Những ngày đầu đi làm, ngoài việc nhanh chóng thích ứng với khối lượng công việc thì bạn cần phải học cách để làm quen với đồng nghiệp mới. Vậy làm sao để làm quen với đồng nghiệp mới?

Ngày đầu đi làm, cần chú ý điều gì?

Ngày đầu đi làm, cần chú ý điều gì?

Dù bạn là sinh viên mới ra trường hay là người đã đi làm lâu năm, ngày đầu tiên bắt đầu công việc mới luôn là ngày quan trọng đối với bạn. Để có một...

1. Chủ động giúp đỡ mọi người

Đối với những người mới đi làm, trong trường hợp cần thiết, bạn đừng ngại ngần giúp đỡ mọi người. Bạn cần biết rằng là nhân viên mới nếu bạn không có gì quá nổi trội mọi người sẽ không để ý bạn, vì thế, ngay khi vào làm việc bạn hãy tự mình gây ấn tượng cho những đồng nghiệp bằng cách vừa giới thiệu bản thân, tích cực giúp đỡ người khác, mời mọi người cà phê hay trà sữa,… sau vài lần như vậy mọi người sẽ có cảm tình với bạn, khi đó bạn cũng không còn thấy lẻ loi trong môi trường mới nữa.

Bạn đừng chỉ mải mê với công việc của mình hãy luôn sẵn sàng giúp đỡ các đồng nghiệp của mình trong hoạt động hàng ngày dù bạn có đang là “ma mới”. Bất cứ lúc nào cũng có người sẽ cần giúp đỡ, hãy thân thiện không toan tính giúp họ thật nhiệt tình. Lợi ích lớn nhất của việc giúp đỡ mọi người sẽ giúp công việc khó khăn của bạn dễ dàng được hỗ trợ giải quyết đấy nhé.

TOP 7 bí quyết hòa nhập với đồng nghiệp mới mà bạn nên biết - Ảnh 1

TOP 7 bí quyết hòa nhập với đồng nghiệp mới mà bạn nên biết

2. Niềm nở chào hỏi mọi người và nhớ tên đồng nghiệp

Trực tiếp gặp và giới thiệu bản thân với mọi người là cách phổ biến nhất và là motip chung trong văn hóa làm việc của công ty hiện nay. Để không bối rối và bỡ ngỡ, bạn cần có sự chuẩn bị trước, nếu không có khả năng giao tiếp bạn nên chuẩn bị sẵn những gì cần nói, nếu không bạn sẽ dễ bị nói dông dài hoặc ấp úng.  Chú ý hãy chuẩn bị tốt để có màn “chào sân” thật ấn tượng, như vậy các đồng nghiệp sẽ để ý tới bạn.

Đồng thời, việc bạn quên tên, gọi nhầm tên đồng nghiệp có thể chấp nhận được trong những buổi đầu tiên đi làm. Tuy nhiên, đừng để tình trạng này diễn ra liên tục trong thời gian dài, và cũng đừng làm phiền những đồng nghiệp bận rộng bằng những công việc không nằm trong phạm vi của họ.

Nhớ và hiểu công việc của từng đồng nghiệp là thể hiện sự tôn trọng, quan tâm tới đồng nghiệp, lời khuyên chân thành dành cho bạn là hãy viết ra tên, chức vụ, công việc, vị trí ngồi của mọi người để việc gọi đúng người, đúng việc trở nên dễ dàng hơn với bạn.

3. Thái độ hòa đồng, vui vẻ và không nhiều chuyện

Lúc nghỉ ngơi, giải lao, ăn trưa, sau giờ làm việc là những thời điểm vàng để bạn hòa nhập với đồng nghiệp, làm “tan chảy” những mối quan hệ còn lạnh lẽo. Bạn có thể tìm tới những chủ đề thuộc mối quan tâm chung để tăng tính thân mật trong câu chuyện chủ đề giúp những người tham gia trở nên thoải mái chia sẻ hơn.

Khi làm việc, bạn không nên để vẻ mặt lạnh lùng, ủ rũ,… bởi điều này khiến cho mọi người cảm thấy thất vọng về bạn, mặt khác, việc này còn tạo ra bầu không khí làm căng thẳng. Ảnh hưởng tới chất lượng công việc. Bởi vậy, hãy luôn vui vẻ, đừng quên chào hỏi mọi người với nụ cười luôn trên môi. Trong lúc làm việc kiểm soát cảm xúc của bản thân, thể hiện sự lạc quan và nhiệt tình không chỉ giúp bạn tạo được ấn tượng tốt với mọi người mà còn lan truyền năng lượng làm việc tích cực.

