Nghệ thuật là cái nôi tôi luyện khí chất của mỗi người. Vì thế ngay từ bé, cha mẹ nên cho trẻ tham gia các môn nghệ thuật để trau dồi kỹ năng và bồi dưỡng tính cách.

Cha mẹ nên định hướng tương lai cho con vào thời điểm nào?

Cha mẹ nên định hướng tương lai cho con vào thời điểm nào?

Định hướng tương lai cho con là một trong những công việc thiết yếu và quan trọng nhất mà cha mẹ cần đồng hành để tiếp sức cho con.

1. Học hội họa

Theo một số nghiên cứu cho thấy, vẽ hay hội họa là một hoạt động thúc đẩy trí não, giúp bé trở nên thông minh hơn và còn mang lại nhiều lợi ích to lớn khác. Các nhà tâm lý học cho biết những bức tranh mà trẻ vẽ ra không phải là không có ý tưởng mà nó chính là cách trẻ lấy từ trong trí nhớ, trí tưởng tượng của mình để vẽ ra những gì mà trẻ nhìn thấy hoặc gặp trong ngày. Việc sử dụng màu sắc và các hình khối là cách giúp tăng cường bộ nhớ và thúc đẩy khả năng quan sát, nuôi dưỡng trí tưởng tượng. Đây là khả năng tư duy hình ảnh, khả năng di chuyển và khả năng sáng tạo mà trẻ không thể học được nếu không vẽ. Diest Wehbe – Nhà giáo dục học nổi tiếng của Anh đã chỉ ra rằng việc ngồi vẽ một giờ sẽ tốt hơn so với việc ngồi xem chương trình giải trí trong 9 giờ. Đó là lý do cha mẹ nên dạy con học vẽ từ khi còn nhỏ.

TOP 5 môn nghệ thuật mà cha mẹ nên cho bé tham gia - Ảnh 1

TOP 5 môn nghệ thuật mà cha mẹ nên cho bé tham gia

2. Học nhạc cụ

Một xu hướng nuôi day và phát triển kỹ năng mới cho bé đang được nhiều bậc phụ huynh lựa chọn hiện nay là đăng ký cho bé theo học một lớp nhạc cụ. Theo nghiên cứu cho biết, toán học và âm nhạc có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Với việc học và hiểu nhịp, giai điệu và các gam sẽ giúp bé làm quen dần với các phép tính chia, các phân số. Với việc học chơi một loại nhạc cụ cũng sẽ giúp bé phát triển và có được sự phối hợp giữa các bộ phận trên cơ thể với nhau, từ cánh tay, bàn tay đến chân. Đặc biệt với những bé nhiều năng lượng và thích vận động việc học chơi những nhạc cụ bộ gõ sẽ là một lựa chọn tuyệt vời. Qua quá trình học và chơi các nhạc cụ khác nhau, trẻ sẽ có thêm được những kiến thức về âm nhạc nói chung và nền văn hóa nơi bắt nguồn của nhạc cụ đó nói riêng, ví dụ như vilolin có nguồn gốc từ Ý nhưng được những nhạc sỹ người Đức và Áo phổ biến rộng rãi ra nhiều quốc gia trên thế giới hay piano có thể chơi được nhiều thể loại nhạc khác nhau….

3. Học biểu diễn

Nghệ thuật biểu diễn nên được chú trọng trong công tác giáo dục. Nhiều nhà nghiên cứu chỉ ra rằng việc học nghệ thuật biểu diễn có thể giúp học sinh phát triển và đạt thành tích cao hơn trong học tập. Thông qua biểu diễn nghệ thuật, học sinh có thể rèn luyện cách giao tiếp hiệu quả và kết nối với mọi người thông qua suy nghĩ và cảm xúc. Việc luyện tập và biểu diễn sẽ giúp học sinh trở nên tự tin hơn, biết cách tập trung, vượt qua lo lắng và sẵn sàng để thể hiện, giao tiếp và trở thành người dẫn đầu trong tương lai. Các nghiên cứu đã tìm thấy rằng tư duy sáng tạo, giải quyết vấn đề, và khả năng lý luận ở học sinh được cải thiện và phát triển hơn khi có sự tham gia của nghệ thuật biểu diễn trong giáo dục.

4. Học đàn

Theo nghiên cứu, sự vận động của các đầu ngón tay sẽ kích thích tư duy của trẻ, nhất là đối với khả năng tính toán. Chính vì thế việc học đàn sẽ giúp tăng cường cường độ vận động này. Cha mẹ có thể cho con học các loại đàn như violon, piano, đàn tranh, đàn ghi ta. Ngoài việc học ở trung tâm thì thuê gia sư dạy kèm cho con tại nhà khoảng 1-1,5h cũng khá hợp lý.

5. Học cờ

Cờ là một trong những môn năng khiếu có vai trò rất lớn trong việc giáo dục. Những trẻ chơi cờ thường có khả năng tập trung cao, tư duy logic chặt chẽ cũng như khả năng tưởng tượng, phân tích, đánh giá tình huống. Những người biết chơi cờ và chơi cờ giỏi thường có suy nghĩ chín chắn và thấu đáo, biết cân nhắc trong những trường hợp cụ thể. Ngoài ra, cùng con chơi cờ còn giúp tình cảm cha mẹ và con cái thêm gắn kết.

6 cách giúp trẻ sử dụng Internet lành mạnh, an toàn

Làm sao để dạy con biết quan tâm, chia sẻ với mọi người?

Theo Kênh tuyển sinh tổng hợp