Xin cấp thị thực cho du học sinh ở Mỹ ( Visa du học Mỹ)

Hầu hết sinh viên quốc tế nhập cảnh vào Mỹ hoặc là có thị thực F-1 (nghiên cứu học thuật) hoặc M-1 (không phải học thuật hoặc học nghề). Để hội đủ điều kiện cho một thị thực du học bạn phải:

 • Được nhận vào học một chương trình học thuật (đại học hoặc sau đại học), đào tạo ngôn ngữ hoặc chương trình dạy nghề
 • Chắc chắn trường học của bạn được chấp thuận bởi Cục Di trú và Quốc tịch Mỹ
 • Được nhận vào học với tư cách một sinh viên chính quy
 • Thông thạo tiếng Anh hoặc được nhận vào một khóa học mà sau đó bạn sẽ có trình độ thông thạo
 • Có đủ kinh phí sẵn sàng để tự sinh sống trong quá trình nghiên cứu học tập
 • Duy trì nơi cư trú ở ngoài nước Mỹ mà bạn không có ý định từ bỏ

Tìm hiểu về chi phí và thủ tục xin visa du học Mỹ năm 2015

Sau khi bạn nộp hồ sơ tuyển sinh cho trường bạn lựa chọn và được chấp nhận, bạn sẽ nhận được mẫu I-20 từ trường. Sau đó bạn phải trả phí SEVIS I-901 (Hệ thống Thông tin Sinh viên và Khách Trao đổi). Đối với hầu hết mọi người mức phí này là khoảng 200 USD và có thể được trả trực tuyến tại www.fmjfee.com/i901fee. Bạn cũng nên kiểm tra với đại sứ quán Mỹ ở nước bạn cư trú để biết thêm thông tin về xin thị thực sinh viên.

Cần chứng minh tài chính du học Mỹ như thế nào? Bao nhiêu là đủ?

Du học sinh và gia đình nên chứng minh là mình có đủ khả năng tài chánh để du học sinh sẽ không trở thành gánh nặng của xã hội trong suốt quá trình học tập tại Mỹ. Khả năng tài chánh cụ thể cần chứng minh sẽ tùy thuộc vào học phí của từng trường, có thể được chứng minh theo các cách sau:

a/ Du học sinh và gia đình nên chứng minh là mình có đủ tài chánh cho ít nhất là hai năm học tại Mỹ trong hai năm học chi phí sẽ gồm học phí, sách vở, bảo hiểm y tế, nơi ở, ăn uống, di chuyển, và những chi phí khác. Gia đình có sổ tiết kiệm, cổ phiếu hay cổ tức tương đương. Nhà cửa và tài sản cố định cũng được xem là điểm cộng.

b/ Số tiền này nên được gửi vào ngân hàng và có bằng chứng của tài khoản (bank account) để chứng minh trong buổi phỏng vấn. Xin lưu ý rằng có một số trường yêu cầu du học sinh và gia đình chứng minh tài chánh ba tháng trước khi họ nhận thủ tục, nên việc chuẩn bị tài chính này cần được tiến hành càng sớm càng tốt.

c/ Ngoài số tiền trong tài khoản ngân hàng, du học sinh và gia đình cũng có thể chứng minh khả năng tài chánh qua các khoản thu nhập của cá nhân hoặc công ty, đầu tư, tài sản và những nguồn thu nhập khác.

Lãnh sự ko yêu cầu quá giàu, họ chỉ yêu cầu đủ. Điều đó chứng minh nếu gia đình cho bạn đi học, bạn sẽ không bị dừng giữa chừng vì thiếu tài chánh.

Có phải học Anh văn bổ sung trong thời gian đầu hay không?

