Tình trạng học sinh rút học bạ từ các trường phổ thông tại TP.HCM để về nhập học ở quê đang tăng, nhất là khi các trường ở TP.HCM đón học sinh trở lại học trực tiếp.

TP.HCM: Dự kiến mở rộng phạm vi học trực tiếp sau Tết

TP.HCM: Dự kiến mở rộng phạm vi học trực tiếp sau Tết

Sau khi ghi nhận tỷ lệ học sinh khối 7 - 12 trở lại trường cao, dự kiến TP. HCM sẽ mở rộng đối tượng học sinh học trực tiếp, đảm bảo an toàn COVID-19.

Cô Nguyễn Thị Hồng Châu - hiệu trưởng Trường THCS Tân Tạo, quận Bình Tân - cho biết hôm 7-1, trường giải quyết cho một học sinh xin rút học bạ chuyển về học tại một trường ở Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang. 

"Mấy hôm nay có hiện tượng học sinh đang ở tỉnh xin rút học bạ từ trường chuyển về các tỉnh học. Các em đến từ nhiều địa phương trên cả nước như Thanh Hóa, Nghệ An, Đà Nẵng, Bến Tre, Tiền Giang…" - cô Châu thông tin.

Theo cô Châu, những học sinh này bắt đầu học ở quê bằng hình thức trực tuyến từ đầu mùa dịch và thời điểm học trực tuyến các em vẫn học bình thường. Nhưng khi TP.HCM học trực tiếp, gia đình có nguyện vọng học ở quê luôn nên họ xin rút học bạ. 

Theo thống kê của Trường THCS Tân Tạo, những học sinh này chủ yếu từ khối 7 đến khối 9, hiện chưa ghi nhận học sinh khối 6. 

"Nhà trường tạo mọi điều kiện cho những học sinh vì điều kiện hoàn cảnh gia đình được chuyển trường" - cô Châu cho biết thêm. 

Ông Tạ Duy Hồng - phó trưởng Phòng GD-ĐT quận Tân Phú - cho biết hiện có việc học sinh rời TP.HCM về các tỉnh, thành khác vì ảnh hưởng của dịch COVID-19 với gia đình các em. 

Theo ghi nhận của Phòng GD-ĐT quận Tân Phú, vào đầu năm học chỉ khoảng hơn 200 học sinh xin chuyển trường nhưng đến nay số lượng chuyển đi tăng lên khoảng hơn 400 em trên toàn quận. Số lượng chủ yếu là học sinh bậc THCS. 

"Mấy hôm nay có khi một ngày tôi phải ký 4, 5 giấy chuyển trường cho học sinh đến các tỉnh khác. Có lẽ do tình hình dịch, gia đình học sinh không làm ăn được nên họ chuyển về quê" - ông Hồng thông tin. 

Ông Hồng cũng cho biết trong tương lai có thể những học sinh này quay lại TP.HCM xin nhập học trở lại vì tình hình dịch ổn định và gia đình các em có công việc ổn hơn tại TP.

Tương tự, bà Nguyễn Thị Mỹ Châu - trưởng Phòng GD-ĐT huyện Bình Chánh, TP.HCM - cho biết tình hình chuyển trường của học sinh về quê học đang có xu hướng tăng lên. 

Tại huyện Bình Chánh, từ đầu năm học đến nay có khoảng 400 học sinh chuyển từ TP.HCM về các tỉnh khác. Con số này cao hơn so với những năm trước. 

Bà Nguyễn Thị Mỹ Châu cũng cho biết thêm ngoài hiện tượng học sinh chuyển đi, huyện Bình Chánh cũng có những trường hợp học sinh đang tạm học trực tiếp ở các tỉnh khác. 

Những học sinh đó tạm thời vẫn còn học bạ ở các trường ở TP.HCM nhưng ở tỉnh nào thì học tạm ở tỉnh đó. Các trường ở tỉnh sẽ xác nhận các em học đến đâu, khi dịch bệnh ổn định, các em quay lại trường ở TP.HCM và được trường tiếp nhận bình thường. 

"Chúng tôi linh động để học sinh có thể học tập tốt nhất trong điều kiện dịch bệnh hiện nay" - bà Châu nói.

> Ghi nhận 11 ca nhiễm biến chủng Omicron, TP.HCM có tạm dừng học trực tiếp?

> TP.HCM: Học sinh khối 7, 8, 10, 11 có một tuần chuẩn bị để thi trực tiếp

Theo Tuổi Trẻ