Nhiều ba mẹ luôn thắc mắc có nên cho con học ngoại ngữ khác ngoài tiếng Anh hay không? Sau đây là một số lý do vì sao trẻ nên học ngoại ngữ từ sớm.

Cha mẹ có nên cho con học ngoại ngữ khác ngoài tiếng Anh? - Ảnh 1

Trẻ có nên học ngoại ngữ khác ngoài tiếng Anh?

1. Vì sao nên cho trẻ học tiếng Anh

Thứ nhất, vì tiếng Anh là ngôn ngữ rất phổ biến trên thế giới nên việc cha mẹ cho con học tiếng Anh ngay từ những năm đầu đời sẽ giúp ích cho con rất nhiều trong học tập và cuộc sống sau này.

Tiếng Anh giúp trẻ tự tin giao tiếp với mọi người và là công cụ mở ra cơ hội cho trẻ tiếp cận với những điều mới mẻ trên thế giới.

Thứ hai, nếu trẻ có biểu hiện không thích tiếng Anh, cha mẹ vẫn nên khuyến khích trẻ học tiếng Anh ngay từ nhỏ vì sau này tiếng Anh là môn học bắt buộc ở trường khi trẻ đi học.

Tuy nhiên, bạn không nên khiến trẻ cảm thấy việc học tiếng Anh là một áp lực mà hãy cùng học với trẻ, khiến trẻ thấy rằng việc học tiếng Anh không khó, hãy tạo không gian để trẻ vừa chơi vừa học, để trẻ. có thể yêu. thích và học tiếng Anh tốt hơn.

2. Khi nào cần cân nhắc có nên cho con học ngoại ngữ khác?

Bởi vì mỗi đứa trẻ đều có điểm mạnh và điểm yếu riêng, ba mẹ hãy quan sát cách con học tập, chú ý đến sở thích của con để biết khi nào thì cần cân nhắc có nên cho con học ngoại ngữ khác ngoài tiếng Anh hay không?

Tùy vào mỗi trẻ mà độ tuổi yêu thích tiếng Anh này sẽ khác nhau. Có trẻ có hứng thú với ngôn ngữ từ sớm. Có những trẻ phải đợi lớn lên mới bắt đầu mới có hứng thú với ngôn ngữ khác ngoài tiếng Anh.

Nếu ba mẹ không tìm hiểu mà bắt con học rất dễ gây tác dụng phụ khiến con chán ghét ngôn ngữ, ảnh hưởng không tốt đến lộ trình sau này của con.

Thông thường, từ 3 đến 6 tuổi là lứa tuổi phù hợp nhất để con học ngôn ngữ. Con có thể học từ 2 đến 3 ngoại ngữ cùng lúc vào thời gian này nếu có phương pháp giáo dục phù hợp.

Tuy nhiên, trong giai đoạn này, con dễ bị nhầm lẫn giữa các ngôn ngữ do chưa phân biệt được các hệ ngôn ngữ khác nhau. 

3. Có nên cho con học ngoại ngữ khác ngoài tiếng Anh?

Việc này nên phụ thuộc vào sở thích của con, để biết được chính xác, ba mẹ nên chú ý vào sở thích của con hoặc hỏi con để biết chính xác. Nếu con còn quá nhỏ không quyết định được thì ba mẹ có thể cho con học thử bằng cách thông qua các trò chơi, xem phim, đi du lịch hoặc thậm chí là đến trung tâm ngoại ngữ để tư vấn.

4. Tại sao nên cho trẻ học ngoại ngữ sớm?

4.1.Giúp bé học ngôn ngữ một cách tự nhiên

Khi còn nhỏ, trẻ sẽ tiếp thu ngoại ngữ một cách tự nhiên thay vì thụ động như độ tuổi trưởng thành. Nhờ đó, trẻ sẽ học nhanh và dễ dàng tiếp thu kiến thức mà giáo viên bản ngữ dạy trẻ hơn. Nếu cha mẹ có ý định cho trẻ học ngoại ngữ thì không nên bỏ qua giai đoạn này.

4.2. Nghe, nói chuẩn ngay từ đầu

Ngoài khả năng tiếp thu bài giảng nhanh, trẻ còn có khả năng nghe và nói chuẩn, tự nhiên theo giáo viên bản ngữ. Bởi ở giai đoạn này, trẻ bắt chước rất giỏi ngữ điệu, ngữ âm được nghe thấy, thậm chí khả năng bắt chước còn cao hơn cả người lớn. Sau một thời gian cho bé theo học, cha mẹ sẽ vô cùng ngạc nhiên với khả năng nói ngoại ngữ trôi chảy của trẻ.

Bản thân con người được tự nhiên ban cho khả năng nắm bắt ngôn ngữ khi còn bé – điều này đúng với bất kỳ ngôn ngữ nào. Nhiều chuyên gia cho rằng khi quá độ tuổi từ 7 đến 15, con người đã phần nào giảm đi khả năng nghe hiểu và sao chép các âm mới, mà đây lại là nền tảng để tạo nên cách phát âm chuẩn cho một ngôn ngữ. Khi còn nhỏ, trẻ em có năng khiếu xâu chuỗi các từ với nhau cho thành nghĩa và phát âm chuẩn xác chỉ đơn giản bằng cách tiếp nhận ngôn ngữ nói. Vì thế, khi học ngoại ngữ, trẻ em nên được khuyến khích càng nói nhiều càng tốt.

Một số chuyên gia cho biết thuộc tính này do sự thay đổi sinh lý xảy ra trong bộ não, giống như sự trưởng thành ở trẻ vào độ tuổi dậy thì.

4.3.Bé dễ giao tiếp, tự tin hơn

Với những trẻ nhút nhát thì việc học ngoại ngữ không chỉ có lợi về ngôn ngữ mà còn giúp trẻ tự tin, mạnh dạn hơn. Vì trong quá trình học ngoại ngữ, giáo viên thường kết hợp đối thoại hay trò chơi bổ ích nhằm tạo sự hứng thú cho trẻ. Nhờ đó, trẻ có cơ hội giao tiếp với tất cả các trẻ, anh chị cùng lớp và không còn cảm thấy e ngại trước mọi người.

4.4.Học các ngoại ngữ khác dễ dàng

Trẻ nhỏ học ngôn ngữ mẹ đẻ tự nhiên như thế nào thì với ngôn ngữ nước ngoài trẻ cũng có cách học như vậy. Khi trẻ bắt đầu tập nói, cha mẹ hướng dẫn trẻ học song ngữ sẽ dễ dàng nhận thấy trẻ tiếp nhận 2 ngôn ngữ một cách tự nhiên và khả năng ghi nhớ, phát âm là như nhau. Do vậy, khi trẻ còn nhỏ, khả năng học ngoại ngữ khác của trẻ tương đối dễ. 

4.5.Tốt cho não bộ

Nhiều nghiên cứu cho thấy, nếu cho trẻ tiếp xúc nhiều hơn 1 ngôn ngữ, não bộ của trẻ sẽ phát triển tốt hơn so với những trẻ không học ngôn ngữ khác. Vì sử dụng ngôn ngữ thứ 2, trẻ phải hoạt động não bộ nhiều hơn nên lượng chất xám của trẻ cũng cao hơn.

TOP 5 môn thể thao khuyến khích trẻ tham gia sau giờ tan học

TOP 5 lợi ích không ngờ khi cho bé đi học võ

Theo Kênh Tuyển Sinh tổng hợp