Bạn đang ôn thi IELTS? Bạn muốn cải thiện phần thi Listening của bản thân? Bạn bối rối không biết nên dùng cách gì để cải thiện hoặc học IELTS Listening một cách hiệu quả?

TOP 5 lời khuyên giúp tự học IELTS

TOP 5 lời khuyên giúp tự học IELTS

Bạn muốn học IELTS? Bạn không có đủ kinh phí để theo học tại trung tâm? Vậy thì lựa chọn tự học IELTS là một lựa chọn tối ưu dành cho bạn đấy!

1. Tắm tiếng Anh là một trong những cách luyện nghe IELTS hiệu quả nhất

Bước đầu tiên của việc luyện nghe IELTS Listening bạn nên làm quen với phương pháp tắm ngôn ngữ hay được biết đến với tên gọi Effortless English.

Tắm tiếng Anh có thể qua nhiều nguồn, nếu bạn thích nghe giọng Anh Mỹ thì có thể nghe đài CNN, FOX NEWS, còn giọng Anh Anh thì nghe đài BBC NEWS, hoặc đơn giản hơn bạn có thể nghe từ mọi nguồn mà bạn cảm thấy thích thú, miễn chúng là tiếng Anh.

Hãy bật tiếng Anh nghe mọi lúc mọi nơi, lúc bạn đang giải trí hay không làm gì cả, thậm chí cả trước khi đi ngủ. Đừng cảm thấy nản lòng khi bạn chỉ nghe được 50% hay không hiểu phần lớn họ đang nói gì.

Một từ khi bạn được nghe đi nghe lại nhiều lần thì bạn sẽ nhớ âm tiết của từ đó, và sau này khi bạn biết được nghĩa của từ đó thì bạn sẽ nhớ rất lâu, và đặc biết là sẽ nhớ đến cách phát âm của chúng.

TOP 5 cách học IELTS listening hiệu quả - Ảnh 1

TOP 5 cách học IELTS listening hiệu quả

2. Giải trí bằng tiếng Anh

Đừng làm lãng phí thời gian giải trí của bạn, nhất là khi bạn đang trong quá trình ôn luyện thi IELTS tại nhà. Những lúc buồn chán bạn có thể thư giãn đầu óc nhưng nên nhớ hãy giải trí bằng tiếng Anh.

Nếu việc đọc báo hay xem các bài thuyết trình trên TED khiến bạn thấy mệt mỏi thì bạn hãy tìm hiểu những thứ mà bạn thích trên Youtube. Từ các thông tin về phim ảnh, âm nhạc, thể thao, các bài review, mẹo vặt, làm đẹp, công nghệ, game bạn sẽ tìm thấy một kênh youtube phù hợp với mình và khiến bạn say mê xem chúng cả ngày. Đây là những nguồn mà bạn có thể được nghe những câu hội thoại tiếng Anh một cách tự nhiên mà không có sự chuẩn bị script nào cả.

Luyện nghe qua các bộ phim cũng là một cách phổ biến và là một phương pháp giải trí tốt với nhiều người. Khi tìm được bộ phim mà bạn yêu thích đừng ngần ngại hãy xem lại chúng một hay vài lần nữa không có phụ đề, việc này sẽ giúp bạn nghe một cách chủ động hơn, nâng cao sự tập trung và cải thiện ngữ âm một cách đáng kể.

3. Luyện nghe đánh vần từng từ, số, tên riêng

Việc nắm rõ được từng chữ trong bảng chữ cái, hay các con số được phát âm như thế nào không còn xa lạ với các bạn đang luyện thi IELTS. Tuy nhiên trong bài thi IELTS Listening các chữ số được phát âm rất nhanh, và khi chúng ta chỉ không nghe được một chữ, số sẽ làm hỏng cả nhịp của bài Listening khiến cho tâm trạng bị rối và mất tập trung cho những phần tiếp theo.

Nâng cao kỹ năng đánh vần là một trong những cách luyện nghe IELTS hiệu quả. Bạn có thể tìm trên Youtube hay Google từ khóa spelling practice hay spelling practice IELTS, có rất nhiều bài luyện tập giúp bạn cải thiện khả năng đánh vần của mình. Đặc biệt, trên trang Youtube bạn có thể tùy chỉnh tốc độ của video, hãy tăng tốc video nếu như bạn cảm thấy họ đánh vần quá chậm nhé.

4. Luyện nghe chủ động (Active Listening)

Một trong những cách học listening IELTS hiệu quả để cải thiện listening IELTS không thể không nhắc đến chính là việc nghe chủ động.Bạn hãy chủ động nghe nhiều hơn các cuộc đối thoại về các chủ đề khác nhau đến từ nhiều nguồn để mở rộng vốn từ của mình cũng như khiến bản thân quen hơn với giọng các vùng miền. Việc luyện nghe như thế này còn giúp bạn nắm vững cách viết từ cũng như các điểm ngữ pháp đáng lưu ý.

