Phương Anh đến từ lớp 12 Tiếng Anh 1 của THPT Chuyên Trần Phú cũng là thủ khoa khối D01. Với cụ thể các số điểm: đạt điểm tuyệt đối môn tiếng Anh, 9,5 điểm môn Văn và 9,2 điểm toán. Phương Anh trước đó cũng sở hữu cho mình những danh hiệu như giải ba học sinh giỏi toàn quốc, giải nhất học sinh giỏi toàn tỉnh với môn tiếng Anh. Gần đây nhất, nữ sinh còn vinh dự sở hữu học bổng ASEAN bậc đại học để du học Singapore toàn phần do bộ Giáo dục nước này cấp.

Lộ diện các thủ khoa kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 toàn quốc - Ảnh 7

Nữ sinh Triệu Phương Anh đến từ lớp 12 Tiếng Anh 1 của THPT Chuyên Trần Phú cũng là thủ khoa khối D01

Nổi bật phải kể đến cô bé đến từ Vĩnh Phúc - nữ sinh Vũ Thị Thi của lớp 12A7 THPT Nguyễn Viết Xuân. Nữ sinh xuất sắc trở thành thủ khoa kép khối D00 và D04. Càng bất ngờ hơn, cô bé chia sẻ mình “không dám tin” với kết quả mình đạt được vì bản thân không đi học thêm. Nữ sinh bộc bạch rằng bản thân đạt được kết quả cao nhờ vào phương pháp kết hợp giữa ôn tập và nghỉ ngơi hợp lí, giảm áp lực cao. Thi kể rằng: "Em thích và cảm thấy bản thân phù hợp nhất với phương pháp tự học ở nhà, vì thế mà 3 năm cấp 3 em chưa từng đi học thêm". Chủ yếu do bản thân tự mày mò phương pháp học phù hợp, tạo thời gian biểu hài hòa giữa nghỉ ngơi, giải trí và học hành nên em có thể tiếp thu bài hiệu quả nhất có thể.

Lộ diện các thủ khoa kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 toàn quốc - Ảnh 8

Cô bé đến từ Vĩnh Phúc - nữ sinh Vũ Thị Thi của lớp 12A7 THPT Nguyễn Viết Xuân

> Ngày mai Bộ GD-ĐT công bố điểm sàn khối ngành sức khỏe và đào tạo giáo viên

> Lớp có 29 học sinh đạt điểm khối A01 từ 27 trở lên

Thanh Phương - Kênh Tuyển Sinh