Ngày 6/10, ông Lê Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM đã ký văn bản khẩn gửi các đơn vị giáo dục về việc chấn chỉnh công tác quản lý thu - chi đầu năm học 2022 -2023 của ngành GD&ĐT trên địa bàn.

Để cánh cửa đại học không khép với tân sinh viên nghèo

Để cánh cửa đại học không khép với tân sinh viên nghèo

Tân sinh viên các trường đại học (ĐH) trên cả nước đang làm thủ tục nhập học trực tiếp. Trong số này, có không ít sinh viên nghèo may mắn được tạo cơ hội đến...

Theo Sở GD&ĐT TPHCM, động thái này đưa ra sau những phản ánh về việc thu - chi đầu năm tại một số trường học diễn ra trên địa bàn gây dư luận không tốt cho phụ huynh học sinh.
Cụ thể, Sở GD&ĐT TPHCM yêu cầu các cơ sở giáo dục nghiêm túc thực hiện các công văn của Bộ GD&ĐT, UBND TPHCM và của ngành GD&ĐT TP về việc triển khai hướng dẫn thu, sử dụng học phí và thu khác đầu năm học 2022 - 2023; đồng thời phải xây dựng dự toán các khoản thu khác theo nội dung hướng dẫn chuyên môn của ngành.

Tất cả các khoản thu phải được các đơn vị thông báo đầy đủ, công khai bằng văn bản đến phụ huynh, học sinh, sinh viên. Giãn thời gian thực hiện các khoản thu; không tổ chức thu gộp nhiều khoản trong cùng thời điểm, đồng thời thực hiện đầy đủ chế độ quản lý tài chính theo quy định.

Văn bản của Sở GD&ĐT TPHCM cũng nêu rõ: Đối với kinh phí hoạt động của ban đại diện cha mẹ học sinh: Nghiêm cấm việc lợi dụng danh nghĩa ban đại diện cha mẹ học sinh để thu các khoản ngoài quy định tại Thông tư 55 của Bộ GD&ĐT.

Trong đó, lưu ý kinh phí hoạt động của ban đại diện cha mẹ học sinh do ban đại diện quản lý, sử dụng và chỉ phục vụ hoạt động trực tiếp của mình. Không sử dụng các khoản kinh phí của ban đại diện cha mẹ học sinh cho các mục đích: Bảo vệ cơ sở vật chất của nhà trường, bảo đảm an ninh nhà trường, trông coi phương tiện tham gia giao thông của học sinh, vệ sinh lớp học, vệ sinh trường, khen thưởng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường, mua sắm máy móc, trang thiết bị, đồ dùng dạy học cho trường, lớp hoặc cho cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên nhà trường, hỗ trợ công tác quản lý, tổ chức dạy học và các hoạt động giáo dục, sửa chữa nâng cấp, xây dựng mới các công trình của nhà trường" (điểm b, khoản 4 Điều 10 Thông tư 55).

Hiệu trưởng, thủ trưởng đơn vị thống nhất với Trưởng Ban đại diện cha mẹ học sinh trường để quyết định kế hoạch sử dụng kinh phí của ban đại diện; chỉ sử dụng sau khi đã được toàn thể ban đại diện thống nhất ý kiến (không bao gồm kinh phí tài trợ).

Ngoài ra, đối với việc vận động, tiếp nhận, quản lý và sử dụng các nguồn viện trợ, tài trợ, quà biếu tặng tại các cơ sở giáo dục, thực hiện theo quy định. Cụ thể: Kế hoạch vận động phải được phê duyệt trước khi tổ chức vận động và trên tinh thần tự nguyện, không áp đặt; Các khoản tài trợ phải được tổng hợp kịp thời vào báo cáo quyết toán thu, chi tài chính theo kỳ và báo cáo quyết toán tài chính hàng năm theo quy định…

TPHCM ra văn bản khẩn chấn chỉnh lạm thu đầu năm học - Ảnh 1
Bảng kê tiền hoạt động của một lớp 9 tại Trường THCS Lê Qúy Đôn lên đến 270 triệu đồng/ năm học gây xôn xao dư luận

Lãnh đạo Sở GD&ĐT TPHCM cũng đề nghị Phòng GD&ĐT TP Thủ Đức và các quận, huyện phối hợp với Phòng Tài chính - Kế hoạch sớm tham mưu cho UBND quận, huyện, TP Thủ Đức ban hành hướng dẫn thu, chi đối với các cơ sở giáo dục theo phân cấp quản lý. Các cơ sở giáo dục trực thuộc quận, huyện, TP Thủ Đức chỉ được tổ chức thu các khoản thu sau khi có công văn hướng dẫn của cấp quản lý.

> Nhiều hiệu trưởng hiến kế để chống lãng phí khi chi 3.500 tỷ mua SGK cho HS mượn

> Bộ Giáo dục sẽ tăng cường giám sát quá trình tuyển chọn tác giả, thực nghiệm SGK

Theo báo Tiền Phong