 • Việc học Anh văn bổ sung trong thời gian đầu là tùy thuộc vào khả năng Anh văn của du học sinh. Nếu du học sinh đã đủ điểm IELTS hoặc TOEFL được trường yêu cầu và đã thi trắc nghiệm (Assessment Test) và có đủ điểm thì du học sinh không cần phải học thêm Anh văn trong thời gian đầu. Cũng có những trường yêu cầu loại điểm khác, như GMAT, GRE, SAT, v.v..., nên du học sinh cần biết thật rõ về những yêu cầu cụ thể của trường mình muốn học.
 • Tuy nhiên, hầu hết du học sinh Việt Nam phải học lại Anh Văn sau khi đến Mỹ vì khả năng nghe, nói, đọc và hiểu vẫn chưa đủ để vào thẳng ngành chuyên môn. Muốn khả năng tiếng Anh được vào thẳng ngành thì du học sinh phải có khả năng tương đương với lớp Anh văn 101 (English 101) của đại học.
 • Ngoài việc chuẩn bị Anh văn cho việc học tại Mỹ ra, du học sinh cũng cần chứng minh khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh của mình qua buổi phỏng vấn visa tại Lãnh Sự Quán Mỹ. Nên, du học sinh cần chuẩn bị tiếng Anh cho mình càng sớm càng tốt và việc này du học sinh cần tìm đến những nơi dạy tiếng Anh với phương pháp mới và hiệu quả.

Chi trả cho việc học hành

Bạn sẽ có hai loại chi phí chính bạn sẽ phải trả trong khi đang học tại Mỹ: học phí và chi phí sinh hoạt. Học phí rất khác nhau giữa các trường đại học công và các trường đại học tư và các trường cao đẳng, nhưng không có nghĩa là học phí cao hơn thì trường sẽ tốt hơn. Các trường đại học công tính phí ít hơn các trường tư, trong khi đó các trường cao đẳng cộng đồng, kỹ thuật và dạy nghề thường có học phí thấp nhất.

Chi phí sinh hoạt của bạn ở Mỹ sẽ phụ thuộc vào nơi bạn chọn để học tập. Các trung tâm đô thị lớn hơn, California và vùng đông bắc sẽ đắt hơn so với các khu vực ở phía nam và trung tây và các khu vực khác.

Học phí các cấp học tại Mỹ

Dưới đây là phác thảo mức học phí trung bình cho sinh viên quốc tế du học tại Mỹ trong năm học 2008/09. Liên hệ với trường bạn lựa chọn để biết thêm chi tiết.

 • Cao đẳng cộng đồng 2 năm: với 2.713 đô la Mỹ một năm
 • Sinh viên ngoại bang (tức sinh viên không đến từ bang đó, bao gồm cả sinh viên quốc tế) tại các trường đại học và cao đẳng công hệ 4 năm với 19.595 đô la Mỹ một năm
 • Cao đẳng và đại học tư thục hệ 4 năm với 27.293 đô la Mỹ một năm
 • Nguồn: Hội đồng Các trường Đại học, Khảo sát hàng năm các trường đại học

Chỗ ở dành cho du học sinh tại Mỹ

Hầu như tất cả các trường đại học và cao đẳng Mỹ cung cấp nhà ở cho sinh viên ngay trong khuôn viên trường và được gọi là ký túc xá. Ký túc xá thường được trang bị nội thất cơ bản và sinh viên có thể có phòng riêng hoặc chung phòng.Một số trường đại học có nhà chung cư trong khuôn viên trường. Ưu tiên thường được dành cho các học viên sau đại học hoặc những người đã kết hôn hoặc có gia đình.

Ngoài khuôn viên trường, bạn có thể chọn sống trong nhà ở thuê tư nhân có thể được trang bị đồ đạc hoặc không có đồ đạc. Hầu hết các trường đại học có bộ phận đăng ký nhà ở và các quảng cáo tại địa phương cũng là một nguồn tốt giúp cho việc tìm kiếm chỗ ở riêng. Homestay (sống chung với gia đình địa phương) là một lựa chọn phổ biến nữa cho các sinh viên quốc tế, đặc biệt là khi họ đang phải thích nghi với phong cách sống Mỹ lần đầu.

Mặc dù chi phí trung bình không nhất thiết phản ánh những gì tất cả các sinh viên phải trả, chi phí ăn ở hàng năm dao động từ 7.000 và 9.000 đô la Mỹ một năm.

