Mới đây, hơn 680.000 học sinh khối 7 -12 của TP.HCM trở lại học tại trường. Song, quận 8 và huyện Củ Chi chưa thể tổ chức học trực tiếp theo kế hoạch do dịch COVID-19.

TP.HCM hướng dẫn dạy học trực tiếp với các cơ sở giáo dục ngoài công lập

TP.HCM hướng dẫn dạy học trực tiếp với các cơ sở giáo dục ngoài công lập

Sở GD&ĐT TP.HCM yêu cầu các cơ sở giáo dục ngoài công lập phải thực hiện thảo thuận với người học, phụ huynh học sinh, cập nhật tình hình học viên đi học trực tiếp...

Hôm nay là ngày đầu học sinh khối 7, 8, 10, 11 của TP.HCM trở lại trường cùng với lớp 9, 12. Tại cuộc họp báo chiều 4/1, ông Lê Duy Tân, Trưởng phòng Giáo dục Trung học, Sở GD&ĐT TP.HCM, cho biết tỷ lệ đi học lại ở lớp 10 đạt trên 85%, lớp 11 đạt 92%. Lớp 12 đã đi học từ 3 tuần trước, đến nay vẫn giữ tỷ lệ 98%. Ở khối THCS, số lượng học sinh lớp 7, 8 đi học trực tiếp đạt trên 87%, lớp 9 là 96,7%.

Đặc biệt, do cần thêm thời gian để gặp gỡ phụ huynh, tuyên truyền về công tác cho học sinh đến trường nên quận 4 chưa tổ chức đi học ngay từ hôm nay như các địa phương khác. Các em sẽ trở lại trường vào những ngày tới, tùy theo khối lớp.

Một lãnh đạo phòng GD&ĐT quận 4 cho biết hôm nay học sinh khối 7, 8 của quận chưa tới trường. Khối 9, 10, 11, 12 đi học bình thường. Lý do là các trường dành những ngày đầu tuần để gặp gỡ, trao đổi với phụ huynh về công tác trở lại trường của học sinh.

TP.HCM: Có hai khu vực chưa cho học sinh đến trường như kế hoạch - Ảnh 1

Học sinh THPT Trưng Vương quét mã QR trước khi vào trường (Ảnh: Tuổi Trẻ Online)

Một địa phương khác của TP.HCM vẫn chưa tổ chức cho học sinh đến trường như kế hoạch là huyện Củ Chi. Trao đổi với Zing, bà Phạm Thị Thanh Hiền, Chủ tịch UBND huyện Củ Chi, cho biết hiện chỉ có học sinh khối 9 và 12 của huyện trở lại trường. Huyện vẫn chưa thể đón học sinh lớp 7, 8, 10, 11 đi học trực tiếp như các địa phương khác. Thời gian tới, Củ Chi tiếp tục làm công tác tư tưởng với phụ huynh để có thể sớm cho học sinh tới lớp.

"Do tỷ lệ đồng thuận của phụ huynh ở những khối này không cao. Hiện tại, biến chủng Omicron xuất hiện khiến phụ huynh lo ngại, cộng thêm thời điểm sát Tết Nguyên đán, nhiều người muốn cho con học online đến qua Tết rồi mới đến trường lại", bà Hiền lý giải.

Khi học sinh lớp 9 và 12 trở lại trường vào ngày 13/12, huyện Củ Chi cũng xin lùi thời gian tổ chức một tuần vì tỷ lệ phụ huynh đồng thuận không cao. Tổng kết 2 tuần dạy thí điểm cho khối 9 và 12, Sở GD&ĐT TP.HCM cũng cho biết nhiều trường ở huyện Củ Chi chưa tổ chức dạy học trực tiếp.

Tại cuộc họp báo, ông Lê Duy Tân cho biết sở nhận được một số ý kiến phụ huynh lo lắng về việc kiểm tra cuối học kỳ sắp tới, khi học sinh đã đi học lại. Ông thông tin từ lâu Bộ GD&ĐT đã không còn dùng từ "thi học kỳ" mà chỉ gọi kiểm tra, đánh giá định kỳ, cho thấy việc kiểm tra này không quá áp lực. Đây là công tác đánh giá lại quá trình học tập của học sinh, để có những điều chỉnh phù hợp khi dạy học.

Bộ GD&ĐT đã quy định việc kiểm tra định kỳ được thực hiện trực tiếp tại cơ sở giáo dục sau khi giáo viên được gặp học sinh để nắm bắt khả năng tiếp thu, bổ sung, củng cố kiến thức, khắc phục hạn chế do việc học trên Internet. Ông Tân nhấn mạnh đây là bước rất quan trọng.

"Riêng với khối 6, hiện các em chưa đi học trở lại. Do đó, việc kiểm tra sẽ được thực hiện khi các em trở lại trường, được ôn tập, củng cố kiến thức. Trong trường hợp bất khả kháng, sở sẽ hướng dẫn, tập huấn cho các cơ sở giáo dục tổ chức kiểm tra cuối học kỳ I một cách tốt nhất", ông Tân nói.

> Sáng 4/1, gần 680.000 học sinh TP.HCM trở lại trường

> Một trường học ở TP.HCM yêu cầu giấy xét nghiệm âm tính khi trở lại học trực tiếp

Theo ZING News