Trung tâm GDTX-GDNN, trường trung cấp, cao đẳng nghề và THPT ngoài công lập làcác trường thí sinh không trúng tuyển vào lớp 10 công lập có thể lựa chọn theo học.

Vì sao Quảng Ninh chậm công bố điểm chuẩn vào lớp 10?

Vì sao Quảng Ninh chậm công bố điểm chuẩn vào lớp 10?

Lãnh đạo Sở GD-ĐT Quảng Ninh cho rằng việc áp dụng hình thức đăng ký trực tuyến dẫn đến thí sinh khai báo chưa chuẩn xác khiến việc công bố điểm chuẩn chậm hơn so...

Theo quy định của Sở GD-ĐT TP.HCM, từ nay cho đến ngày 25.8, các trường ngoài công lập thực hiện tuyển sinh lớp 10 đúng với quy định, chỉ tiêu được giao và không tổ chức thi tuyển.

Tuy nhiên, một hiệu trưởng trường tư thục cho biết, trong tổng số hơn 50 trường ngoài công lập tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM có sự phân khúc rõ rệt. Trong đó, có những trường “không phải muốn vào mà được” và phải thỏa mãn các điều kiện tuyển sinh đầu vào từ năng lực học tập cho đến hạnh kiểm.

Trước hết là phải kể đến Trường THCS-THPT Nguyễn Khuyến, với bề dày gần 20 năm giảng dạy chương trình giáo dục phổ thông. Hàng năm, Trường THCS-THPT Nguyễn Khuyến có tỷ lệ học sinh trúng tuyến ĐH vượt trội, bao gồm các trường tốp đầu. Có những năm hàng chục học sinh của trường này là thủ khoa, á khoa của các trường ĐH…

Trường ngoài công lập tại TP.HCM tuyển sinh lớp 10 ra sao? - Ảnh 1

Trường ngoài công lập tại TP.HCM tuyển sinh lớp 10 ra sao?

Do đó, để có suất vào học lớp 10 Trường THCS-THPT Nguyễn Khuyến, học sinh cần phải thỏa mãn các tiêu chí cụ thể. Bà Nguyễn Yên Chi, lãnh đạo Trường THCS-THPT Nguyễn Khuyến, thông tin thời điểm này nếu thí sinh có điểm thi tuyển sinh lớp 10 công lập từ 20 điểm trở lên, trong đó điểm bài thi mỗi môn toán, tiếng Anh phải trên 6,5 điểm thì mới có cơ hội.

Tương tự, Trường THCS-THPT Trương Vĩnh Ký cũng có những quy định về điều kiện tuyển sinh lớp 10. Ông Trần Văn Hiếu, Chủ tịch HĐQT nhà trường, thông tin chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 năm nay là 500 học sinh, xét tuyển bằng kết quả học bạ bậc THCS. Trong đó, ít nhất 2 năm học lớp 8 và 9, học sinh đạt học lực khá trở lên. Bên cạnh đó, trong quá trình tuyển sinh, nhà trường sẽ có buổi gặp gỡ trực tiếp để nắm bắt nhân sinh quan của từng học sinh.

Tuy nhiên, ông Hiếu lưu ý điểm số trên học bạ chưa phải là yếu tố để quyết định tuyển học sinh. “Trong trường hợp học sinh chỉ đạt học lực trung bình khá, nhà trường sẽ cho thực hiện bài khảo sát để các em phát huy năng lực, điểm nhấn, độ nảy về kiến thức mà có thể trong quá trình học trước đây các em chưa có điều kiện thể hiện”, ông Hiếu chia sẻ.

Trường TH-THCS-THPT Lê Thánh Tông cũng là một trong những trường thu hút sự quan tâm của phụ huynh học sinh. Năm nay, khi biết trường này nằm cùng hệ thống với Trường THCS-THPT Nguyễn Khuyến, nhiều phụ huynh có nhu cầu đăng ký cho con em theo học.

Lãnh đạo của Trường TH-THCS-THPT Lê Thánh Tông cho hay, điều kiện tuyển sinh năm nay có phần “căng thẳng”, với yêu cầu học sinh có điểm thi tuyển sinh lớp 10 công lập từ 21 điểm trở lên, trong đó điểm bài thi môn toán trên 7 điểm và môn tiếng Anh trên 6,5 điểm.

Ngoài những trường nêu trên, hầu hết trường ngoài công lập còn lại tuyển học sinh hoàn thành bậc THCS. Ông Lê Văn Linh, Hiệu trưởng Trường THCS-THPT Thanh Bình, thông tin năm nay nhà trường tuyển 300 học sinh. Học sinh đã hoàn thành bậc THCS và có học lực trung bình và hạnh kiểm từ khá trở lên có thể nộp hồ sơ nhập học.

Các trường ngoài công lập đều tổ chức học 2 buổi/ngày theo chương trình của Bộ GD-ĐT, với mức học phí từ 3,5 triệu - trên 5 triệu đồng/tháng, bao gồm tiền ăn bán trú.

Top 10 trường có điểm chuẩn lớp 10 tăng mạnh nhất TP HCM

Môn lịch sử sẽ có 52 tiết học bắt buộc mỗi năm cấp THPT

Theo Báo Thanh Niên