Hỗ trợ tài chính khi du học Mỹ

Hầu hết các trường ở Mỹ cấp học bổng và trợ cấp cho sinh viên quốc tế, mặc dù những suất học bổng và trợ cấp có tính cạnh tranh cao. Đây thường là dựa trên nhu cầu hoặc được trao giải thưởng cho kết quả học tập xuất sắc trong lĩnh vực nghiên cứu, thể thao, biểu diễn nghệ thuật hoặc lĩnh vực khác. Bạn nên kiểm tra với trường để biết thêm về kinh phí mà họ dành cho sinh viên quốc tế. Bạn cũng có thể tìm hiểu cơ hội tài trợ khác từ chính phủ hoặc của các công ty và tổ chức trong nước và quốc tế.

Dịch vụ chuyển tiền cho sinh viên quốc tế

Trong khi bạn đang học ở nước ngoài bạn sẽ cần phải chuyển tiền từ nước bạn đến nước bạn đang học tập, để trả tiền học phí, ăn ở và chi phí sinh hoạt.

Cách nhanh nhất và hiệu quả nhất của việc chuyển tiền là thông qua một công ty ngoại hối. World First là một trong những công ty ngoại hối đứng đầu trên thế giới cung cấp dịch vụ chuyên chuyển tiền cho sinh viên quốc tế. Mục đích của chúng tôi là làm cho việc thanh toán học phí và chi phí sinh hoạt được nhanh chóng, dễ dàng và rẻ hơn nhiều so với ngân hàng.

Với đội ngũ nhân viên tận tình của World First chuyên về đáp ứng các nhu cầu của sinh viên quốc tế, bạn sẽ tiết kiệm tiền với tỷ giá tốt hơn, không phải trả tiền hoa hồng và phí chuyển khoản (với số tiền hơn 5.000 bảng Anh).

Nếu bạn còn lúng túng cho việc lên kế hoạch học tập và làm việc của mình tại nước ngoài hãy đăng ký ngay khóa học Lập kế hoạch du học tại cổng đào tạo trực tuyến Academy.vn


Lợi ích cho sinh viên:

 • Tỷ giá hối đoái tốt hơn - tiết kiệm lên đến 4% đối với học phí và chi phí sinh hoạt
 • Chuyển tiền quốc tế nhanh đến và từ bất cứ nơi nào trên thế giới
 • Biện pháp hiệu quả về chi phí thay thế cho sử dụng thẻ tín dụng
 • Giải quyết các khoản thanh toán bảng Anh bằng đồng nội tệ của bạn
 • Cố định các tỷ giá lên đến hai năm
 • Chế độ thanh toán học phí đều đặn
 • Hoạt động hầu như 24 giờ một ngày thông qua các văn phòng trên toàn thế giới

Việc làm thêm ở Mỹ

Những sinh viên vào Mỹ có thị thực F-1 hoặc M-1 được phép làm việc trong khuôn viên trường 20 giờ một tuần và toàn thời trong các ngày nghỉ. Công ăn việc làm điển hình trong khuôn viên trường bao gồm làm việc trong thư viện trường, làm việc ở quầy giúp đỡ hoặc làm việc trong căng tin.

Sau một năm nghiên cứu, bạn có thể nộp đơn Cục Di trú và Quốc tịch Mỹ (USCIS) xin giấy phép đi làm việc đặc biệt, cho phép bạn được làm việc ngoài khuôn viên trường. Phòng quốc tế trong trường của bạn sẽ có thể cung cấp cho bạn thông tin về các thủ tục xin giấy phép. Nếu bạn được chấp nhận, bạn vẫn sẽ bị hạn chế làm việc 20 giờ một tuần và toàn thời trong các ngày nghỉ.

Lưu ý: Các thông tin trên đây có thể không đúng trong mọi thời điểm, bạn có thể liên hệ trực tiếp với các công ty tư vấn du học uy tín để được hỗ trợ thêm thông tin mới nhất.