Sự kiện: Trắc nghiệm MBTI miễn phí

TRẮC NGHIỆM MBTI MIỄN PHÍ

Khái niệm về trắc nghiệm MBTI:

Một lần nữa, nếu bạn còn quan tâm đến Trắc Nghiệm Tâm Lý MBTI để khám phá bản thân, chúng ta sẽ đến phần tiếp theo của loạt bài viết này và đây cũng là phần kết thúc về MBTI của tôi tại Blog Heavenly Wind. Cũng có nghĩa là tôi sẽ không giải đáp các thắc mắc về MBTI kể từ bài viết này, những kiến thức nâng cao hơn tôi sẽ để các bạn tự khám phá nếu muốn đi tiếp và tôi chỉ đưa ra gợi ý.

 

Trắc nghiệm MBTI miễn phí

Hình minh hoạ, chủ đề: Trắc nghiệm MBTI miễn phí

 

Trắc nghiệm MBTI là một lĩnh vực sâu rộng

Nếu bạn đã đọc kỹ và tìm hiểu các khái niệm cũng như kiến thức cơ bản mà tôi đã trình bày một cách tổng quát trong bài viết Trắc Nghiệm MBTI Miễn Phí – Phần 1. Hẳn là bạn nhận ra MBTI là một lĩnh vực rất sâu và rộng.

Như dự định ban đầu, tôi có ý để các bạn tự tiếp xúc và đánh giá với cơ chế chấm điểm của hệ thống này. Tuy nhiên qua thời gian, tôi cũng nghiệm ra rằng, thật không đơn giản để trình bày những cái phức tạp cho đại đa số một cách mà ai cũng có thể hiểu. Cho nên bây giờ dù bạn có yêu cầu được tiếp cận hệ thống chấm điểm đó thì tôi cũng đành phớt lờ và vì tôi còn 1 lý do khác.

Để viết phần 2 này, tôi đã chờ đợi một khoảng thời gian tương đối dài để thu thập các dữ kiện và phản hồi của chính các bạn. Qua đó, tôi có cái nhìn bao quát hơn và trình bày một lần nữa những gì mà các bạn còn thắc mắc cũng như những gì mà bài viết đầu tiên chưa đáp ứng được hoặc có thể nói là vẫn còn làm nhiều người ngờ vực. Tất cả sẽ được giải đáp với Phần 2 này.

Điều mà đa số các bạn quan tâm bao gồm 3 vấn đề chính:

1/ Trắc nghiệm MBTI: Chỉ số % trong mỗi chữ cái sau khi bạn nhận được kết quả nói lên điều gì?

Phần giải thích này tôi lấy từ bạn woody_woodpecker – Forum vuontoithanhcong.

Về chỉ số % trong kết quả MBTI thì có 2 cách biểu diễn tùy theo bài Test mà bạn làm :

Cách biểu diễn 1 : sau khi làm test nó chỉ cho bạn 4 chỉ số (theo cách biểu diễn này thì chỉ số thuộc loại của bạn có thể nhỏ hơn 50)

Ví dụ : 22%I, 96%N, 88%T, 40%J

Test ra kết quả theo cách mà bạn đã làm ở phần 1.

Cách biểu diễn 2 : Sau khi làm test nó sẽ cho bạn 8 chỉ số chia làm 4 cặp (theo cách biểu diễn này thì tất cả các chỉ số thuộc loại của bạn bắt buộc phải lớn hơn 50)

Ví dụ : 61%I – 39%E, 98%N – 2%S, 94%T – 6%F, 70%J – 30%P

Test ra kết quả theo cách mà bạn sẽ làm ở Phần 2 này.

Giải thích :

Cách 1 biểu diễn kết quả bằng cách lấy % của chỉ số trội hơn trong 1 cặp, như vậy ta có thể tưởng tượng thang giá trị của mỗi cặp là từ -100 đến +100, ở giữa là 0. Theo cách này nếu I = 0 tức là I và E bằng nhau.

 

Cách 2 biểu diễn kết quả bằng cách lấy % của cả 2 chỉ số và tổng % của 2 chỉ số trong 1 cặp luôn là 100%, như vậy thang giá trị của mỗi cặp từ 0 đến 100, ở giữa là 50. Theo cách này nếu I = 50 thì I và E bằng nhau

 

Biểu diễn % chỉ mang tính chất tượng trưng. Nó chỉ thể hiện chính xác loại của bạn khi bạn trả lời hoàn toàn trung thực các câu hỏi trong bài test. Con người vẫn có thể hành động theo xu hướng ngược với loại của mình, % sẽ cho biết bạn thiên về hành động nào hơn, giả sử I của bạn là 80%, E là 20% thì bạn sẽ có xu hướng hành động hướng nội trong khoảng 80% các tình huống mà bạn gặp phải trong cuộc sống và hành động như một người hướng ngoại trong khoảng 20% tình huống còn lại.