Bạn cần nhớ, việc “buôn chuyện, nhiều chuyện” ở trong môi trường công sở là điều không thể tránh khỏi, tuy nhiên khi đang trong quá trình là một “lính mới” thì đừng nhiều chuyện. Nếu trong quá trình làm việc mà các đồng nghiệp của bạn nhiều chuyện và hỏi bạn một số câu hỏi, thì bạn vẫn nên trả lời. Nhưng khi trả lời xong thì thôi, hãy tiếp tục với công việc của mình.

4. Đi ăn cùng đồng nghiệp

Bàn ăn luôn là nơi nhanh nhất để bắt đầu bất kỳ mối quan hệ nào, thế nên đừng từ chối khi được mời đi ăn trưa cùng đồng nghiệp trong những ngày đầu bạn mới vào. Đây là dấu hiệu cho thấy bạn đã sẵn sàng hòa nhập với đồng nghiệp, cho dù bạn có thói quen mang đồ ăn trưa đi theo, hãy dừng một vài hôm không mang để đi ăn cùng với những đồng nghiệp của mình nhé.

Bởi thời gian ăn trưa sẽ là cơ hội thuận tiện nhất để bạn làm quen với đồng nghiệp mới, chỉ sau một buổi cùng ăn trưa bạn sẽ biết được những thông tin cơ bản như tên, công việc của từng người, khi gặp vấn đề gì nên tìm tới ai.

Nhưng lúc đi ăn cũng cần cẩn trọng với những cử chỉ, hành động, lời nói của bạn, vì bạn có thể gây nên ấn tượng xấu với người đồng nghiệp mới nếu bạn nói quá nhiều về bản thân, hoặc phát ra tiếng động xấu khi nhai thức ăn,… Thế nên hãy tạo hình tượng tốt trong mắt mọi người nhé.

5. Thấu hiểu văn hóa  công ty và tuân thủ các nội quy

Việc tuân thủ nội quy công ty là điều vô cùng cần thiết, công ty nào cũng có quy định nhân viên ăn mặc chỉnh tề, nhã nhặn. Đặc biệt, phải đúng yêu cầu chung của công ty về giày dép, trang phục. Nếu công ty có đồng phục riêng thì việc mặc đồng phục đến công sở là điều đương nhiên rồi.

Đối với công ty thực hiện trang phục công sở tự do thì bạn sẽ thoải mái hơn trong ăn mặc, lúc này bạn không cần quá chỉnh tề, nhưng cấm kỵ với xuề xòa và quá tự do. Hãy chọn cho mình bộ trang phục đơn giản nhưng vẫn lịch sự, phù hợp với tính chất dân văn phòng.

Bên cạnh đó, các quy tắc về tác phong làm việc thông thường sẽ được phổ biến trước khi bạn đến làm việc, chính vì vậy hãy thực hiện nó một cách nghiêm chỉnh, chấp hành quy tắc của công ty, đừng vì không thích và muốn thay đổi nó bằng cách làm khác đi nhé. Nó sẽ không phải là hành động tốt đâu.

6. Chủ động tham gia công việc nhóm

Nếu công ty có một dự án cần nhiều chuyên môn kết hợp với nhau, là một nhân viên mới vào làm việc bạn cũng nên đề xuất với cấp trên để có cơ hội làm việc cùng các đồng nghiệp khác, bạn vừa có thể cống hiến vừa có thể học hỏi thêm nhiều kinh nghiệp của những người đi trước. Có thể là nhân viên mới nên cấp trên hoặc các đồng nghiệp sẽ không đủ tin tưởng để giao cho bạn những nhiệm vụ quan trọng, bạn sẽ chỉ làm những công việc hỗ trợ. Đừng vì thế mà chán nản hay nghĩ rằng sếp và đồng nghiệp không tin tưởng mình, điều đó là việc quá đỗi bình thường trong bất cứ công ty nào đối với nhân viên mới.

7. Làm việc hết mình

Với bất cứ nhân viên nào cũng sẽ có những cách làm việc riêng của mình sao cho hiệu quả công việc cao. Là một nhân viên mới thì bạn nên nhận thức ngay về thái độ làm việc cũng như nguyên tắc làm việc của mình. Khi bạn làm việc nhiệt tình và có tâm đối với công việc thì đồng nghiệp và cấp trên của bạn sẽ cảm nhận được. Làm việc bằng chính tâm huyết sẽ giúp bạn nhanh chóng bắt kịp với tính chất công việc và tránh.

Bên cạnh đó, bạn hãy sáng tạo trong công việc để mang lại hiệu suất cao nhất. Nếu bạn là người ưa làm việc theo phong cách truyền thống thì hãy tham gia những khóa học rèn luyện tư duy sáng tạo để hiểu rõ sáng tạo là gì và biết cách áp dụng vào công việc hiệu quả.

> Tại sao bạn lại mất hứng thú với công việc?

> TOP 8 cách xử lý tình huống bối rối với sếp

Theo Kênh Tuyển Sinh tổng hợp