Định hướng tương lai cho con là một trong những công việc thiết yếu và quan trọng nhất mà cha mẹ cần đồng hành để tiếp sức cho con. Vậy thời điểm nào thì cha mẹ nên bắt đầu định hướng cho con?

Cha mẹ có nên cho con học ngoại ngữ khác ngoài tiếng Anh?

Cha mẹ có nên cho con học ngoại ngữ khác ngoài tiếng Anh?

Nhiều ba mẹ luôn thắc mắc có nên cho con học ngoại ngữ khác ngoài tiếng Anh hay không? Sau đây là một số lý do vì sao trẻ nên học ngoại ngữ từ sớm.

1. Khi trẻ bộc lộ rõ những năng lực của mình

Mỗi đứa trẻ khi sinh ra thì đều có những năng khiếu khác nhau cũng nhữnhững khả năng tiềm ẩn khác nhau. Vì thế, cách quy hoạch cuộc sống và định hướng tương lai của mỗi đứa trẻ đều khác nhau. Do vậy, các bậc phụ huynh cần phải tinh tế và cẩn thận khi quan sát năng lực của con và đưa ra những nhận định chính xác để con có thể phát huy hết sở trường của chính mình. 

Cha mẹ nên lưu ý đừng áp đặt lý tưởng của bản thân lên con. Chẳng hạn như cha mẹ cho con theo học lớp năng khiếu về hội họa và con tương đối có kết quả tốt thì sẽ hướng con phát triển về hội họa ngay lập tức. Bởi có lẽ con nỗ lực học tốt hội họa là bởi vì con muốn cha mẹ vui lòng hoặc muốn được khen chứ chưa hẳn là sẽ thực sự thích môn đó hay ngành nghề đó. Vì thế, hãy lắng nghe ý kiến của con, quan tâm thật tinh tế biểu hiện của con thay vì tự cho là hướng suy nghĩ của bản thân là đúng nhé.

Cha mẹ nên định hướng tương lai cho con vào thời điểm nào? - Ảnh 1

Cha mẹ nên định hướng tương lai cho con vào thời điểm nào?

2. Bồi dưỡng kỹ năng mềm và ngoại ngữ, tin học

Trong thời hiện đại thì các kỹ năng mềm như thuyết trình, giao tiếp, làm việc nhóm là một trong những yếu tố thiết yếu để trẻ thành công trên đường đời. Vậy nên ngay từ khi còn bé, hãy bồi dưỡng cho trẻ những kỹ năng mềm như trên và cùng với đó là năng lực về ngoại ngữ, tin học nhé. Đừng cho rằng học ngoại ngữ, tin học phải yêu cầu thông minh. Thực tế, học ngoại ngữ chỉ đơn giản là học cách nói theo một cách khác đi và học tin học là cách để sử dụng các công cụ word, excel, powerpoint để phục vụ cho công việc mà thôi. Chúng đều là những kỹ năng cần thiết và chỉ cần chăm chỉ là có thể gặt hái được trái ngọt. Hơn thế, khi trẻ sở hữu được các kỹ năng mềm, kỹ năng ngoại ngữ và tin học thì trẻ sẽ có nhiều lựa chọn hơn cho con đường sự nghiệp về sau.

3. Khi gia đình có tài chính ổn định

Có lẽ bạn đã biết, muốn theo đuổi đam mê thì phải có kinh tế. Trong thời đại ngày nay thì để học bất kỳ kỹ năng nào, bất kỳ môn học nào hay muốn vào trường đại học nào cũng yêu cầu có tài chính duy trì. Vì vậy, khi gia đình đảm ảo về tài chính và khả năng đầu tư cho con em để chúng có thể theo đuổi ước mơ của bản thân thì lúc ấy hãy định hướng sự nghiệp cho bé. Bằng cách thấu hiểu năng lực và ước mơc của con, cha mẹ sẽ chắp cánh về kinh phí để con có thể tự do làm điều con mong muốn.

4. Khi con có chính kiến riêng của bản thân

Định hướng tương lai là một cột mốc quan trọng trong cuộc sống của con. Vì thế, hãy đợi con có đủ sự chín chắn, có bản lĩnh để đưa ra ý kiến về sở thích, về học tập, về sinh hoạt và cả về nghề nghiệp sau này của con thì cha mẹ nên lắng nghe và đưa ra những góp ý cần thiết. Thay vì can thiệp vào cuộc đời con, hãy để con phát huy tiềm lực của bản thân. Bởi con trẻ cần phải tự đứng lên bằng chính đôi chân của chúng chứ cha mẹ không thể theo con cả đời được. Con cần phải học cách tự chịu trách nhiệm cho quyết định của chính mình. Và khi con có chính kiến và bắt đầu tự quyết định về nghề nghiệp tương lai là thời điểm lý tưởng nhất để cha mẹ hỗ trợ con định hướng rõ ràng về con đường sau này.

> TOP 5 cuốn sách phát triển cảm xúc dành cho trẻ

> TOP 3 sách hay giúp trẻ phát triển tư duy sáng tạo CQ

Theo Long Huỳnh - Kênh tuyển sinh