IELTS Speaking là một phần thi tuy khó mà dễ, tuy dễ mà khó. Vì phần này sẽ có những tiêu chí và kỹ năng riêng để giám khảo sử dụng trong việc đánh giá khả năng Anh ngữ trong giao tiếp của thí sinh. Vậy có cách nào để học IELTS Speaking hiệu quả không? Tham khảo 4 phương pháp dưới đây do Kênh Tuyển Sinh tổng hợp nhé!

Cách xem kết quả thi IELTS trực tuyến tại IDP và British Council

Cách xem kết quả thi IELTS trực tuyến tại IDP và British Council

Bạn đã thi xong Ielts? Bạn đang chờ đợi để được nhận kết quả kỳ thi? Bạn chưa biết cách xem kết quả thi IELTS online như thế nào? Vậy hãy cùng Kênh tuyển sinh...

1. Học từ mới theo cụm từ, câu ví dụ

Khi sử dụng từ trong câu, tránh việc lặp lại gây nhàm chán và khiến cho giám khảo đánh giá thấp khả năng sử dụng từ vựng của thí sinh. Bạn nên học các từ đồng nghĩa và cách sử dụng để thay thế nhau. 

Bên cạnh đó, việc sử dụng idioms quá nhiều cũng sẽ gây bất lợi cho bạn đấy nhé! Thử nghĩ xem, trong giao tiếp thông thường nếu dùng quá nhiều thành ngữ bạn sẽ bị xem là quá phô trương, sử dụng từ không biết chừng mực. Vì vậy, biết và có khả năng sử dụng là tốt nhưng phải hợp hoàn cảnh và điều tiết một cách phù hợp.

2. Luyện tập nói câu dài 

Trả lời câu hỏi bằng câu đơn là nguyên nhân khiến bạn bị điểm thấp trong IELTS Speaking. Sử dụng công thức: Câu trả lời – Giải thích – Đưa ra ví dụ sẽ giúp giám khảo có thể hiểu rõ câu nói của bạn hơn, đồng thời giúp bạn thể hiện khả năng sử dụng từ vựng, ngữ pháp. 

3. Tìm một partner để luyện nói cùng

Việc tìm một partner để cùng luyện IELTS Speaking cũng là một trong những cách người học có thể áp dụng trong quá trình ôn luyện. Có một người đồng hành để cùng ôn tập sẽ thúc đẩy tinh thần học tập nghiêm túc, ngoài ra sẽ cải thiện được trình độ, cũng như sự tự tin khi giao tiếp.

IELTS Speaking không còn là vấn đề khi học theo 4 cách sau - Ảnh 1

Tìm partner phù hợp để cùng luyện IELTS SpeakingTìm partner phù hợp để cùng luyện IELTS Speaking

Thí sinh hoàn toàn có thể rủ người thân hoặc bạn bè có cùng mục tiêu để luyện tập hàng ngày. Ngoài ra, thí sinh có thể tham gia các hội nhóm trên các trang mạng xã hội để kiếm cho mình một partner phù hợp.

4. Tự học tử chính những lỗi sai

Một trong những cách học IELTS Speaking hiệu quả nhất đó chính là tự thu âm bài nói của mình, từ đó có thể phát hiện ra lỗi sai trong cách dùng từ, ngữ âm hay ngữ pháp.

Đừng quá lo lắng khi bạn thấy mình có nhiều lỗi sai trong phát âm. Cố gắng nói rõ ràng, không ngập ngừng, đúng ngữ pháp và sử dụng những cụm từ được đánh giá cao trong bài thi IELTS.

Khi tốc độ nói và phản xạ của bạn đã tăng lên, bạn có thể học nói bắt chước video trên Youtube, phim ảnh, bài hát bằng tiếng Anh. Cố gắng nói theo âm điệu, tốc độ hay giọng điệu sẽ giúp bạn nói trôi chảy hơn.

Thực tế, ngữ điệu không là tất cả, quan trọng là bạn nói rõ chữ, nhấn đúng trọng âm và nói tự nhiên nhất có thể là được. Ôn luyện Anh-Anh hay Anh – Mỹ đều được, miễn là bạn cảm thấy thoải mái và có động lực học.

> TOP 5 lời khuyên giúp tự học IELTS

> TOP 4 bí quyết để gặt hái trên 26 điểm nói trong bài thi TOEFL iBT

Theo Kênh Tuyển Sinh tổng hợp