Một số phụ huynh cho biết, trẻ nhỏ thường gặp khó khăn trong việc giữ tập trung khi học trực tuyến. Các bậc cha mẹ nên làm gì trong trường hợp này?

Những quy tắc trẻ cần được giáo dục càng sớm càng tốt

Những quy tắc trẻ cần được giáo dục càng sớm càng tốt

Khi trẻ không nghe lời, cha mẹ thường được khuyên nên đặt ra một số quy tắc ngay từ khi còn nhỏ để việc dạy dỗ dễ dàng hơn.

1. Hiểu được cách học tập của trẻ

Mỗi trẻ có một cá tính, sở thích riêng. Có em thích ngồi học ở phòng khách, có bé thích nằm trên sàn nhà học bài, có bạn lại muốn học ở phòng riêng. Cha mẹ có thể tham khảo ý kiến của trẻ để xác định nơi học và phương thức phù hợp. Nếu trẻ muốn có người ngồi cạnh, cha mẹ nên dành thời gian học cùng con trong những buổi đầu. Sau đó, bạn hãy lập kế hoạch và hướng dẫn trẻ tự học một mình.

2. Tập thể dục trước khi học

Các nghiên cứu chỉ ra vận động có lợi cho sự tập trung và khả năng tư duy. Trẻ nên dành thời gian tập thể dục trước khi vào lớp học online, hoặc vận động giữa giờ. Một số trẻ tập trung tốt hơn khi học đứng. Cha mẹ có thể cân nhắc đặt máy tính ở vị trí cao để trẻ có thể vừa đứng vừa học.

3. Tránh xa những thứ gây xao nhãng

Tiếng ồn, đồ chơi, tivi là những thứ có thể khiến trẻ xao nhãng khi học. Để tạo môi trường học tập nghiêm túc cho trẻ, cha mẹ không nên để những món đồ gây mất tập trung xung quanh, đồng thời hạn chế tiếng ồn từ các thiết bị trong nhà.

Trẻ khó tập trung khi học trực tuyến - Phụ huynh nên làm gì? - Ảnh 1

Không gian học tập của trẻ không nên có những món đồ chơi gây mất tập trung

4. Điều chỉnh thời gian biểu

Nếu trẻ chán nản, không muốn học, cha mẹ có thể điều chỉnh lịch để trẻ có thời gian cân bằng và lấy lại tinh thần học. Ngoài ra, bạn có thể thay đổi tài liệu học, bằng cách tạo ra những bộ dụng cụ học mới, nhiều màu sắc, kèm thêm những mẩu giấy note ngắn gọn để trẻ dễ tiếp thu và ghi nhớ. Cha mẹ cũng có thể trao đổi với giáo viên để có cách điều chỉnh thích hợp.

5. Lập kế hoạch

Đối với những trẻ khó tập trung, việc lên danh sách nhiệm vụ là điều cần thiết. Ví dụ, nếu con được yêu cầu đọc bài, làm toán và vẽ tranh, cha mẹ có thể viết nhiệm vụ ra giấy và hướng dẫn trẻ làm theo. Khi các em hoàn thành từng nhiệm vụ, cha mẹ có thể dành lời khen hoặc thưởng một món quà nhỏ.

6. Có thời gian thư giãn

Giáo viên luôn cố gắng biến các bài học trở nên thú vị để thu hút học sinh. Tuy nhiên, học online khiến trẻ cảm thấy cô đơn và dễ kiệt sức. Cha mẹ có thể cho con nghỉ giữa giờ hoặc giảm tốc độ học. Ngoài ra, sau giờ học, bạn hãy cho trẻ liên lạc với bạn bè, học online trong thời gian dài có thể khiến trẻ nhớ trường, nhớ lớp.

7. Khen ngợi trẻ

Khi trẻ hoàn thành nhiệm vụ học tập, cha mẹ có thể nói "Con làm tốt lắm", "Hôm nay con học có vui không" để động viên con. Những lời khen và hành động ấm áp sẽ tạo động lực để trẻ cố gắng hơn trong buổi học tiếp theo.

Theo ZING News