Sở GD&ĐT TP.HCM quy định những lớp trở lại học trực tiếp, học sinh sẽ được kiểm tra tại trường. Do đó, học sinh TP.HCM sẽ kiểm tra trực tiếp sau một tuần học.

Về hình thức kiểm tra đánh giá cuối kỳ: Các giáo viên nói gì?

Về hình thức kiểm tra đánh giá cuối kỳ: Các giáo viên nói gì?

Cô Nguyễn Thị Anh Các cho biết, đề kiểm tra cuối kỳ 1 năm học này cũng sẽ nằm trong những bài học được giáo viên dạy trong chương trình trực tuyến.

1. Chia lịch, phân phòng kiểm tra trực tiếp

Thầy Lê Hữu Hân, Hiệu trưởng trường THPT Thanh Đa, cho biết trường đã chia lịch, phân phòng cho học sinh kiểm tra trực tiếp từ ngày 10/1 đến 22/1. Ngay sau khi kiểm tra cuối kỳ I, học sinh sẽ bắt đầu chương trình học kỳ II.

Trường chia 3 ca kiểm tra trong ngày, mỗi phòng thi tối đa 25 em. Như vậy, mỗi lớp phải chia đôi sĩ số để kiểm tra. Đề kiểm tra được ra ở mức nhận biết và thông hiểu.

Qua 3 tuần dạy trực tiếp cho khối 12, các giáo viên bộ môn nhận xét một bộ phận học sinh học trực tuyến hiệu quả nhờ có gia đình quan tâm, kèm cặp. Còn lại, nhiều em vừa học vừa chơi nên không hiệu quả, mất căn bản.

Do học sinh khối 10, 11 mới đi học lại, trường chủ động kéo giãn thời gian kiểm tra để các em có thời gian ôn luyện. Với học sinh là F0 hoặc F1 đang cách ly tại nhà, các em sẽ được tạo điều kiện để kiểm tra lại sau khi đã hoàn thành điều trị, cách ly. Hiện nay, trường có 11 em trong diện F0, F1.

"Nhà trường tạo điều kiện tốt nhất để học sinh có thể kiểm tra trực tiếp, bất khả kháng mới kiểm tra trực tuyến vì có rất nhiều tình huống dở khóc cười, không lường trước và khó giải quyết", thầy Hân cho biết.

Ngày 4/1, khoảng 1.950 học sinh ở ba khối của trường THPT Bùi Thị Xuân (quận 1) trở lại trường để ôn tập, chuẩn bị cho kiểm tra cuối học kỳ I. Thầy Nguyễn Hùng Khương, Phó hiệu trưởng nhà trường, gọi đây là thời gian "vàng” để các em ôn tập, được giáo viên giải đáp thắc mắc. Khối 12 có lợi thế đi học trước 3 tuần nên thời gian ôn tập nhiều hơn. Khối 10, 11 có một tuần học trực tuyến trước khi thi. Trước đó, trong quá trình học online, các em cũng được ôn tập.

Thầy Khương thông tin từ ngày 10 đến 17/1, trường tổ chức thi các môn văn hóa. Hai ngày 18/1 và 19/1 thi các môn phụ như Thể dục, Giáo dục quốc phòng. Tất cả môn thi đều được tổ chức trực tiếp tại trường.

Ở khối 12, trừ môn Ngữ văn, các môn còn lại đều thi trắc nghiệm. Với khối 10 và 11, môn Văn thi tự luận, các môn Toán, Lý, Hóa sẽ ra đề thi theo hình thức kết hợp tự luận và trắc nghiệm, các môn còn lại thi trắc nghiệm.

“Nhà trường xếp danh sách thi ngẫu nhiên. Giữa môn thi, học sinh đều có thời gian nghỉ một buổi hoặc một ngày. Học sinh đang là F1, F0 sẽ được xếp lịch thi bổ sung sau. Trường hợp tới ngày thi bổ sung nhưng các em vẫn chưa thể đi học thì trường sẽ tạm sơ kết cho các em, chờ học kỳ II thi sau”, phó hiệu trưởng nói.

Thầy Khương nói về nội dung đề thi, 90% câu hỏi nằm mức độ nhận biết và thông hiểu, không quá 10% câu hỏi nằm mức độ vận dụng, không có câu hỏi nâng cao.

TP.HCM: Học sinh khối 7, 8, 10, 11 có một tuần chuẩn bị để thi trực tiếp - Ảnh 1

Học sinh khối 7, 8, 10, 11 ở TP.HCM sẽ kiểm tra trực tiếp tại trường

2. Kiểm tra tại trường với những lớp trở lại học trực tiếp

Sở GD&ĐT TP.HCM quy định những lớp trở lại học trực tiếp, học sinh sẽ được kiểm tra tại trường. Lộ trình đi học hiện nay chưa có khối 6 và bậc tiểu học. Sở hướng dẫn học sinh lớp 1, 2 chỉ kiểm tra trực tiếp khi đi học lại. Khối 3, 4, 5 có thể kiểm tra cuối kỳ bằng hình thức trực tuyến.

Riêng học sinh khối 6, các trường chờ học sinh đi học lại mới cho kiểm tra cuối kỳ. Trong trường hợp bất khả kháng, sở sẽ hướng dẫn, tập huấn cho các cơ sở giáo dục tổ chức kiểm tra cuối học kỳ I bằng hình thức trực tuyến với khối 6.

Nói về việc kiểm tra học kỳ trực tuyến trong trường hợp bất khả kháng, ông Lê Duy Tân, Trưởng phòng Trung học, Sở GD&ĐT TP.HCM, nhấn mạnh bài kiểm tra phải đảm bảo tính khách quan, trung thực.

Theo ông, hiện nay, Bộ GD&ĐT chưa hướng dẫn hay công bố phần mềm có thể giúp các trường kiểm tra trắc nghiệm trên Internet đảm bảo công bằng khách quan. Kiểm tra trực tuyến sẽ rất khó khăn với phương thức trắc nghiệm trên máy tính. Do vậy, không thể tổ chức kiểm tra trực tuyến định kỳ cho học sinh bằng hình thức trắc nghiệm.

Ông Lê Duy Tân cho rằng việc kiểm tra trực tuyến với những học sinh không thể đến trường chỉ có thể được thực hiện theo 3 hình thức: Đề mở theo thời lượng quy định, bài thực hành hoặc dự án học tập. Các trường tuyệt đối không được sử dụng dạng bài trắc nghiệm trên máy tính.

Dù kiểm tra theo hình thức nào, nhà trường cũng phải thống nhất với phụ huynh, học sinh, đưa ra tiêu chí, tiêu chuẩn trước và tận dụng hệ thống dạy học trực tuyến để giao nhiệm vụ học tập và chấm điểm theo từng giai đoạn.

> TP.HCM: Có hai khu vực chưa cho học sinh đến trường như kế hoạch

> TP.HCM: Việc học trực tiếp của các khối lớp có tín hiệu khả quan

Theo ZING News