Trường hợp xảy ra ở quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng khi có 11 trường hợp thi và trúng tuyển nhưng đến ngày nhận công tác vắng bóng không một ai.

> ĐH Sư Phạm TP.HCM tuyển giáo viên cao từ 1,5m: Hợp lý hay không?

> Thiếu hơn 2.500 giáo viên sau khi dừng hợp đồng lao động với gần 2000 người 

Sau kết thúc kì thi tuyển viên chức ngành giáo dục ở quận Ngũ Hành Sơn TP Đà Nẵng vừa qua, kết quả ghi nhận 11 trường hợp đạt yêu cầu và trúng tuyển làm giáo viên nhưng cuối cùng không ai đến hoàn thành việc đăng ký hồ sơ theo quy định để nhận công tác.

Trúng tuyển nhưng không đi làm: Trường thiếu giáo viên trầm trọng - Ảnh 1

Thiếu giáo viên - tình trạng chung của các trường mầm non, tiểu học

Bất ngờ điểm chung của những trường hợp đáng tiếc này đều là tuyển giáo viên cho mầm non, cấp bậc tiểu học. Điều này khiến cho UBND quận Ngũ Hành Sơn phải ra thông báo về việc hủy kết quả trúng tuyển viên chức ngành giáo dục và đào tạo vào ngày 17.10, được biết đây không phải là lần đầu tiên. Trước đó vào tháng 10.2018 UBND quận cũng đã ra thông báo hủy kết quả tương tự với 3 trường hợp.

Kì thi tuyển giáo viên được đổi mới với hình thức tắc nghiệm và phải qua vòng chuyên ngành. Theo kết quả sơ bộ trong 11 trường hợp đạt yêu cầu, có 2 cá nhân dự tuyển vào vị trí giáo viên mầm non hạng IV, 9 cá nhân dự tuyển giáo viên tiểu học hạng IV.

Điều đáng nói là các trường hợp vượt qua kì thi đều có kết quả khá cao, nhiều người có trình độ tiếng Anh B, B1, C, công nghệ thông tin thậm chí có người là đã tốt nghiệp cử nhân tiếng Anh.

Theo tìm hiểu lý do các giáo viên này không đến nhận công tác là do không hài lòng với chính sách tiền lương. Dù có bằng cấp Đại học nhưng tiền lương đối với giáo viên mầm non hay tiểu học chỉ ở hệ trung cấp (giáo viên hạng IV).

Tình trạng dẫn đến dù tổ chức đợt tuyển viên chức ngành giáo dục đều đặn, nhiều cá nhân đạt chỉ tiêu nhưng các trường vẫn không tuyển đủ giáo viên cho các lớp. Đặc biệt ở các trường mầm non và tiểu học đang thiếu trầm trọng.

Trước tình trạng cấp bách nhiều trường thiếu thầy như vậy, UBND thành phố Đà Nẵng đã thay đổi tiêu chuẩn tuyển dụng giáo viên bậc mầm non thay vì yêu cầu bằng Đại học như trước thì nay chấp nhận bằng Cao đẳng trở lên. 

Theo Giaoduc.net