Trước diễn biến của dịch COVID-19, học sinh khối 7 - 12 tại TP.HCM trở lại học trực tiếp và đã kết thúc kỳ kiểm tra học kỳ 1. Vậy liệu học sinh có được nghỉ học sớm?

COVID-19: Học sinh học trực tiếp, các trường cần lưu ý gì?

COVID-19: Học sinh học trực tiếp, các trường cần lưu ý gì?

Trước những diễn biến của dịch COVID-19, điều chỉnh kế hoạch (nếu có) để học sinh trở lại trường trong tâm thế và điều kiện tốt nhất, đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

1. Học chương trình học kỳ 2 đến ngày 28/1

Học sinh (HS) TP.HCM ngừng đến trường gần học kỳ 1, khi đi học trực tiếp trở lại thì phải rà soát, bổ sung kiến thức trong thời gian học trực tuyến. Đồng thời lịch kiểm tra học kỳ đẩy lùi lại khoảng 2 tuần, vì vậy hiệu trưởng các trường THCS, THPT cho hay không còn thời gian dự trữ như những năm học trước.

Chính vì vậy, bà Ngô Nguyễn Thiên Trang, Hiệu trưởng Trường THCS Lý Thường Kiệt (Q.Tân Bình), cho biết HS kiểm tra xong môn nào, giáo viên chấm bài ngay môn đó, tranh thủ thời gian. Nếu các năm trước, xong bài kiểm tra học kỳ, HS được “xả hơi” một vài ngày và tuần cuối trước khi nghỉ Tết Nguyên đán, hầu hết các trường đều xếp lịch để HS tham gia hoạt động trải nghiệm, hoạt động ngoại khóa và lễ hội mùa xuân. Nhưng năm nay, ngày 21.1 kết thúc thời gian kiểm tra học kỳ 1, HS sẽ chính thức bước vào chương trình học kỳ 2 đến hết ngày 28.1 và nghỉ tết từ 29.1.

Đặc biệt, Hiệu trưởng Trường THCS Lý Thường Kiệt cũng nói thêm: “Năm nay nhà trường không tổ chức lễ hội mùa xuân như bao năm trước do tình hình dịch bệnh, không còn quỹ thời gian nên chỉ giữ lại duy nhất hoạt động “Cùng bạn vui tết” để trao quà cho 21 HS có hoàn cảnh khó khăn của nhà trường. Ngoài ra có trang trí một khoảng không gian “Tết yêu thương” với hoa mai, hoa đào, bánh chưng, bánh tét… để các em có thể cảm nhận không khí xuân”.

Tuy nhiên, bà Trang cũng chia sẻ, ban giám hiệu có lưu ý nhắc nhở giáo viên trong tiết sinh hoạt chủ nhiệm động viên học trò, ráng cố gắng vì dịch bệnh mà phải chịu thiệt thòi.

Tương tự, tại Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (Q.3), sau khi kết thúc kiểm tra học kỳ 1 ngày 21.1 thì dù chỉ còn một tuần học là nghỉ tết nhưng nhà trường cũng triển khai chương trình học kỳ 2. Theo đó, HS toàn trường sẽ học trực tiếp 24 tiết và trực tuyến 6 tiết. Ông Nguyễn Văn Ba, Trợ lý thanh niên Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, cho hay không tổ chức lễ hội, tập trung đông HS nhưng nhà trường có trang trí tiểu cảnh để các em có thể chụp hình ghi lại khoảng khắc vui tươi chào đón năm mới. Tuy vậy, vẫn tiếp nối chủ đề lễ hội xuân hằng năm là “Tết sẻ chia”, HS các lớp tự thiết kế, trang trí bao lì xì, thiệp chúc tết và bán sản phẩm gây quỹ để cùng nhà trường trao quà hỗ trợ các cô chú nhân viên có hoàn cảnh khó khăn và các bạn HS mồ côi cha, mẹ vì dịch Covid-19.

TP.HCM: Kế hoạch dạy học của các trường khi kết thúc kiểm tra học kỳ 1 - Ảnh 1

Học sinh khối 7 - 12 tại TP.HCM trở lại học trực tiếp

2. Những hoạt động phong trào tại lớp

Tính cả 3 tháng nghỉ hè và gần hết học kỳ 1 học trực tuyến thì HS TP.HCM ngừng đến trường khoảng 7 tháng. Vì vậy, khi HS quay trở lại trường đều tập trung vào củng cố kiến thức để tự tin bước vào kiểm tra học kỳ.

Thạc sĩ Nguyễn Trần Tuấn Huy, tổ trưởng tổ ngữ văn Trường THCS Trần Bội Cơ (Q.5), cho rằng tuy cần quan tâm đến cảm xúc, tâm tư của học trò khi đi học trở lại nhưng lại thiếu vắng những hoạt động đội nhóm, vui chơi tập trung như trước. Làm sao vừa trọn vẹn việc học tập và rèn luyện từ tri thức đến tinh thần lại vừa đảm bảo an toàn chống dịch là một bài toán khó với mỗi trường.

Thế nhưng thạc sĩ Tuấn Huy nhấn mạnh, không thể để HS thiếu đi những hào hứng vốn có trong thời điểm tết đến xuân về. Năm học này dù không tổ chức hội xuân nhưng bản thân nhà trường, liên đội, chủ nhiệm cũng cố gắng suy nghĩ những hoạt động phong trào mang tính vui xuân tại lớp vừa đảm bảo an toàn phòng dịch cũng vừa tạo không khí vui xuân.

Theo đó, ông Tuấn Huy chia sẻ: “Giáo viên sẽ tổ chức cho HS trang trí lại lớp học theo chủ đề. Vì đang học, thi giãn cách nên hoạt động được chia theo tổ. Phụ huynh ở nhà cũng nhiệt tình hỗ trợ con em thực hiện nhiệm vụ được giao để rồi khi vào lớp chỉ cần gắn, dán theo ý tưởng đã định sẵn”. Không chỉ có vậy, thầy giáo chủ nhiệm lớp 9 của Trường THCS Trần Bội Cơ còn tận dụng tối đa công cụ hỗ trợ trực tuyến để tổ chức hoạt động vui xuân cho học trò. “Với ứng dụng Kahoot, HS sẽ tham gia một thử thách trắc nghiệm vui về những câu hỏi liên quan đến tết. Thầy và trò cùng hẹn gặp mặt trực tuyến và tham gia trò chơi. Phần mềm sẽ chấm điểm và trao giải ngay sau khi trò chơi kết thúc. Còn quà tặng sẽ được trao khi quay trở lại trường sau kỳ nghỉ tết”, thạc sĩ Tuấn Huy cho biết.

TP.HCM: Có thể kết thúc năm học vào ngày 15-6 với khối 6,7,8

Học trực tuyến lâu dài ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý, chất lượng học tập

Theo Thanh Niên