Hiện nay, tại Việt Nam có 3 loại chứng chỉ tiếng Pháp được công nhận phổ biến là DELF, DALP và TCF. Cùng kênh Tuyển Sinh tìm hiểu về 3 loại chứng chỉ này để có định hướng tốt nhất cho bạn!

5 ngôn ngữ hữu ích nhất mà bạn nên học bên cạnh Tiếng Anh

5 ngôn ngữ hữu ích nhất mà bạn nên học bên cạnh Tiếng Anh

Bên cạnh Tiếng Anh, bạn cũng có thể học thêm các ngôn ngữ như Tiếng Trung, Tiếng Tây Ban Nha. Đây đều là những ngoại ngữ thịnh hành ngày nay.

Tổng hợp những chứng chỉ tiếng Pháp phổ biến tại Việt Nam - Ảnh 1

Hiện nay, tại Việt Nam có 3 loại chứng chỉ tiếng Pháp được công nhận phổ biến là DELF, DALP và TCF

1. Chứng chỉ DELF

DELF (diploma d’etudes en langue francaise): Là chứng chỉ Tiếng Pháp do Bộ giáo dục Pháp cấp, được chia ra thành 4 cấp độ: A1, A2, B1, B2 tương đương với trình độ sơ cấp đến trung cấp.

Đây chính là một văn bằng có giá trị, mang tầm Châu Âu. Văn bằng DELF, DALF đã được tất cả quốc gia thuộc Liên Minh Châu Âu công nhận.

Nó khá tương thích với khung quy chiếu chung của Châu Âu do hội đồng Châu Âu đứng ra soạn thảo, như vậy đã giúp đỡ thuận lợi hơn cho các bạn học sinh, sinh viên mong muốn vào học tại các trường học ở Châu Âu.

Với bài thi DELF, thí sinh sẽ thi 4 kỹ năng : nghe, nói, đọc, viết

  • Với bài thi nghe (Compréhension de l’oral – CO): Yêu cầu thí sinh phải trả lời một loạt các câu hỏi nghe – hiểu liên quan đến thông tin bài. Từ cấp độ A1 đến B1 (2 lần nghe/mỗi bài) với độ dài mỗi bài ít nhất là 3 phút ở mức độ A1 và cao quan trọng là 6 phút ở cấp độ B1. Trong bài thi cấp độ B2, có 2 bài nghe: bài thứ nhất có thể được nghe hai lần, bài thứ hai nghe chỉ duy nhất một lần. Độ dài mỗi bài nghe ở cấp độ B2 là khoảng 8 phút.
  • Với bài thi nói (Production orale – PO): Mức độ A1 và A2, thí sinh tham gia vào một bài đối thoại có định hướng với giám khảo; trong số đó, thí sinh sẽ được cung cấp những gợi ý về chủ đề của bài nói, và thực hiện việc trao đổi thông tin, hay đóng vai, với giám khảo. Ở mức độ B1, thí sinh cũng sẽ tham gia vào một bài đối thoại có định hướng với giám khảo, theo sau là một bài tập tác động qua lại, và phần thảo luận về một tài liệu được cung cấp. Ở mức độ B2, thí sinh sẽ nêu ý kiến cũng nhưng bảo vệ khái niệm của mình, dựa trên một tài liệu ngắn được cung cấp.
  • Với bài thi Đọc (Compréhension des écrits – CE): Kiểm tra trình độ đọc-hiểu của thí sinh qua các bài đọc. Có dạng câu hỏi: trắc nghiệm khách quan nhiều chọn lựa QCM, xác định đúng/sai Vrai ou Faux) hay viết câu trả lời ngắn. Ở cấp độ A1 và A2 là các bài đọc ngắn và các biển báo, chỉ dẫn. Ở mức độ B1 và B2 là các bài đọc dài hơn liên quan đến vấn đề xã hội, với độ dài khoảng 1000 từ ở bài thi B2.
  • Với bài thi Viết (Production écrite – PE): Kiểm tra kĩ năng viết của thí sinh. Đề tài được thay đổi theo các cấp độ: Mức độ A1 – Bài trước tiên yêu cầu thí sinh điền vào một biểu mẫu với thông tin cá nhân. Bài thứ 2 có liên quan chủ đề về cuộc sống hằng ngày. Cấp độ A2 – Bài đầu tiên yêu cầu thí sinh mô tả một sự kiện hay một kinh nghiệm của bản thân. Bài thứ hai là viết về một lời mời, một lời chúc mừng, mang lại thông tin,… Cấp độ B1 – Thí sinh được yêu cầu nêu khái niệm cá nhân về một chủ đề dưới hình thức một bài tiểu luận hoặc một lá thư. Mức độ B2 – Thí sinh được yêu cầu nêu khái niệm, những tranh luận cá nhân với các hình thức tương tự mức độ B1. Độ dài yêu cầu của bài viết là 40 từ cho cấp độ A1, 60-80 từ cho A2, 160-180 từ cho B1, và ít ra 250 từ cho B2.

2. Chứng chỉ DALF

DALF (diplôme approfondi de langue française): là Bằng chứng nhận Tiếng Pháp ở cấp độ chuyên sâu hơn, cao hơn: C1, C2.

3. Chứng chỉ TCF

TCF (Test de connaissance du francaise): Là bài kiểm tra tiếng Pháp của Bộ giáo dục Pháp, dùng để đánh giá trình độ tiếng Pháp dành cho học sinh muốn đi du học.

Bài thi TFC được chia ra làm 2 loại:

  • TCF DAP: dành cho học sinh chọn học tại trường Đại học Tổng hợp, PAES (năm thứ nhất ngành y), hoặc tại trường kiến trúc
  • TCF TP: dành cho học sinh chọn học tại trường Đại học tổng hợp, sau đại học (Master 1,2, nghiên cứu sinh) tại một trường lớn đào tạo kĩ sư hoặc quản lý.

Một bài thi TCF bao gồm 2 phần:

Phần I: kéo dài một giờ 30 phút gồm ba bài thi dưới dạng câu hỏi trắc nghiệm, được dùng để đánh giá các kỹ năng sau :

  • Nghe hiểu
  • Khả năng nắm bắt các cấu trúc ngôn ngữ :ngữ pháp và từ vựng
  • Đọc hiểu

Phần II: là một bài thi viết kéo dài 1 giờ 45 phút (đối với hình thức TCF TP) hoặc 1 giờ 30 phút (đối với hình thức TCF DAP).

Tại hình thức thi này, bạn không thể thi trượt bởi đây là một bài thi để đánh giá trình độ : mọi thí sinh sẽ nhận được một giấy chứng nhận kết quả và được xếp loại theo sáu bậc (từ A1 đến C2) theo quy định về trình độ của Hội đồng Châu Âu (Quy định chung của Liên minh Châu Âu). Điểm đánh giá có giá trị trong vòng hai năm kể từ ngày tham gia thi.

> Ngoại ngữ 2 là gì? Liệu có bắt buộc phải có ngoại ngữ 2?

> TOP 6 thành phố hàng đầu khi du học Pháp

Theo Kênh Tuyển Sinh tổng hợp