Bạn cũng nên chuẩn bị cho mình một cuốn sổ ghi chép nhỏ; ghi lại những chỗ mà mình chưa nghe rõ hoặc không chắc với những gì mà mình nghe được. Sau đó hãy tra các từ ấy trong từ điển hoặc liên hệ với thầy/cô, bạn bè có chuyên môn để trợ giúp; tìm hiểu xem chúng được sử dụng cho những kiểu câu hay ngữ cảnh nào.

Hãy nhớ rằng, vốn từ, kỹ năng viết đúng chính tả, cách dùng từ đúng sẽ không bao giờ cải thiện được nếu bạn chỉ chăm chăm học vẹt. Việc học nhồi nhét như vậy chỉ làm cho bạn thêm cảm thấy căng thẳng và mau quên hơn thôi.

5. Dùng đúng chiến thuật

Bạn nên nhớ rằng, phần thi nghe của IELTS gồm rất nhiều dạng câu hỏi khác nhau với vô số “bẫy”; chúng khiến thí sinh mắc sai lầm. Phần này yêu cầu bạn sử dụng các kỹ năng giải quyết vấn đề khác nhau, các chiến thuật làm bài mang lại hiệu quả tốt nhất.

Một chiến thuật tốt khi nó gồm các bước theo một quy trình cụ thể, rõ ràng và dễ thực hiện. Áp dụng đúng chiến thuật sẽ giúp bản thân bạn cảm thấy tự tin hơn; hiểu rõ bản thân cần làm gì cũng như sẵn sàng đạt điểm số mong muốn của mình.

Một trong những chiến thuật giúp cải thiện Listening IELTS hiệu quả khác chính là nghe – ghi chú; nghe – viết chính tả. Bởi lẽ, nếu như bạn không bắt não làm việc liên tục sẽ rất dễ mất tập trung. Chính vì thế việc ghi chú là cách rèn luyện sự tập trung cho bộ não rất hiệu quả. Các bước thực hiện nghe bằng cách ghi chú và chép chính tả như sau:

Bước 1 – Chọn giáo trình luyện nghe phù hợp

Hiện nay có rất nhiều giáo trình để luyện nghe trên thị trường với đầy đủ các cấp độ từ thấp đến cao. Tuy nhiên có hai bộ sách được nhiều bạn học tiếng Anh ưa chuộng và tin tưởng là Lecture Ready và Contemporary Topics. Cả 2 bố này đều chia thành 3 cấp độ, phù hợp với từng đối tượng ôn thi. Bên cạnh đó, nội dung của các bài nói trong sách đều là “lecture” nên bạn sẽ học được rất nhiều “academic words” và “ideas” được dùng nhiều trong IELTS.

Bước 2 – Nghe và ghi chép lại

  • Lần 1: chỉ tập trung nghe để nắm ý chính của bạn, bạn không cần quá lo lắng nếu không hiểu được nhiều chỗ.

  • Lần 2: nghe lại bài hội thoại và lần này kết hợp thêm ghi chú những thông tin mà bạn nghe được thật nhanh. Sau đó, dựa vào những gì đã ghi lại được để trả lời các câu hỏi có liên quan đến nội dung bài nghe.

Bước 3 – Nghe và viết chính tả

Ở bước này, bạn nên nghe từng đoạn ngắn, sau đó đọc lại theo đoạn mình vừa nghe. Cố gắng đọc càng chính xác càng tốt. Sau đó viết chính xác lại những từ mình vừa nghe.

Đừng quá lo lắng nếu có nhiều chỗ bạn không nghe ra được. Cứ tiếp tục lặp đi lặp lại các bước như vậy đến khi nghe quen thì thôi.

Bước 4 – Đối chiếu

Đối chiếu bài viết của mình và script của bài nghe. Để ý những chỗ không ghi được.

Bước 5 – Nghe lại bài

Chú ý những chỗ không nghe được và tìm nguyên nhân vì sao (không biết từ vựng, không nghe được vì nối âm,…)

Bước 6 – Tra từ điển

Tra từ điển để xem và học các phát âm của những không nghe được hoặc từ mới.

Bước 7 – Thu âm

Nghe lại bài lần cuối và thu âm lại bài đọc của mình sau đó đối chiếu lại phần đọc với bản gốc để cải thiện.

> TOP 5 sách tự học IELTS năm 2022 mà bạn không thể bỏ lỡ

> 7 trường hợp sử dụng thành ngữ có thể làm giảm điểm IELTS của bạn

Theo Kênh tuyển sinh tổng hợp