Tìm hiểu về các loại visa du học Mỹ

Đối với các bạn học sinh, sinh viên đang chuẩn bị đi du học, thì thị thực (visa) được coi như là chiếc chìa khóa quan trọng hàng đầu. Trong đó, Visa đi Mỹ luôn là một trong những visa khó xin nhất với những điều kiện rất khắt khe. Ở đây chúng tôi xin được chỉ đề cập đến các loại visa du học, bao gồm visa F1 – F2, M1 – M2, J1 – J2

 • Visa F1, hoặc M1 là visa dành cho du học sinh học các khóa học toàn thời và dài hạn. Để được cấp visa loại này, học sinh cần được cấp I-20- là thư mời học khóa học toàn thời từ trường- có thể là khóa học tiếng Anh để chuẩn bị học lên phổ thông hay cao đẳng, đại học, hoặc thư mời học khóa học phổ thông, cao đẳng, đại học…
 • Visa J1 là visa dành cho du học sinh theo các chương trình trao đổi, giao lưu, tư vấn, đào tạo, nghiên cứu, giảng dạy, hoặc được làm việc với hình thức Au Pair và được phê chuẩn hoặc làm việc tạm thời. Để đươc cấp visa loại này, đối tác, trường học tại Mỹ cần cấp cho bạn mẫu DS-2019 – là thư mời/ xác nhận về việc bạn sẽ học/ làm tại đơn vị/ tổ chức của họ.
 • Visa F2 hoặc M2 là visa dành cho vợ/ chồng/ con của học sinh mang visa F1 hoặc M1.

Mô tả chi tiết về loại visa

Miêu tả

Loại visa

Mục đích tới Hoa Kỳ

Hạn chế

Thời hạn được phép ở Hoa Kỳ

Sinh viên đại học. F1 Bạn dự định sẽ theo học một trong các chương trình sau:
 • Đại học
 • Trung học phổ thông
 • Cơ sở ngôn ngữ học
Bạn không được phép làm việc bên ngoài trường học; Nếu làm việc trong trường học, không được phép làm quá 20 giờ/tuần trong năm học. Thời hạn trên mẫu I-20 cộng thêm 30 ngày trước khi chương trình bắt đầu và 60 ngày sau khi chương trình kết thúc.
Người phụ thuộc (vợ/chồng hoặc con dưới 21 tuổi). F2 Bạn sẽ sống cùng với đương đơn chính mang visa F1. Không được phép làm việc ở Hoa Kỳ.
Sinh viên học nghề. M1 Bạn dự định theo học một khoá đào tạo nghề hoặc theo học tại các cơ sở đào tạo khác đã được chính phủ Hoa Kỳ công nhận.
Thời hạn trên mẫu I-20 cộng thêm 30 ngày nhưng gộp lại không được quá 1 năm.

Những điều cần biết khi làm visa F1

Visa F1 được dùng cho sinh viên, học sinh đã đăng kí theo học tại các trường đại học, cao đẳng, trung học phổ thông, các chương trình dạy tiếng và các cơ sở giáo dục khác. Bước đầu tiên để có thể đăng kí theo học tại một trường danh tiếng tại Mỹ là sinh viên phải được chứng nhận bởi SEVP – chương trình trao đổi sinh viên và khách mời. Chúng tôi đã lập một danh sách về những câu hỏi thường gặp nhất từ các sinh viên quốc tế về thủ tục và quy định làm visa F1 cho sinh viên:

Tìm hiểu về các loại Visa du học Mỹ: F1 – F2, M1 – M2, J1 – J2

Tìm hiểu về các loại Visa du học Mỹ: F1 – F2, M1 – M2, J1 – J2

Những thủ tục cần thiết để làm visa F1 cho sinh viên gồm những gì?

 • Bạn phải theo học một cơ sở giáo dục hoặc chương trình dạy tiếng
 • Bạn phải đăng kí chương trình học toàn phần
 • Trường học phải được thông qua bởi USICE ( Cục hải quan và nhập cư Hoa Kỳ) về việc tiếp nhận sinh viên nước ngoài.
 • Bạn phải cung cấp đầy đủ chứng minh tài chính để hoàn tất khóa học
 • Bạn phải chứng minh rằng bạn không có ý định từ bỏ nơi cư trú

Tôi có thể đi du lịch ngoài nước Mỹ không? Có. Bạn có thể quay trở lại Mỹ sau khi đi ra nước ngoài không quá 5 tháng. Bạn phải có visa F1 mới nếu visa du học cũ đã hết hạn. Trường học của bạn cần phải  I-20 trước khi bạn rời nước Mỹ.

Tôi có thể chuyển tới học tại một trường khác không? Có. Bạn phải thông báo rõ với trường học hiện tại và làm việc với trường học được chỉ định chính thức (DSO) tới hồ sơ trên hệ thống thông tin sinh viên và khách mời (SEVIS). Bạn còn cần có visa I-20 mới và gửi visa I-20 hoàn tất tới DSO mới trong vòng 15 ngày chuyển tiếp.

Tôi có thể làm việc tại Mỹ không? Visa F1 cho phép du học sinh học tập tại Mỹ nhưng sinh viên lại bị hạn chế việc làm. Các sinh viên có visa F1 thường được phép làm việc trong khuôn viên của trường với thời lượng học trung bình 20 tiếng/ 1 tuần. Ngoài ra còn có 2 chương trình đào tạo mà các sinh viên có visa F1 có thể làm thêm. Nói chung, các sinh viên F1 nên tìm lời khuyên từ cố vấn học tập trước khi tìm việc làm tại Mỹ.

Tôi có thể ở Mỹ bao lâu với visa F1? Khi bạn đặt chân tới Mỹ, cán bộ nhập cảnh ở cảng sẽ cấp cho bạn thẻ I-94 cho biết tình trạng chưa nhập cư của bạn (F1) và quyền lưu trú hợp pháp. Tiêu biểu là thời hạn lưu trú trên thẻ I-94 của sinh viên có nghĩa là bạn sẽ ở Mỹ khi bạn đăng kí theo học để hoàn thành chương trình học. Sauk hi chương trình học kết thúc, bạn có 60 ngày để rời khỏi Mỹ.


Có thể bạn quan tâm:

Bạn đã học tiếng anh nhiều năm nhưng vẫn chưa nắm vững kiến thức căn bản? Bạn khó khăn trong việc ghi nhớ từ vựng? Bạn gặp khó khăn với các bài thi trắc nghiệm tiếng anh? Bạn đang mất dần động lực học tiếng anh? Bạn không muốn dành từ 3 -6 tháng để học các lớp vỡ lòng tại các trung tâm tiếng anh?

… Và bạn đang muốn tìm một phương pháp học tiếng anh nhanh & hiệu quả, với những hướng dẫn chi tiết, cụ thể và áp dụng được ngay thì “Khoá học Tiếng anh dành cho người mất căn bản” của Academy.vn chính là khoá học dành cho bạn: