PGS.TS Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, chuyên gia cao cấp Bộ Y tế, cho rằng cần thiết phải mở cửa trở lại, không để học online quá lâu.

COVID-19: Những tác động của việc học online đến tâm lý học sinh

COVID-19: Những tác động của việc học online đến tâm lý học sinh

TS Nguyễn Thành Nhân, chuyên gia tâm lý (TP.HCM), cảnh báo: Học trực tuyến và trẻ ở nhà kéo dài, mất các mối giao tiếp xã hội sẽ khiến các em bị tâm lý ức...

Chia sẻ quan điểm tại hội thảo, PGS.TS Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, chuyên gia cao cấp Bộ Y tế, dẫn nghiên cứu của CDC Mỹ cho thấy lây lan trong trường học vẫn an toàn hơn việc lây lan trong cộng đồng. Vì vậy, ông cho rằng cần thiết phải mở cửa trở lại, không để học online quá lâu.

Ông ủng hộ chủ trương mở cửa trường học bởi việc học trực tuyến lâu dài rất ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý, chất lượng học tập của giáo viên, học sinh, sinh viên.

Ông Nga nói thêm sau 2 năm chống chọi với dịch, chúng ta đã biết rõ cơ chế lây truyền nên có các biện pháp bảo vệ cá nhân, bảo vệ cộng đồng, không còn hoang mang như thời kỳ đầu của đại dịch.

Cùng quan điểm, Đại biểu Quốc hội, GS Nguyễn Anh Trí khẳng định đây thực sự là thời điểm phù hợp để đưa học sinh trở lại trường học bởi nếu kéo dài hơn nữa thời gian học trực tuyến sẽ rất nguy hại.

Ông chia sẻ nhiều người dân đặt câu hỏi "Bao giờ mới an toàn trở lại?". Theo ông, câu hỏi này có lý nhưng thực tế hiện nay, chúng ta chỉ có thể chọn thời điểm an toàn nhất, không phải an toàn tuyệt đối.

Học trực tuyến lâu dài ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý, chất lượng học tập - Ảnh 1

Học sinh học trực tuyến trong thời gian dài bị ảnh hưởng nhiều đến sức khoẻ

"Phải lo cho trẻ em đi học trở lại, nếu không, chúng ta có lỗi", GS Trí nói.

Ông cũng việc đảm bảo an toàn khi học sinh trở lại trường cần nhất ở 3 công đoạn, gồm ở nhà, trên đường đi và tại trường học.

Trong đó, công đoạn ở nhà quan trọng nhất bởi mỗi gia đình có một lối sống khác nhau, cách thức phòng chống khác nhau. Do vậy, trước hết, mỗi gia đình phải thực sự an toàn, sau đó mới đến các phương án chống dịch ở nhà trường nếu học sinh đi học trực tiếp.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cũng ủng hộ việc mở cửa trường học trở lại bởi tỷ lệ bao phủ vaccine 2 mũi ở nước ta gần đạt 100%. Trẻ em 12-17 tuổi cũng được tiêm vaccine, sắp tới chuẩn bị tiêm cho đối tượng trẻ em 5-11 tuổi.

Ngoài ra, ông Sơn thông tin Bộ Y tế sẽ phối hợp Bộ GD&ĐT để ban hành các nội dung an toàn cho học sinh khi trở lại trường.

COVID-19: Không chỉ học sinh căng thẳng trong việc học trực tuyến

'Cho trẻ đến trường là giải pháp tốt cho sức khỏe tâm lý'

Theo ZING News