 

Như trong Phần 1 cũng đã có đề cập, giải thích trên một lần nữa nhấn mạnh về việc bạn hoàn toàn sở hữu đồng thời các thuộc tính – tính cách như hướng nội và hướng ngoại, Lý trí và Tình Cảm, Nguyên Tắc và Linh Hoạt. Chỉ là chúng ta có xu hướng nào nhiều hơn mà tính cách được hình thành mà thôi.

 

Cụ thể hơn, tôi ví dụ 1 người khi làm trắc nghiệm theo Phần 1 và có điểm P là 1% thì có thể hiểu là giữa J (Nguyên Tắc) và P (Linh Hoạt) thì P của người này nhỉnh hơn 1% và nếu quy đổi theo cách tính trong Phần 2 thì sẽ là J = 48% | P = 52%. Cũng có thể hiểu là mức này khá là cân bằng giữa Nguyên tắc và Sự Linh Hoạt.

2/ Trắc nghiệm MBTI miễn phí: Kết quả MBTI như trong bài trắc nghiệm của phần 1 liệu đã chính xác chưa?

Với tôi, câu trả lời là: nó chính xác. Còn với người khác thì còn tùy!

Có nhiều người bảo rằng 72 câu hỏi trắc nghiệm trong phần 1 có những câu hỏi gần như giống nhau. Điều đó đúng và cả không đúng. Phải nó là những câu mà bạn thấy giống nhau đó thực ra chúng mang tính hệ thống mà thôi. Còn bây giờ, tôi giới thiệu 1 bài trắc nghiệm kiểu khác.

Không có những câu hỏi trả lời theo dạng “Yes – No” nữa. Ở đây, câu trả lời sẽ theo 5 thang điểm. Với bài trắc nghiệm này tôi muốn các bạn nào còn nghi ngờ tính chính xác của trắc nghiệm trong phần 1 có thể đối chiếu 1 lần nữa kết quả này.

Đây là 1 trang Web trắc nghiệm MBTI gần như miễn phí – bởi khi bạn cung cấp cho họ các thông tin cần thiết nhất là email thì sau khi làm xong trắc nghiệm họ sẽ gởi kết quả về cho bạn. Tuy nhiên để hiểu nhiều hơn thì bạn gợi điện đến tổng đài của họ để biết thông chi tiết về nhóm của bạn (đây là lúc tính phí). Và mặc nhiên là những ai đã biết qua Phần 1 loạt bài này thì chẳng ai gọi điện làm gì nhỉ

Như đã nói, tôi thấy bài trắc nghiệm này cho kết quả cũng chính xác. Vì tôi tự kiểm nghiệm với bản thân mình và kết quả từ cả 2 loại trắc nghiệm này là như nhau.

3/ Trắc nghiệm MBTI miễn phí: Những kiến thức ngoài lề của 16 nhóm tính cách:

Tiêu biểu như:

Tôi chỉ hy vọng là những trang tôi vừa giới thiệu – họ duy trì trang Web này được lâu dài. Bởi nếu 1 trong số chúng không tồn tại thì bài viết này cho đến lúc đó sẽ trở nên vô nghĩa.

Cuối cùng:

Tạo sao các nhà tuyển dụng lại tận dụng MBTI trong việc tìm kiếm nhân viên? Chỉ là vì họ muốn khai thác đúng tiềm năng, năng lực của 1 người và xếp người đó vào đúng nhóm. Tương tự, MBTI thật sự là 1 bí kíp trong việc năm bắt tâm lý và xử thế nếu bạn hiểu rõ nó và áp dụng đúng lúc. Hiểu được tính cách người thân, bạn bè và đồng nghiệp có thể giúp bạn tránh được những hiểu lầm từ tính cách đặc trưng của họ. Cũng như cải thiện vấn đề giao tiếp, ngoại giao trong buôn bán và kinh doanh với đối tác.

Đôi lúc tôi nghĩ rằng (suy nghĩ cá nhân) với những người thật sự hiểu rõ bản thân mình thì MBTI gần như là một công cụ để giúp họ khẳng định lại chính bản thân họ là gì và đó có những thế mạnh và khuyết điểm gì mà họ cần phát huy cũng như khắc phục. Ngoài ra MBTI cũng trở nên không chính xác nếu trả lời theo kiểu “tôi muốn giống như thế này” chứ không phải là “tôi đang thực sự là như vầy”.

Hãy nhớ rằng MBTI cũng như 1 chiếc Gương chỉ nói sự thật khi mà bạn nhìn nhận và trung thực với bản thân mình. Nó chẳng nói bạn xấu hay đẹp, tốt hay không tốt. Dù thế nào thì đó vẫn là ảnh phản chiếu của bạn. Khi soi vào bạn thấy mình xấu chổ nào thì tự bạn sửa, đẹp chổ nào thì hãy phát huy. Nó chỉ là cái Gương hiện lên hình ảnh của chính bạn khi bạn soi vào… thế thôi.

Trắc nghiệm MBTI, Trắc nghiệm MBTI miễn phí, bài Trắc nghiệm MBTI

Đăng ký nhận thêm thông tin qua email tại ô bên dưới

Kênh Tuyển Sinh ( Bloger Henry Long Nguyen)